Cấp phép 7 tầng nhưng tự ý xây tới 12 tầng, chủ đầu tư bị phạt gần 1 tỷ đồng

Thứ bảy, 10/11/2018 | 14:15 GMT+7

NGUYỄN DUY

UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 3780/QĐ xử phạt Công ty Bất động sản Mai Hoàng 975 triệu đồng vì thi công sai phép dự án M-H Building ở quận 5.

Trong tháng 10, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra 12.107 lượt công trình, tăng 9.045 lượt công trình, tăng 33,9% so với năm trước. Sở Xây dựng đã xử lý 376 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, giảm 17 trường hợp so với cùng kỳ.

Cụ thể, có 146 trường hợp xây dựng sai phép. 80 dự án xây dựng không phép tập trung ở quận 7, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Bình và huyện Bình Chánh, Củ Chi. 51 trường hợp vi phạm khác như không che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng, vi phạm điều kiện khởi công, ảnh hưởng môi trường…

Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành 304 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng TP.HCM đã tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 3780/QĐ xử phạt đối với Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Mai Hoàng 975 triệu đồng về hành vi tái phạm trong việc tổ chức thi công xây dựng công trình sai phép và tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng trong 12 tháng. Quyết định này cũng buộc Công ty Mai Hoàng phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm với tổng diện tích gần 1.858m2.  

Văn phòng UBND TP.HCM đã 2 lần chuyển đơn của người dân về UBND quận 5 để yêu cầu xử lý nhưng lại được báo cáo là không có hoạt động xây dựng ở M-H Building.
Văn phòng UBND TP.HCM đã 2 lần chuyển đơn của người dân về UBND quận 5 để yêu cầu xử lý nhưng lại được báo cáo là không có hoạt động xây dựng ở M-H Building.

Dự án cao ốc văn phòng làm việc M-H Building có địa chỉ tại số 51 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5 do Công ty Mai Hoàng làm chủ đầu tư, chỉ được phê duyệt 1 tầng hầm, 7 tầng nổi nhưng chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng đến 12 tầng nhưng gần 10 năm qua, UBND quận 5 xử lý không xong.

Dự án này được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 3/2009 với quy mô 1 tầng hầm, 5 tầng nổi. Khoảng 2 tháng sau, chủ đầu tư xin điều chỉnh giấy phép tăng lên 7 tầng nổi. Dù chính quyền địa phương xác định dự án xây dựng trái phép nhưng phần diện tích sai phạm này vẫn không bị tháo dỡ. Người dân khiếu nại nhiều lần nhưng lần nào UBND phường, quận cũng trả lời đang xử lý.

Trong khi những hạng mục xây trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại thì khoảng đầu năm 2016, người dân tiếp tục phát hiện chủ đầu tư công trình này tiếp tục nâng thêm tầng. Người dân phản ánh, chính quyền địa phương lại tổ chức kiểm tra, lập biên bản, đề nghị đình chỉ thi công nhưng khi cơ quan chức năng rút đi, công trình lại được xây tiếp.

UBND phường 9, quận 5 lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định đình chỉ thi công, yêu cầu chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm trong vòng 3 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Nhưng quá thời hạn trên, chủ đầu tư vẫn không tự tháo dỡ và UBND phường 9 cũng không cưỡng chế. 

Khoảng 1 tháng sau, UBND quận 5 ban hành quyết định xử phạt Công ty Mai Hoàng 25 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần diện tích sai phạm trong vòng 10 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Hết thời hạn, chủ đầu tư vẫn không tháo dỡ phần diện tích sai phạm.

Vụ việc kéo dài suốt 3 năm trời, chủ đầu tư không những không tháo dỡ hạng mục sai phạm mà còn xây dựng trái phép thêm 2 tầng. UBND phường 9 tiếp tục kiểm tra, lập biên bản xử phạt nhưng lần này UBND phường 9 lại không buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần diện tích sai phạm. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình được tồn tại.

Lần này, chủ đầu tư nâng trái phép thêm nhiều tầng nữa, đẩy công trình từ 7 tầng nổi lên 12 tầng nổi và vô tư đưa vào hoạt động. Đến khoảng tháng 4/2018, khi Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM vào cuộc, UBND phường 9 vội hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính không có nội dung yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần diện tích sai phạm.

Theo ông Huỳnh Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường 9, quận 5, do chủ đầu tư không hợp tác, cố tình tránh né và chống đối lực lượng chức năng trong kiểm tra, giám sát và xử lý. Đồng thời, với việc tạm ngưng thi công, phường không thể yêu cầu công ty điện lực cắt điện do vướng một số văn bản, quy định.

Còn trong báo cáo gần đây gửi Quận ủy quận 5, UBND quận 5 cho biết, sẽ ban hành kế hoạch cưỡng chế phần diện tích sai phạm của dự án. Trong đó sẽ giao UBND phường 9, quận 5 phối hợp với các đội thanh tra xây dựng, đội quản lý trật tự đô thị và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch cưỡng chế dự án. Nhưng đến bao giờ “cắt ngọn” công trình trên thì UBND quận 5 không cho biết.

Từ khóa:
id news:165211