Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO Masayoshi Son đầu tư vào một doanh nhân "điên rồ" và thu lại hàng trăm triệu USD

Doanh nhân

09/12/2019 15:23

Mới đây, trong cuộc gặp tại Tokyo với tỷ phú sáng lập SoftBank Masayoshi Son, cả hai đã kể về những kỷ niệm và chia sẻ các kỹ năng cho sinh viên.

Chỉ vài tuần trước, Masayoshi Son đang trải qua thời điểm khó khăn khi phải chịu nhiều lời chỉ trích sau khi một vài thương vụ đầu tư lớn của ông đều thất bại. Nó làm nhiều người nhớ lại trong một lần khác, ông cũng phải chịu những lời chỉ trích dữ dội khi quẳng hàng triệu USD cho một doanh nhân bị cho là "điên" – nhưng kết cục lại hoàn toàn khác.

Thứ 6 vừa qua, CEO Softbank xuất hiện trong một hội thảo cùng nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma. Tại đây, ông đã nhấn mạnh niềm tin vào phong cách đầu tư kiểu dựa vào sự táo bạo và bản năng của mình. Điều đáng nói là cuộc trò chuyện đến chỉ vài tuần sau khi Softbank giải cứu WeWork sau một nỗ lực bất thành để IPO công ty.

Trò chuyện tại Diễn đàn Tokyo tại Đại học Tokyo, 2 vị doanh nhân tỷ phú nhớ lại Son từng nổi tiếng thế nào khi đầu tư 20 triệu USD vào công ty của Jack Ma sau cuộc gặp kéo dài chỉ 10 phút.

Masayoshi Son và Jack Ma có cuộc trò chuyện tại Đại học Tokyo ngày 6/12 - Ảnh: Nikkei.
Masayoshi Son và Jack Ma có cuộc trò chuyện tại Đại học Tokyo ngày 6/12 - Ảnh: Nikkei.

Trong số tất cả những doanh nhân mà ông gặp khi đến Trung Quốc vào năm 2000, Ma là người duy nhất không thuyết phục Son đầu tư tiền và cũng chẳng có một kế hoạch kinh doanh nào cả. Tuy nhiên, ông có một "Tinh thần chiến đấu mãnh liệt", niềm đam mê và sự tin tưởng vào việc Internet có thể thay đổi Trung Quốc.

"Jack là người duy nhất có đôi mắt lấp lánh và [anh ấy] đã chiếm được trái tim tôi", ông Son nói.

Son nói rằng sau đó đã phải đích thân thuyết phục rất lâu để Jack Ma nhận tiền, đề nghị đầu tiên là 50 triệu USD – nhưng Jack Ma nghĩ số đó quá nhiều và sau đó Son "chỉ được rót" 20 triệu USD để đổi lấy 32% cổ phần Alibaba.

SoftBank kể từ đó đã bán một số cổ phiếu của Alibaba và tỷ lệ sở hữu khoảng 26% của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc hiện trị giá gần 135 tỷ USD.

Son đã bỏ qua những nhà sáng lập startup Trung Quốc mà ông gặp trong chuyến đi đó bởi vì "đam mê và niềm tin của họ không phải nằm ở trong tim".

Khi được hỏi, làm sao ông có thể biết như vậy, Son nói rằng: "Vì tôi có thể cảm nhận được".

Phong cách đầu tư dựa theo cảm xúc của Son gần đây chịu sự chỉ trích nặng nề.

Son và SoftBank đã bơm hàng triệu USD vào WeWork, chỉ để thấy nó hủy bỏ một đợt chào bán công khai rất được mong đợi sau khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi cho văn phòng chia sẻ các hoạt động quản lý và định giá cao của startup dưới thời Neumann.

SoftBank cuối cùng đã bảo lãnh WeWork với kế hoạch giải cứu 9,5 tỷ USD, định giá công ty hiện tại ở mức 8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất là 47 tỷ USD.

Những công ty khác trong danh mục đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của công ty cũng đang gặp khó khăn. Cổ phiếu của Uber và Slack đều giảm tới 40% so với mức cao nhất.

Sự sụt giảm khiến SoftBank báo cáo khoản lỗ hoạt động gần 9 tỷ USD trong quý 3/2019 từ tháng 7 đến tháng 9.

Tuy nhiên, Jack Ma đã gửi đến Son một lời động viên và tán dương tầm nhìn của ông về tương lai được dẫn dắt bởi công nghệ.

Jack Ma: "Ông có lẽ là nhà đầu tư táo bạo nhất trên thế giới này. Rất ít người có được lòng cam đảm như vậy".

Son ngắt lời: "Táo bạo quá, tôi đã mất rất nhiều tiền".

Cả khán phòng bật cười.

Mặc cho tất cả những điều đó, Son vẫn khẳng định rằng ông sẽ không thay đổi phong cách đầu tư của mình. Ông nói rằng muốn Softbank tồn tại mãi mãi sau khi ông rời đi và cách duy nhất để đảm bảo điều đó là chống lưng cho hàng trăm công ty, công nghệ và "những doanh nhân tuyệt vời".

Son nói rằng ông biết Jack Ma sẽ có tương lai hàng tỷ USD chỉ sau 10 phút bởi vì "tôi có thể ngửi thấy từ Jack Ma".

"Chúng ta đều có một chút điên", Son nói.

"Vâng, mọi người nói chúng ta điên nhưng chúng ta không ngu dốt đúng không? Chúng ta có thể điên nhưng không nên ngu dốt", Jack Ma khẳng định.

CEO Masayoshi Son đầu tư vào một doanh nhân

Hồi tháng 9, Jack Ma đã thôi giữ chức chủ tịch của Alibaba nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị của công ty này. Son hiện cũng là một thành viên hội đồng quản trị của Alibaba. 

Son chia sẻ rằng một khi có tham vọng mãnh liệt để thay đổi thế giới thì cuối cùng cũng sẽ tìm được nguồn vốn đầu tư. "Khi theo đuổi tiền bạc, nó sẽ bỏ chạy. Nhưng khi theo đuổi ước mơ, tiền bạc sẽ theo đuổi chúng ta". 

Ông cũng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi quỹ Vision Fund và cho biết sẽ triển khai gần 90 tỷ USD trong các vòng gọi vốn mạo hiểm trên khắp thế giới. Các quyết định của Son thay mặt Vision Fund đang bị soi xét chặt chẽ trong bối cảnh quỹ này chịu lỗ nặng với các khoản đầu tư vào startup chia sẻ văn phòng WeWork của Mỹ.

"Tôi đang chuẩn bị cho quỹ thứ hai", Son chia sẻ. "Tôi sẽ đầu tư với quy mô tương tự (với quỹ trước). Với cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) sắp tới, lần này tôi đã chuẩn bị đủ tiền để thực hiện những thay đổi lớn, giúp đỡ các doanh nhân trẻ". 

Cũng trong ngày 6/12, công ty con di động của SoftBank tuyên bố hợp tác với Đại học Tokyo mở một phòng nghiên cứu AI. SoftBank cho biết sẽ đầu tư 20 tỷ Yên (184 triệu USD) để hỗ trợ các nhà nghiên cứu và sinh viên. Son nói rằng việc đi sâu vào các công nghệ mới "là niềm vui tuyệt vời đối với ông, gần như một sở thích". 

Cả hai tỷ phú đều đồng tình rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi cả xã hội. "Ít nhất 50% công việc chúng ta có ngày nay sẽ bị thay thế. Đó là điều đáng sợ nhưng cũng rất hứng khởi", Jack Ma nói. 

Trong khi đó, Son cho biết, trước đây, hơn 90% dân số Nhật Bản từng làm nông nghiệp, nhưng tỷ lệ này hiện là rất nhỏ. "Vậy chúng tôi đã mất việc làm ư? Không phải. Chúng tôi đã tạo ra những công việc mới", tỷ phú Nhật Bản nói. 

MINH TUẤN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement