Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cẩn trọng trong việc chọn mua nhang hương trong dịp Tết

Vào dịp Tết, nhu cầu mua hương để cúng ngày càng cao, nếu không cẩn trọng trong việc chọn hương, mua phải các loại hương chứa thành phần gây hại sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thị trường hương tết đang vào độ sôi động. Tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hương, đèn đã bày bán các hương mới có mùi thơm của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài... Theo các chủ cửa hàng giới thiệu thì loại hương này khi đốt lưu lại mùi hương rất lâu, có loại đốt xong tàn trắng xóa, tàn cuốn lại rất đẹp. Nhất là những gia đình kinh doanh buôn bán quan niệm rằng, hương đốt xong phải có mùi thơm đặc biệt và tàn phải cuốn mới đẹp, mới có lộc, nên càng chuộng loại hương này.

Nguồn tin từ báo Gia Đình & Xã Hội, gần đây, một số nhà khoa học đã cảnh báo về những mùi hương đặc biệt của các loại hương đều được làm từ một loại hóa chất tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Các loại hóa chất này ở dạng lỏng, đựng trong can nhựa trắng, có mùi thơm của các loại hoa, được bày bán công khai tại phố hàng Hòm (Hà Nội) với giá 20.000 đồng/lít. Các cơ sở sản xuất hương chỉ cần dùng 1 lít hóa chất có thể xịt cho 10.000 cây hương.

Một số hương có màu sắc sặc sỡ có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Một số hương có màu sắc sặc sỡ có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Còn với những loại hương có tàn trắng như vôi, như tuyết, được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) dùng trong xây dựng. Đá vôi được các cơ sở sản xuất hương mua trên thị trường với giá rẻ, đem về trộn với mùn cưa theo tỉ lệ nhất định, vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết cho tàn hương và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc.

Đá vôi dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất, tùy theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân... Việc người sản xuất hương kèm đá vôi xây dựng hỗn tạp, với liều lượng không xác định, hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.Về hiện tượng hương để lâu không bị mốc là do người sản xuất dùng thêm hóa chất chống rêu mốc có trong công nghiệp sản xuất sơn tường dùng ngoài trời. Khi sử dụng, khói của hương sẽ có mùi cháy khét, khó chịu.

Một số loại hương làm bằng vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết cho tàn hương và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc.
Một số loại hương làm bằng vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết cho tàn hương và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc.


Trước đây, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện các loại hương tẩm hóa chất như H3PO4 để cuốn tàn. Đến nay, nhiều loại hương giá siêu rẻ đều có mặt hóa chất này và tung ra bình thường.

Ngoài ra, còn có một số laoij hương được chứng minh là gây độc hại tới phổi hơn cả thuốc lá do các chất dạng hạt cao hơn. Khói hương cũng đi sâu vào trong đường thở vì các hạt trong nó nhỏ hơn khói thuốc lá.

Hơn nữa, khi hương cháy, nó tạo ra rất nhiều chất gây ô nhiễm không khí và các chất hóa học có hại. Nổi bật trong số này là chất dạng hạt, có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, cuối cùng dẫn đến đột biến. Những đột biến này phần lớn chịu trách nhiệm cho sự phát triển các loại ung thư.

Một số gia đình có xu hướng thích chọn mua các loại hương trầm lưu giữ mùi hương lâu cũng như chứng tỏ đẳng cấp người sử dụng. Tuy nhiên, nếu người sử dụng không có kinh nghiệm trong việc chọn hương tốt và chọn ngay loại chứa hóa chất độc hại thì việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người sử dụng. Với những sản phẩm kém chất lượng được bán với giá trên trời nhằm trục lợi, tiểu thương qua mắt những người tiêu dùng chưa có sự am hiểu tường tận về trầm hương.

Càng cận dịp tết, trên thị trường xuất hiện thêm nhiều loại hương khác nhau với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt: xanh, đỏ, vàng,...bên ngoài nhãn hiệu ghi dòng chữ “100% tự nhiên”. Nhưng thật chất, chính những loại hương có màu sắc nhạt nhòa mới thật sự nguyên chất bởi gỗ trầm hương chỉ có một màu nâu đặc trưng duy nhất.

Mùi của trầm hương cao cấp sẽ rất nhẹ nhàng, thanh thoát, không nồng nhưng lại rất thơm. Còn hàng nhái vì với trộn bả mía, bột cưa và tẩm thêm chất hóa học nên mùi thơm rất nồng gắt như mùi nước hoa, ngửi nhiều sẽ gây cảm giác đau đầu, chóng mặt.

Trầm hương chỉ có một màu nâu đặc trưng duy nhất.
Trầm hương chỉ có một màu nâu đặc trưng duy nhất.


Hương trầm là sản phẩm thuộc dòng sản phẩm cao cấp nên giá tiền có thể cao hơn so với các loại hương thông thường khác dao động trong khoảng 200.000 đồng/bó. Bởi vì "tiền nào của nấy" nên nếu ham giá rẻ thì khả năng mua phải hàng giả của bạn là rất cao.

Còn đối với các loại hương bình thường được làm từ thảo mộc truyền thống như các loại gỗ, rễ cây, lá cây ít khói, nhìn xa khoảng 2m gần như không thấy khói. Với một nén hương dài khoảng 40cm thời gian cháy khoảng 1giờ 45 phút - 2 giờ. Còn hương tẩm hóa chất hoặc mùn cưa chỉ cháy khoảng 30 - 45 phút. Hương truyền thống làm từ nhựa cây sẽ thấy khói bốc lên từ lửa đỏ trên nén hương đi theo cột thẳng, không bay loạn xạ, mù mịt khắp căn phòng. Khói màu trắng đục thường là do tẩm hóa chất, hoặc dầu hỏa.

Hương thảo mộc truyền thống khi thắp lên vị hương rất dịu dàng, thơm sâu lắng, thời gian cháy lâu. Hương hóa chất thời gian cháy nhanh, hương thơm sực nức, căng thẳng, mệt mỏi và khói thường cay mắt.

TRÚC BÌNH (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement