23/08/2017 05:58
Cách nấu chè sâm bổ dưỡng thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Chè sâm có vị thanh mát, nhiều chất bổ, là món ăn được nhiều người ưu thích và phù hợp để thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Nguyên liệu:
- 300g củ sen
- 200g phổ tai
- 150g nhãn nhục
- 150g hạt bo bo
- 100g đậu xanh
- 100g đậu đỏ
- 150g táo đỏ
- 150g hạt sen tươi
- 1kg đường phèn
- 10g muối
- Củ năng
- Nước sạch
Sơ chế:
- 300g củ sen, gọt vỏ lấy sạch sơ sen, cắt khoanh vừa ăn. Sau đó ngâm nước bỏ chút muối và vắt 1/2 quả chanh vào ngâm chung cho sen trắng.
- 200g phổ tai rửa sạch, ngâm nước ấm.
- 150g nhãn nhục rửa sạch, ngâm nước ấm.
- 150g bo bo rửa sạch bỏ vào âu ngâm nước nóng.
- 100g đậu xanh, 100g đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm đậu.
- 150g táo đỏ rửa sạch ngâm nước ấm.
Chế biến:
- Cho 1 lít nước sạch vào nồi, bắc lên bếp rồi bỏ đậu đỏ vào nấu trước. Nấu cho đậu vừa mềm thì bỏ tiếp đậu xanh vào, nấu cho đến khi đậu xanh hơi mềm thì cho 200g đường phèn vào nồi cho đậu thấm đường.
- Tiếp tục cho bo bo vào nấu khoảng 20 phút, trong lúc nấu thêm nước cho đủ 6 lít nước thì thôi.
- Sau 20 phút nấu bo bo xong, củ sen rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi bỏ hạt sen tươi cùng củ sen vào nồi nấu tiếp 15 phút. Sau 15 phút bỏ tiếp táo đỏ vào nồi.
- Nấu 15 phút thì cho tiếp hết hộp củ năng và nhãn nhục vào. Bỏ nốt 800 g đường phèn còn lại và 10 g muối vào nồi, nấu nhỏ lửa 10 phút cho tất cả thấm đường.
- Cuối cùng bỏ phổ tai vào đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Bảo quản:
- Để chè nguội rồi múc vào hộp thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần múc ra rồi dùng.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp