Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Cha đẻ' của karaoke qua đời ở tuổi 100

Lối sống

15/03/2024 20:17

Nhà văn Matt Alt đã đưa tin trên nền tảng mạng xã hội của mình rằng hãy giữ micro ở chế độ nửa cột, người phát minh ra máy karaoke đã qua đời.

Ông Shigeichi Negishi, một kỹ sư người Nhật, người đã phát minh ra chiếc máy mang lại niềm vui bất tận và những đêm ca hát khàn khàn, dẫn đến một hiện tượng toàn cầu, lúc ông qua đời đã 100 tuổi.

Mặc dù tin tức này chỉ được công bố ngày hôm 14/3 nhưng Negishi đã qua đời vào ngày 26/1 do nguyên nhân tự nhiên sau khi bị ngã, con gái Atsumi Takano của ông tiết lộ với Alt.

Ý tưởng về chiếc máy hát karaoke đến với Negishi vào năm 1967 sau khi một đồng nghiệp châm biếm rằng ông có giọng hát rất tệ. Trong đầu ông nghĩ, "Giá như họ có thể nghe thấy giọng nói của tôi qua phần nhạc nền!", theo cáo phó của Alt trên tờ The Wall Street Journal, xuất bản tối 14/3.

Đối với phần còn lại của thế giới, việc phát minh ra máy karaoke đầu tiên từ lâu đã được cho là của Daisuke Inoue, một nhạc sĩ hộp đêm được coi là người tiên phong của công nghệ. Nhưng ở Nhật Bản, Negishi từ lâu đã được coi là cha đẻ của phát minh này.

'Cha đẻ' của karaoke qua đời ở tuổi 100- Ảnh 1.

Kể từ khi được phát minh vào năm 1967, karaoke đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Ảnh: AFP

Máy của ông Negishi có tên là Sparko Box, ra mắt thị trường vào năm 1967, bốn năm trước máy của Inoue, được gọi là 8 Juke.

Sinh năm 1923, ông Negishi nhập ngũ vào quân đội Nhật Bản và sau đó trở thành tù nhân chiến tranh ở nhiều trại khác nhau ở Singapore. Sau khi được trả tự do, ông trở về Nhật Bản và sử dụng vốn tiếng Anh có được khi còn là tù binh để bán máy ảnh.

Đến năm 1967, ông Negishi đang điều hành một công ty điện tử ở Tokyo. Ông thường thích hát theo nhạc trên tivi và tự hỏi mình sẽ nghe hay như thế nào nếu có phần đệm.

Ông đã hướng dẫn một nhân viên trong công ty của mình lắp ráp một thiết bị có micro, loa và băng ghi âm. Bài hát đầu tiên ông chơi trên thiết bị mới này là phiên bản không lời của Mujo no Yume (Giấc mơ vô tâm) của Yoshio Kodama.

Sau khi ấn tượng với kết quả đạt được, ông Negishi đã mang thiết bị này về nhà cho gia đình xem và vô tình bắt đầu buổi hát karaoke đầu tiên.

'Cha đẻ' của karaoke qua đời ở tuổi 100- Ảnh 2.

Ông Shigeichi Negishi, người phát minh ra karaoke, cầm một chiếc máy karaoke. Hình ảnh có sẵn của máy karaoke có micro. Ông đã qua đời ở tuổi 100.

Và mặc dù chủ yếu là người có óc sáng tạo đằng sau cỗ máy mới, ông Negishi cũng ngay lập tức hiểu được tiềm năng thương mại của nó.

Đến lúc đặt tên cho thiết bị mới, ông Negishi đã chọn từ karaoke, từ lâu đã được sử dụng ở Nhật Bản để chỉ những ca sĩ sử dụng nhạc nền để biểu diễn. Bản thân từ này là sự kết hợp của thế giới "trống rỗng" và "dàn nhạc" trong tiếng Nhật.

Thật không may cho Negishi vào thời điểm đó, ông đã phát minh ra một thứ gì đó rực rỡ đi trước xu hướng một chút, vì việc bán chiếc máy Sparko Box của ông tỏ ra khó khăn hơn ông tưởng tượng.

Chiếc máy này yêu cầu rất nhiều băng nhạc cụ. Ông cũng phải đối mặt với sự phản đối từ "nagashi", hay những nghệ sĩ guitar lang thang, những người cảm thấy rằng cỗ máy đang lấy đi thu nhập của họ tại các quán bar và hộp đêm.

Ngay cả khi các chủ quán bar và hộp đêm sử dụng máy, mua chúng để khách quen sử dụng, họ vẫn bị nagashi buộc phải tháo chúng ra.

'Cha đẻ' của karaoke qua đời ở tuổi 100- Ảnh 3.

Đến những năm 1980, karaoke đã trở thành một hiện tượng văn hóa ở Nhật Bản, thậm chí còn được lắp đặt trên cả taxi. Ảnh: AP

Ông Negishi đã nghĩ đến việc cấp bằng sáng chế cho chiếc hộp, thứ có thể mang lại cho ông thu nhập cao khi sự phổ biến của karaoke bùng nổ ở Nhật Bản và trên toàn thế giới, nhưng ông quyết định phản đối vì nghĩ rằng sẽ quá rắc rối nếu xin được bằng sáng chế.

Sự phổ biến của karaoke tăng theo cấp số nhân ở Nhật Bản vào những năm 1970. Các quán karaoke chuyên dụng mọc lên hàng chục, nhiều người mua riêng máy về sử dụng tại nhà. Đến những năm 1980, nó gần như có mặt ở khắp mọi nơi.

Điều đáng chú ý là Sparko Box nguyên bản vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Chất lượng của kết cấu và sự đơn giản của các bộ phận có nghĩa là nó vẫn có thể được sử dụng, như chính Negishi đã chứng minh vào năm 2020 trong cuộc phỏng vấn với Alt cho trang web văn hóa đại chúng Kotaku.

Sự khéo léo của ông Negishi và phát minh karaoke của ông là dấu ấn của thời kỳ Nhật Bản vừa bắt đầu hồi phục sau Thế chiến thứ hai vừa bước ra thế giới với đầy ắp ý tưởng.

Ngày nay, karaoke đã phổ biến trên toàn thế giới và là một trong những mặt hàng xuất khẩu văn hóa được yêu thích nhất của Nhật Bản. Thậm chí còn có Giải vô địch Karaoke Thế giới được tổ chức hàng năm kể từ năm 2003.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement