Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cảnh giác với dưa muối ở chợ vì có thể bị tẩm chất vàng ô nguy hiểm

Tiêu dùng

14/03/2017 06:26

Các loại dưa muối làm bán sẵn tại các chợ có thể tiềm ẩn không ít rủi ro về sức khỏe nếu chúng được để quá dài ngày, người bán đưa chất vàng ô (Auramine O) độc hại vào để tạo màu cho dưa, đánh lừa người tiêu dùng.

Vốn là món ăn dân giã của người Việt lâu nay, dưa muối được làm và bán sẵn phổ biến tại các chợ. Tuy nhiên, đây vốnlà mặt hàng phải sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng nhiều tiểu thươnglại trữ sản phẩm này trong nhiều ngày để bán cho khách.

Ghi nhậntại các chợ ở TP.HCM cho thấy, mặt hàng dưa muối được làm và bán sẵn khá nhiều. Đa phần là dưa cảibẹ muối và cà muối.

Tại một số chợ như Nguyễn Đình Chiểu, (Q. Phú Nhuận), chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh), chợ Hoàng Hoa Thám (Q. Tân Bình)… món dưa cải muối được để trong các thau lớn, một số nơi dưa được cắt nhỏ hoặc bán nguyên cây. ..

Theo các giải thích của người bán,việc muối nguyên cây nhằm giúp sản phẩm để được lâu hơn, tránh tình trạng không bán hết được trong ngày.

Theo các chuyên gia thực phẩm, sản phẩm dưa muối sử dụng tốt nhất là 3-5 ngày sau khi muối. Quá thời gian này sản phẩm sẽ dễ bị khú, đólà lúc sẽ sinh ra nhiều chất gây nhiễm độc cho cơ thể nếu ăn phải.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều loại dưa muối ở các chợ có thể được trữ tới một tuần đến mười ngày, thậm chí lâu hơn nữa. Không khó để nhận biết ra những sản phẩm này đã "quá hạn sử dụng", bởi dưa cải muối không có màu vàng tự nhiên mà ngảsang màu thâm nâu, nước dưa trở nên trắng đục,nhớt...

Tuy nhiên, cũng rất khó cho người tiêu dùng khi phải phân biệt dưa cải muối để lâu qua nhãn quan bởi theo tìm hiểu của chúng tôi thì người bán vẫn có thể dùng nhiều cách để đánh lừa người mua. Mà có trường hợp người bán đưa chất vàng ô (Auramine O)độc hại vào để tạo màu cho dưa, đánh lừa người tiêu dùng.

Dưa cải muối chuyển màu vàng khú, nước ngả màu trắng vàng vẫn được bán ở chợ

Chị H. bán dưa cải muối tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình) mách nước rằng, nếu ăn không hết trong ngày thì có thể ngâm vào hũ rồi thay nước cho dưa, như vậy dưa vẫn để được lâu mà nước không bị hư.

Đây cũng là cách đơn giả mà nhiều chủ hàng đánh lừa nhãn quan củangười mua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về thực phẩm thì dù có thay nước nhưng chất nitrit vốn đã hình thành sau nhiều ngày vẫn tồn tại và phát triển trong dưa cải muối. Vì vậy khi người tiêu dùng sử dụng thì sẽ dễ nhiễm độc cho cơ thể.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại nhiều người dân không dám mua dưa cải muối sẵn ở chợ mà thay vào đó là tự muối tại nhà. Mặt hàng dưa cải muối sẵn ở chợ thường được bán cho các quán cơm bụi, cơm văn phòng hoặc cho sinh viên, công nhân… Đây thực sự là mối nguy hiểm khó lường.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện 115 cho rằng, với những khuyến cáo đưa ra về việc sử dụng dưa cải muối để lâu thì người tiêu dùng cần phải cảnh giác cao độ bởi những nguy hại mà sản phẩm này mang đến. Chưa kể đến việc các thực phẩm muối chua vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn với sức khỏe người dùng.

Người bán có thể không chọn lọc kỹ thực phẩm, rửa không sạch, bỏ thêm hóa chất khi muối chua và khả năng chúng còn tồn đọng phân bón nitrat là hoàn toàn có.

Trong quá trình muối, chất này bị khử thành nitrit, tác dụng với một số acid amin trong dạ dày tạo thành nitrosamin, một chất gây ung thư. Mặt khác, những loại dưa muối chua bán sẵn thường mặn hơn loại tự muối ở nhà để dễ bảo quản trong quá trình tiêu thụ.

Do đó, nếu thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này cũng như các thức ăn mặn nhiều muối khác, có thể làm tăng huyết áp, tổn thương về thận, tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Riêng với các nhà làm dưa cải muối ở nhà thì chỉ nên ăn lúc dưa chua vừa hết hăng và chưa khú.

THÙY TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement