Vàng Mua Bán
SJC HN 43,150 43,570
SJC HCM 43,150 43,550
DOJI AVPL / HN 43,350 43,550
DOJI AVPL / HCM 43,350 43,580
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,075.00 23,105.00
EUR 25,380.30 25,636.67
GBP 29,774.24 30,074.99
JPY 203.22 205.27
Chứng khoán
VNIndex 978.96 4.65 0.47%
HNX 103.88 -0.43 -0.42%
UPCOM 55.46 0.1 0.18%

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài vô tận, nhiều công ty Mỹ tháo chạy khỏi Trung Quốc

MINH TUẤN 09:19 | 12/09/2019

Theo cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, nhiều công ty Mỹ đã tăng tốc di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc do thuế quan tăng cao.

Nhiều công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc đang tăng tốc di chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi quốc gia này khi thuế quan ngày càng tăng tiếp tục gây tổn hại đến lợi nhuận của họ, theo báo cáo từ một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải (AmCham) công bố hôm 11/9.

Khảo sát này được thực hiện với sự hợp tác của PwC ( PwC là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay), dựa trên ý kiến của 333 thành viên AmCham. Nó được tiến hành từ ngày 27/6 đến ngày 25/7, trong giai đoạn Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại và trước khi cuộc chiến thương mại có động thái leo thang.

Doanh thu nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc bị sụt giảm do cuộc chiến thương mại.
Doanh thu nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc bị sụt giảm do cuộc chiến thương mại.

Khoảng 26,5% người được hỏi cho biết trong năm vừa qua, họ đã chuyển hướng đầu tư dự kiến ban đầu vào Trung Quốc sang các khu vực khác, tăng 6,9% so với năm ngoái. Báo cáo của AmCham cũng cho biết, các ngành công nghệ, phần cứng, phần mềm và dịch vụ có sự thay đổi đầu tư nhiều nhất.

Các công ty của Mỹ ở Trung Quốc cũng cho biết những hạn chế trong việc tiếp cận thị trường địa phương đã khiến họ gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc kinh doanh của mình, báo cáo cho biết.

Khi được hỏi về các kịch bản tốt nhất có thể có trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, hơn 40% số người được hỏi cho biết tiếp cận nhiều hơn vào thị trường nội địa sẽ là kết quả quan trọng nhất giúp doanh nghiệp của họ thành công. Tiếp theo đó là hơn 28% ý kiến cho rằng bảo vệ sở hữu trí tuệ được cải thiện là chìa khóa của sự thành công.

Không được tiếp cận thị trường

Một trong những khiếu nại lâu nay của các công ty Mỹ về hoạt động tại Trung Quốc là nhiều ngành công nghiệp bị đóng cửa đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong các lĩnh vực mở, rất khó để cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước hoặc các công ty tư nhân có thể được hưởng lợi từ các kết nối hoặc chính sách địa phương.

Các cáo buộc buộc phải chuyển giao công nghệ quan trọng cho các đối tác Trung Quốc và thiếu bảo vệ sở hữu trí tuệ chỉ là một số thách thức mà các doanh nghiệp Mỹ phải chịu đựng để hoạt động tại Trung Quốc.

Cuộc khảo sát mới nhất của AmCham cho thấy việc tiếp cận thị trường địa phương vẫn là một trong những vấn đề chính mà các công ty gặp phải, với hơn một nửa số người được hỏi - khoảng 56,4% - nói rằng việc xin giấy phép kinh doanh ở Trung Quốc là điều không dễ dàng.

Trong các lĩnh vực, ngành ngân hàng, tài chính và bảo hiểm có những chuyển biến tích cực nhất trong thời gian qua. 81% số người được hỏi cho biết lĩnh vực tài chính đã dược chính phủ Trung Quốc nới lỏng các quy tắc sở hữu nước ngoài trong 18 tháng qua. Một số các chính sách nới lỏng điển hình như cho phép 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ngành công nghiệp, ngành được tìm kiếm nhiều nhất là tiếp cận thị trường được cải thiện là ngành ngân hàng, tài chính và bảo hiểm. 81% số người được hỏi trong lĩnh vực tìm kiếm môi trường kinh doanh tốt hơn tương phản với thông báo của Bắc Kinh trong 18 tháng qua rằng họ sẽ nới lỏng các quy tắc sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực tài chính. Một số biện pháp bao gồm sở hữu vốn của nước ngoài trong các ngân hàng của Trung Quốc được phép tăng lên mức 51% trong 3 năm.

Ngoài lĩnh vực tài chính, những người tham gia khảo sát cũng cho biết họ nhận thấy có sự cải thiện tổng thể trng tất cả các lĩnh vực khác, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Tỷ lệ các doanh nghiệp cho biết chính phủ Trung Quốc đối xử bình đẳng với các công ty nước ngoài và trong nước cũng tăng từ 34% lên 40% trong cuộc khảo sát mới nhất.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Thuế quan làm tổn thương các công ty Mỹ

Theo một báo cáo tháng 8 từ công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics, sự hiện diện kinh doanh của Mỹ tại Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ. Các công ty Mỹ và chi nhánh của họ đã kiếm được hơn 450 tỷ USD doanh số tại quốc gia châu Á này. Phân tích cũng chỉ ra rằng doanh số bán hàng cao gấp đôi giá trị xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc.

Tuy nhiên theo khảo sát của AmCham, thuế quan trả đũa từ hai phía đang ảnh hưởng đến doanh thu và khiến một số công ty Mỹ thay đổi chiến lược tại Trung Quốc.

Nếu Washington triển khai toàn bộ mức thuế mà họ đã đe doạ trước đó, đồng nghĩa với việc tất cả hàng hoá Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu thuế vào cuối năm nay. Để đối phó sự gia tăng căng thẳng thương mại từ Mỹ, Bắc Kinh đã trả đũa thuế quan đối với hàng hoá xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Chỉ hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết doanh thu đã giảm do thuế quan tăng. 1/3 trong số họ cho biết sự sụt giảm doanh thu từ 1-10% là do mức thuế quan cao hơn từ hai phía.

Theo báo cáo của Amcham, lợi nhuận chung không giảm trong năm 2018, nhưng nhiều người được hỏi cho biết doanh thu và tỷ suất lợi nhuận đã giảm trong năm ngoái, đặc biệt là so với các hoạt động ở các quốc gia khác. Mức độ bị quan đã tăng 14% lên 21%, nhưng người được hỏi cho biết họ cảm thấy bi quan về triển vọng trong năm 2019 một phần là do kinh tế Trung Quốc chậm lại.

Vẫn có điểm sáng ở Trung Quốc

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng tìm ra một số lĩnh vực có mức tăng trưởng lạc quan ở Trung Quốc. Các ngành dược phẩm, thiết bị y tế và khoa học đời sống được xếp hạng trong số các ngành có mức tăng trưởng doanh thu trong năm ngoái.

Báo cáo của AmCham cho biết triển vọng tích cực là có khả năng là do sự thay đổi chính sách của chính phủ, bao gồm cả việc phê duyệt thuốc cấp tốc.

Hơn 2/3 các công ty trong thực phẩm và nông nghiệp đã lên kế hoạch tăng đầu tư vào năm 2019, báo cáo cho biết. Các công ty bán lẻ và tiêu dùng cũng có ý định đầu tư nhiều hơn vào Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ nơi nhiều nhà phân tích vẫn nhìn thấy cơ hội tăng trưởng lớn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại giữa hai gã khổng lồ kinh tế. Trong số những người được khảo sát, 35% người dự đoán căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục trong 1 - 3 năm nữa, trong khi gần 13% nói rằng căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục trong 3 - 6 năm. Tuy nhiên, khoảng 17% thậm chí còn bi quan hơn, và dự đoán rằng xung đột thương mại sẽ kéo dài vô tận.

Từ khóa:
id news:183708