icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính sách nới lỏng không làm dịu 'độ nóng' của Evergrande trong lĩnh vực bất động sản

Doanh nghiệp

22/12/2021

14:16

Sự đổ vỡ của Evergrande đã lan ra khắp lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, bất chấp Bắc Kinh đảm bảo rằng sẽ hỗ trợ các công ty “chất lượng”.
news

Sự sụp đổ của doanh nghiệp bất động sản

Trong phiên đầu tuần, cổ phiếu của Chinese Estates Holdings, một tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Hồng Kông, đã giảm tới 35,2% sau khi nỗ lực mua công ty tư nhân và giảm tỷ lệ sở hữu với Evergrande không thành công.

ever.jpg
Evergrande sẽ phải tái cấu trúc sau khi vỡ nợ.

Tập đoàn do gia đình tỷ phú Hong Kong Joseph Lau kiểm soát, là nhà đầu tư lớn vào nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới Evergrande và các dự án liên doanh khác, bao gồm cả đơn vị xe điện.

Chinese Estates Holdings từng là cổ đông lớn nhất của China Evergrande. Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, tập đoàn này đã cắt giảm cổ phần tại China Evergrande và cho biết có thể bán toàn bộ cổ phần.

Tập đoàn dự kiến lỗ khoảng 10,6 tỷ HKD (1,4 tỷ USD) nếu bán toàn bộ cổ phần trong China Evergrande.

Cổ phiếu của Kaisa, một trong những công ty lớn nhất ở trung tâm của cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đã giảm tới 15,2%. Kaisa đã bị hạ cấp xuống mức vỡ nợ cùng với Evergrande vào ngày 9 tháng 12 sau khi bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu trị giá 400 triệu USD.

Công ty đã thông báo trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán rằng họ đã chỉ định Houlihan Lokey, ngân hàng đầu tư Mỹ tư vấn cho Evergrande, làm cố vấn tài chính để giải quyết các vấn đề thanh khoản của mình. Kaisa nói thêm rằng đã đàm phán với các trái chủ về một kế hoạch tái cơ cấu.

Chỉ số Hang Seng Mainland Properties, theo dõi cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của 10 nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc, đã mất tới 5,3%, đưa nó đi đúng hướng với mức giảm hàng ngày thứ năm trong bảy phiên giao dịch vừa qua.

Bắc Kinh “giơ tay” cứu Evergrande?

Tình trạng hỗn loạn tại Evergrande, một nhà phát triển bất động sản với khoản nợ 300 tỷ USD, diễn ra sau khi Bắc Kinh đưa ra các quy định mới vào năm ngoái để giảm đòn bẩy trong thị trường bất động sản quá nóng.

Bắc Kinh đang nỗ lực để hạn chế sự lây lan từ sự sụp đổ của Evergrande đối với lĩnh vực bất động sản vốn là động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước.

Ngân hàng trung ương (PBoC) và cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc kêu gọi các tổ chức tài chính của nước này hỗ trợ các khoản đầu tư bất động sản “chất lượng cao”, theo một báo cáo hôm 20/12 trên tờ Financial News.

evergrande-04.jpg
Evergrande sẽ được cứu như thế nào?

PBoC cũng đã tổ chức các cuộc họp với các công ty bất động sản và ngân hàng lớn của đất nước để khuyến khích các nhà khai thác lành mạnh mua lại các dự án từ các nhóm khó khăn trong lĩnh vực này. PBoC cũng kêu gọi các ngân hàng không rút các khoản vay từ các nhà phát triển bất động sản rủi ro.

Trung Quốc đã hạ lãi suất chuẩn cho vay quan trọng đối với các ngân hàng trong nước vào ngày 20/12 để chống lại sự mất đà của nền kinh tế. Ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm để chống lại cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, tác động của đại dịch COVID-19 và hoạt động tiêu dùng yếu kém. PBoC đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm từ 3,85% xuống 3,8%. Trong khi đó, LPR kỳ hạn 5 năm vẫn giữ nguyên ở mức 4,65%

PBoC đồng thời bán 10 tỷ Nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) hợp đồng repo nghịch đảo 7 ngày và 10 tỷ Nhân dân tệ hợp đồng 14 ngày. Hai hợp đồng này thường được sử dụng làm công cụ bơm thanh khoản và động thái của PBoC giúp giữ cho lãi suất không đổi, lần lượt ở mức 2,2% và 2,35%.

Động thái này được đưa ra sau khi PBoC vào đầu tháng 12 đã cắt giảm mức dự trữ mà các ngân hàng phải duy trì. Tuần vừa rồi, Trung Quốc cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bơm 1.200 tỷ Nhân dân tệ, tăng thanh khoản cho hệ thống liên ngân hàng.

Về phía Evergrande, hồi đầu tháng 12 đã cho biết, để đối phó với khoản nợ 300 tỷ USD, doanh nghiệp này đang thành lập một Ủy ban quản lý rủi ro, đóng vai trò giảm thiểu và loại bỏ rủi ro trong tương lai của công ty. Từ đó đánh giá và tái cơ cấu lại các khoản nợ bao gồm tất cả trái phiếu công và nợ tư nhân ở nước ngoài.

Evergrande đã chịu tác động mạnh nhất từ chính sách "ba lằn ranh đỏ" đối với các nhà phát triển bất động sản của chính quyền Trung Quốc, trong bối cảnh mức nợ ngày càng gia tăng, giá nhà đất tăng và doanh số bán hàng bùng nổ. Bên cạnh đó, bằng cách kiểm soát thị trường bất động sản thông qua các ngân hàng quốc doanh, Bắc Kinh luôn biết những nhà phát triển nào có khả năng sẽ vỡ nợ.

Các chuyên gia dự đoán, việc tái cấu trúc Evergrande có thể kéo dài trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là mất nhiều năm, với rất ít thông báo gây chú ý khi các nhà chức trách Trung Quốc cố tránh những cú sốc đối với hệ thống tài chính toàn cầu như vụ sụp đổ của Lehman Brothers.

Đối với chính phủ Trung Quốc, điều cốt yếu là hoạt động hàng ngày của Evergrande vẫn còn, đảm bảo công ty có thể hoàn thành các dự án nhà ở đang dở dang để những người mua nhà bình thường không bị ảnh hưởng và niềm tin vào thị trường bất động sản không bị tổn thương nghiêm trọng.

Thực hiện: NGUYỄN LONG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội, sau khi hãng này đã đổ lỗi cho một vụ tai nạn kỳ lạ tại trụ sở chính ở Thượng Hải khiến hai người thiệt mạng khi một trong những chiếc xe của họ lao xuống từ tầng 3 của tòa nhà.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix đang cắt giảm khoảng 300 nhân sự tại nhiều phòng ban kinh doanh trong công ty, với phần lớn việc làm bị mất ở Mỹ, vì gã khổng lồ phát trực tuyến đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Hai công ty Mỹ Cisco Systems và Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga hôm 23/6, khi tốc độ rời bỏ của các công ty phương Tây tăng nhanh, theo Reuters.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla 'lỗ hàng tỷ USD'

Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla 'lỗ hàng tỷ USD'

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc ở Texas và Berlin đang "mất hàng tỷ USD" do vì thiếu pin và các vấn đề liên quan đến cảng ở Trung Quốc.

Doanh nghiệp

23/06/2022

Samsung và LG chấm dứt 'cuộc chiến màn hình OLED'

Samsung và LG chấm dứt 'cuộc chiến màn hình OLED'

Samsung được tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên không “ăn cắp” công nghệ OLED của LG sau khi bị hãng này kiện từ năm 2015.

Doanh nghiệp

22/06/2022

Tencent mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản

Tencent mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản

Tencent có kế hoạch mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản, nơi các dịch vụ đám mây dành cho trò chơi trực tuyến và hệ thống phát trực tiếp đang có nhu cầu mạnh mẽ.

Doanh nghiệp

22/06/2022

Mô hình phát triển bền vững "Vinamilk Green Farm" được chia sẻ tại hội nghị sữa toàn cầu

Mô hình phát triển bền vững "Vinamilk Green Farm" được chia sẻ tại hội nghị sữa toàn cầu

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia.

Doanh nghiệp

20/06/2022

Google Nga nộp đơn xin phá sản

Google Nga nộp đơn xin phá sản

Công ty sẽ giữ một số dịch vụ miễn phí, như YouTube và tìm kiếm, miễn phí cho người dùng Nga.

Doanh nghiệp

18/06/2022

ByteDance đóng cửa xưởng phát triển trò chơi Thượng Hải

ByteDance đóng cửa xưởng phát triển trò chơi Thượng Hải

"Cha đẻ" của Tiktok - ByteDance sắp giải tán một trong những studio trò chơi chính của mình do kết quả đáng thất vọng.

Doanh nghiệp

18/06/2022