20/09/2020 09:09
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan ngon giòn, đẹp mắt
Vào mỗi dịp rằm tháng 8, bạn cũng có thể tự làm bánh trung thu tại nhà vừa ngon vừa rẻ để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Ngoài bánh dẻo, bánh nướng truyền thống thì hôm nay BlogAnChoi sẽ hướng dẫn cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan mới lạ, bắt mắt lại có hương vị thơm ngon không kém đâu nhé!
Giá trị dinh dưỡng của bánh trung thu rau câu nhân flan
Món bánh trung thu này không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong đó, bột rau câu giòn không chỉ là nguyên liệu phổ biển để làm thành các món mát lạnh giúp giải nhiệt ngày hè, mà còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, phospho,… có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngừa táo bón, thải độc, giảm hàm lượng cholesterol,…
Bánh trung thu rau câu nhân flan vừa ngon vừa đẹp lại giàu dinh dưỡng (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Còn nhân bánh flan được làm từ hai nguyên liệu chính giàu dưỡng chất đó là trứng gà và sữa. Như vậy, sẽ cung cấp hàm lượng các chất đạm, acid amin, vitamin và chất béo cần thiết cho cơ thể. Đồng thời có công dụng tăng cường sức khỏe, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm căng thẳng,…
Nguyên liệu để làm bánh trung thu rau câu nhân flan
Với số lượng nguyên liệu này sẽ rất thích hợp cho 3 – 4 người thưởng thức bánh trung thu rau câu. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng cho phù hợp với số thành viên trong gia đình nhé!
Phần rau câu
- Bột rau câu giòn agar: 1 gói 25g
- Sữa đặc: 100g
- Đường: 300g
- Nước cốt dừa: 100ml
-Nước lọc: 1,5 lít
- Nước cốt lá dứa, chanh dây và thanh long đỏ để tạo màu
- Có thể sử dụng các màu thực phẩm khác tùy thích
Phần nhân bánh flan
- Trứng gà: 4 quả
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc: 150g
- Đường: 30g
- Nước sôi: 200ml
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân flan (Nguồn: Internet) |
Dụng cụ cần thiết cho bánh trung thu rau câu nhân flan
- Nồi hấp
- Phới lồng
- Rây lọc
- Khuôn làm bánh flan
- Khuôn làm bánh trung thu rau câu
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan
Bước 1: Cho vào nồi 30g đường, 30ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun đến khi sôi đều và sệt lại thì cho phần nước đường vào khuôn làm bánh flan và để nguội.
Nấu nước đường cho vào khuôn bánh flan và để nguội (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 2: Đập 3 quả trứng gà nguyên và 1 lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng khuấy đều. Thêm vào 150g sữa đặc, 150ml sữa tươi, 200ml nước sôi và khuấy sao cho các hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Đem lọc qua rây khoảng 2-3 lần để cho hỗn hợp được sánh mịn.
Trộn đều hỗn hợp trứng, sữa tươi, sữa đặc và nước sôi rồi lọc qua rây cho mịn (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 3: Rót hỗn hợp trứng sữa vào các khuôn flan và nhớ hớt bỏ bọt khí bên trên để bánh không bị rỗ, đậy nắp lại rồi xếp vào xửng. Đun lửa lớn khoảng 2 phút rồi hạ lửa nhỏ, cứ sau 3-5 phút khi thấy hơi nước đọng nhiều trên phần nắp nồi thì mở nắp khoảng 5-10 giây và đậy lại.
Hấp khoảng 20 phút thì dùng tăm đâm vào bánh để kiểm tra, nếu không thấy nước ra là bánh đã chín và lấy ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, cho vào nồi hấp chín (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 4: Cho 1,5 lít nước vào nồi, thêm bột rau câu vào khuấy đều cho tan và ủ khoảng 30 phút đến 1 giờ để bột nở. Bắc lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều rồi thêm đường vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa.
Hòa tan nước và bột rau câu bắc lên bếp đun sôi (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 5: Chia hỗn hợp rau câu thành 3 phần, 1 phần đổ sang nồi khác và đun lửa nhỏ trên bếp để giữ ấm. Phần rau câu màu trắng này được dùng để pha màu.
Phần bột rau câu chia làm 3 phần, 1 phần giữ ấm trên bếp (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 6: Phần rau câu còn lại thêm 100g sữa đặc và 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được.
Phần còn lại thêm sữa đặc, nước cốt dừa và đun sôi (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 7: Dùng nước rau câu màu trắng trong pha với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, thanh long tạo màu đỏ, chanh dây màu vàng và đổ một lớp mỏng vào các khuôn bánh trung thu rồi chờ rau câu đông lại để đổ lớp tiếp theo.
Pha màu rau câu (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Bước 8: Tiếp theo, đổ phần rau câu nước cốt dừa lên trên, cho phần bánh flan vào cùng luôn và chờ đông lại. Sau đó, tạo các màu với rau câu nước cốt dừa và đổ vào các khuôn, tùy theo kích thước các khuôn mà tạo thành nhiều lớp tùy thích. Khi rau câu đã nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ cho bánh đông và có độ giòn mát.
Đổ rau câu nước cốt dừa lên, thêm nhân flan và tạo các lớp màu tùy thích (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Cách trình bày và thưởng thức bánh trung thu rau câu nhân flan
Cuối cùng, trình bày bánh trung thu rau câu lên đĩa sao cho đẹp mắt, dùng dao sắc cắt đôi hoặc cắt làm bốn tùy thích và thưởng thức ngay khi còn mát sẽ ngon hơn.
Trình bày món bánh trung thu rau câu nhân flan ra đĩa (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Yêu cầu thành phẩm của bánh trung thu rau câu nhân flan
Bánh trung thu rau câu có màu sắc và vẻ ngoài bắt mắt lại vô cùng thơm ngon. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt giòn, mát lạnh của rau câu và thơm mùi lá dứa, nước cốt dừa kết hợp cùng phần nhân bánh flan bên trong mềm mịn, béo ngậy.
Bánh trung thu rau câu ngọt giòn, mát lạnh kết hợp cùng nhân flan béo ngậy (Nguồn: Góc Bếp Nhỏ) |
Một số lưu ý khi làm bánh trung thu rau câu nhân flan
- Có thể sử dụng sữa tươi không đường hay có đường đều được.
- Để tiết kiệm thời gian bạn nên làm bánh flan ngày hôm trước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, hôm sau chỉ cần lấy ra làm nhân bánh trung thu sẽ nhanh và tiện hơn.
- Bạn cũng có thể tùy ý sáng tạo màu sắc và hình dáng khác nhau để tạo nên những chiếc bánh trung thu rau câu bắt mắt.
Đêm Trung thu của bạn cùng cả gia đình sẽ trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn với món bánh trung thu câu nhân flan hấp dẫn này đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!
(Nguồn: bloganchoi.com)
Advertisement
Advertisement