Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CapitaLand đàm phán mua dự án bất động sản của Vinhomes

Tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand đang đàm phán để mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ công ty bất động sản niêm yết lớn nhất Việt Nam Vinhomes (Hose: VHM), Reuters đưa tin.

Thỏa thuận nếu thành công sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng khó khăn, khan hiếm tiền mặt sau khi ngân hàng siết cho vay và hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp bị phanh phui vào năm ngoái.

Các cuộc thảo luận giữa CapitaLand, thuộc sở hữu đa số của nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings và Vinhomes, có giá trị thị trường 8 tỷ USD - đã diễn ra đối với một số dự án do Vinhomes sở hữu, bốn nguồn tin nói với Reuters.

CapitaLand đàm phán mua dự án bất động sản của Vinhomes - Ảnh 1.

Dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown đang được CapitaLand để mắt đến. Ảnh: Vinhomes.

Vinhomes, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường, là một phần của Vingroup (Hose: VIC), tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Một trong những nguồn tin cho biết, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes, một dự án phát triển theo phong cách thành phố nghỉ dưỡng rộng 294 ha gần thủ đô Hà Nội, hoặc một dự án khác ở phía Bắc thành phố Hải Phòng.

Giá trị của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán, người này cho biết thêm, các cuộc đàm phán đã đạt đến giai đoạn nâng cao. Các nguồn từ chối được xác định do tính nhạy cảm của vấn đề.

Khi được Reuters liên hệ, CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes nhưng cho biết: "Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại quốc gia này".

CapitaLand Development, một phần của Tập đoàn CapitaLand - hiện có mặt ở 40 quốc gia - phát triển khu bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu kinh doanh và trung tâm dữ liệu cùng các doanh nghiệp khác. Quỹ đầu tư này đã có một danh mục các dự án khu dân cư, bao gồm cả chung cư cao cấp tại bốn thành phố của Việt Nam.

Vingroup từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào với CapitaLand, nhưng cho biết với tư cách là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào xảy ra.

Vingroup hiện đang sản xuất kinh doanh liên quan đến bất động sản, ô tô và bán lẻ, đang đầu tư hàng tỷ USD để phát triển hãng xe điện VinFast.

Vinhomes phát triển và sở hữu các dự án bất động sản thương mại và nhà ở tại Việt Nam, quốc gia có dân số 100 triệu người và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á vào năm ngoái, theo Reuters.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 8% vào năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong 25 năm, được hỗ trợ bởi doanh số bán lẻ và xuất khẩu mạnh mẽ, nhưng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược từ suy thoái toàn cầu, Reuters bình luận.

Một cuộc khủng hoảng bất động sản bắt đầu vào năm ngoái, trong đó các vấn đề tại một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất đất nước No Va Land (NVL), đã làm mất niềm tin của nhà đầu tư khi nhà nước "đại tu" lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp.

Vinhomes được tách ra và niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM vào năm 2018.

Lợi nhuận ròng của Vinhomes giảm 26% xuống 29.000 tỷ đồng (1,23 tỷ USD) vào năm 2022 so với một năm trước đó, trong khi tổng doanh thu giảm 27% xuống 62.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Vinhomes đã mất 10% từ đầu năm đến nay và giảm 40% vào năm 2022 khi cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement