Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chile tuyên bố quốc tang để tưởng niệm nạn nhân thảm họa cháy rừng

Nóng trong ngày

05/02/2024 08:29

Vụ cháy rừng ở miền trung Chile đã khiến ít nhất 99 người chết và hàng trăm người vẫn mất tích, theo chính quyền nước này cho biết vào Chủ nhật. Tổng thống Gabriel Boric nói rằng Chile đang phải đối mặt với một "thảm kịch lớn".

Cháy rừng ở Chile khiến hàng trăm người thiệt mạng, trở thành thảm họa quốc gia tồi tệ nhất kể từ năm 2010.

Reuters đưa tin, cháy rừng bắt đầu vài ngày trước đang đe dọa khu vực rìa ngoài của Vina del Mar và Valparaiso - hai thành phố du lịch ven biển nổi tiếng, với hơn một triệu cư dân ở phía tây thủ đô Santiago. Hơn 1.000 ngôi nhà bị hư hại, hơn 90 đám cháy đang hoành hành trên khắp Chile.

Cảnh quay từ trên không ở Vina del Mar cho thấy, toàn bộ khu vực lân cận bị cháy xém, người dân lục lọi trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị cháy nơi mái tôn đã sập. Trên đường phố, những chiếc xe cháy rụi rải rác khắp đường.

Chile tuyên bố quốc tang để tưởng niệm nạn nhân thảm họa cháy rừng- Ảnh 1.

Cháy rừng ở thành phố Vina del Mar thuộc khu vực Las Pataguas, Chile, ngày 3/2/2024. Ảnh: AFP

Chính quyền Chile đã ra lệnh giới nghiêm lúc 21h tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cử quân đội đến giúp lính cứu hỏa ngăn chặn đám cháy lan rộng, trong khi trực thăng đổ nước để cố gắng dập tắt ngọn lửa từ trên không.

Cơ quan y tế Chile cho biết 99 người đã thiệt mạng trong các vụ cháy và 32 thi thể đã được xác định danh tính. Trước đó cùng ngày, ông Boric cho biết Chile nên chuẩn bị đón nhận nhiều tin xấu hơn khi thông báo hai ngày quốc tang từ thứ Hai. "Chile đang phải đối mặt với một thảm kịch có quy mô rất lớn. Chúng ta chia sẻ nỗi đau và thương tiếc những người đã thiệt mạng", ông nói.

Chile tuyên bố quốc tang để tưởng niệm nạn nhân thảm họa cháy rừng- Ảnh 2.

Một người phụ nữ tìm kiếm trong đống đổ nát của ngôi nhà bị cháy rừng thiêu rụi của mình ở Vina del Mar, Chile vào ngày 4/2/2024. Ảnh: Reuters

Mặc dù cháy rừng không phải là hiếm trong mùa hè ở Nam bán cầu, nhưng mức độ gây chết người của những đám cháy này rất cao, khiến chúng trở thành thảm họa quốc gia tồi tệ nhất ở Chile kể từ trận động đất năm 2010 khiến khoảng 500 người thiệt mạng.

Năm ngoái, sau đợt nắng nóng kỷ lục, khoảng 27 người thiệt mạng và hơn 400.000 ha đất bị ảnh hưởng.

Tổng thống Boric chỉ thị chuyển cứu trợ đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều nơi trong số đó được khách du lịch ưa chuộng.

Ông Boric nói: "Tất cả chúng ta cùng nhau chiến đấu với tình trạng khẩn cấp. Ưu tiên hàng đầu là cứu người".

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement