Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cánh đồng cam nổi tiếng bị ngập nặng, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thị trường 24h

14/10/2017 10:14

Hàng nghìn cây cam ở huyện Cao Phong đổ gục xuống nước hoặc rụng tơi tả khi chuẩn bị vào mùa thu hoạch khiến mỗi hộ nông dân bị thiệt hại từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Trận mưa lớn chiều ngày 11/10, khiến nhiều đồng cam tại khu 2, khu 3 thị trấn Cao Phong, Hòa Bình ngập nặng.
Cảnh tượng hoang tàn ở một trong những vườn cam nổi tiếng của Hòa Bình xảy ra sau khi nước lũ rút đi.
Cảnh tượng hoang tàn ở một trong những vườn cam nổi tiếng của Hòa Bình xảy ra sau khi nước lũ rút đi.
Vườn cam nhà ông Nguyễn Văn Tiến (khu 3 thị trấn Cao Phong) bị ngập một nửa. Ông cho biết hơn hơn 80 cây cam trồng trong diện tích 800 m2 bị mất trắng, thiệt hại gần 40 triệu đồng.
Nhiều cây nằm gục xuống dòng nước lũ đục ngầu. Hầu hết gốc cam này sẽ phải bỏ đi vì đã bung rễ, không thể cứu vãn.
Nhiều cây nằm gục xuống dòng nước lũ đục ngầu. Hầu hết gốc cam này sẽ phải bỏ đi vì đã bung rễ, không thể cứu vãn.
Gia đình chị Đinh Thị Định (khu 3 thị trấn Cao Phong) mất 80 gốc cam cổ thụ. "Đấy đều là những gốc cam đem lại thu nhập chính cho gia đình. Tôi không ngờ chỉ trong một đêm lại mất trắng", chị Định thất thần nói.
Trong khi đó, những vườn cam trồng quanh con suối Bưng cũng chịu thiệt hại nặng nề. Chiều 11/10, lũ ống tràn về khiến con suối quá tải. Nước tràn lên bờ, cao hơn 1 m, nhiều vườn cam bị ngập úng.
Gốc cam bị bung rễ, nằm trơ trọi trong vườn của anh Tạ Duy Hiệp (khu 2 thị trấn Cao Phong).
Số cam còn sống sót thì nhiều quả bị hư hỏng do mưa nhiều. Người trồng cam đành cắt và vun vào gốc.
Nhiều gốc cam bị trôi thẳng xuống suối Bưng. Theo người dân địa phương, 5 năm nay con suối này mới có mực nước dâng cao như vậy.
Tổng cộng có hơn 20 hộ dân trồng cam bị ảnh hưởng do mưa lũ. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Văn Tùng (khu 2 thị trấn Cao Phong) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 300 gốc bị thối rễ, cuốn trôi. "Thiệt hại gần 400 triệu đồng, năm nay gia đình tôi coi như mất trắng", anh Tùng tâm sự.

Cam Cao Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình) nổi tiếng cả nước với những khu vườn, cánh đồng trồng bạt ngàn. Cam ở đây nổi tiếng nhất là cam lòng vàng, quả chín mọng, vỏ mỏng và rất ngọt.

Năm nay, huyện Cao Phong đã tổ chức lễ hội cam Cao Phong thu hút hàng nghìn du khách tham dự. Lễ hội cũng là nơi đầu tư, buôn bán của nhiều doanh nghiệp và các hộ trồng cam. Nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng cam.

LÊ HIẾU (Zing)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement