icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nước xử phạt người phạm tội ấu dâm như thế nào?

Nóng trong ngày

01/07/2022

17:38

Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng những hình phạt cứng rắn như tử hình, phạt tù, phạt roi, "thiến hóa học"... nhằm ngăn chặn những người có ý định tương tự.

Tây Ban Nha

Theo Điều 179 của Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha, người phạm tội hiếp dâm có thể bị xử phạt từ 6-12 năm tù. Tuy nhiên hồi tháng 5/2022, Quốc hội Tây Ban Nha thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý. Vì vậy, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc Tây Ban Nha đã thay đổi định nghĩa pháp lý về việc coi quan hệ tình dục không có sự đồng thuận là tội hiếp dâm. Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng rằng nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm.

Anh

Quốc gia này đã áp dụng "thiến hóa học" như là một hình phạt đối với những tội phạm ấu dâm. Theo báo cáo của The Sun vào năm 2015, số lượng những tên tội phạm ấu dâm bị "thiến hóa học" đã tăng nhanh chóng, gấp 25 lần so với năm trước đó (thống kê của Bộ Tư pháp Anh). Tại Anh, biện pháp "thiến hóa học" không mang tính bắt buộc, mà dựa trên sự tự nguyện của các tù nhân.

Tội phạm ấu dâm trên thế giới bị phạt như thế nào? - Ảnh 1.

Tội phạm ấu dâm sẽ bị “thiến” bằng hóa chất ở Anh. Ảnh minh họa.

Pháp

Tại quốc gia châu Âu này, một người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em dưới 15 tuổi có thể đối mặt với bản án 20 năm tù.

Ba Lan

Ngày 25/9/2009, Ba Lan chính thức ra luật "thiến hóa học" với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Theo luật này, những kẻ bị kết tội cưỡng hiếp trẻ em dưới 15 tuổi hoặc những người họ hàng thân thích sẽ phải trải qua liệu pháp hóa học sau khi ra tù. "Mục đích của hành động này là để cải thiện sức khỏe tinh thần của người bị kết án, giảm ham muốn tình dục và làm giảm nguy cơ tái phạm của tội phạm", chính phủ Ba Lan cho hay.

Hà Lan

Tại Hà Lan, hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 12 tuổi có thể sẽ phải đối diện với mức phạt 12 năm tù hoặc nộp phạt với mức phạt cao nhất là 83.000 euro (93.000 USD).

Đan Mạch

Ở nước này, người có hành vi tình dục với trẻ dưới 15 tuổi có thể bị bỏ tù đến 8 năm. Một số tình tiết tăng nặng cũng được xét đến như kẻ phạm tội đã lợi dụng các vấn đề về tinh thần và thể chất của nạn nhân. Nếu có yếu tố đe dọa, mức hình phạt sẽ là 12 năm tù.

Mỹ

Ở xứ sở cờ hoa, tội ấu dâm bị xã hội lên án nhất và được xem là nghiêm trọng nhất trong các loại tội phạm. Lạm dụng tình dục trẻ em là bất hợp pháp ở tất cả các bang cũng như trong luật liên bang. Tùy theo từng bang mà có những quy định cụ thể về khung hình phạt hình sự từ bỏ tù, nộp phạt, ghi nhận là một kẻ tấn công tình dục, giới hạn đi lại...

Các án phạt dân sự có thể bao gồm bồi thường thiệt hại hoặc tước quyền nuôi con. Tại một số bang như Colorado đang đề xuất án tử cho những tội phạm tái phạm tội.

Hiện nay có 9 bang ở Mỹ, bao gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin đã áp dụng biện pháp "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, cách thức thực hiện "thiến hóa học" ở mỗi bang lại khác nhau. Một số bang ở Mỹ như Colorado thậm chí đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.

Tội phạm ấu dâm trên thế giới bị phạt như thế nào? - Ảnh 2.

Những kẻ phạm tội tấn công tình dục sẽ phải trải qua cuộc sống như địa ngục trong nhà tù. Ảnh minh họa.

Canada

Đất nước này cũng xếp các loại tội phạm tình dục vào nhóm rất nghiêm trọng với 4 mức độ với các mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng với 2.000 CAD (khoảng 38 triệu đồng) đến chung thân. Hai hình thức phạt tội nặng nhất là tấn công tình dục nghiêm trọng và tấn công tình dục bằng vũ khí, tấn công thân thể và đe dọa đến bên thứ 3.

Các hành vi như động chạm đến thân thể, bộ phận nhạy cảm hoặc có các lời nói, cử chỉ ám chỉ đến các hoạt động tình dục mà không được sự đồng ý của nạn nhân cũng bị coi là quấy rối tình dục và phạt tù đến 2 năm.

Canada cũng có các hình thức giám sát những người phạm tội này khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu, tham gia các hoạt động chính trị, cộng đồng. Họ cũng bị cấm làm việc tại những nơi có thể đe dọa đến người khác như cơ sở giáo dục, y tế các khu vực an toàn của trẻ em, luôn phải khai báo hoạt động, vị trí với cảnh sát và không được rời khỏi nơi cư trú.

Singapore

Singapore cũng rất nghiêm khắc với các loại tội phạm tình dục, ngoài hình phạt tù và phạt tiền, người phạm tội còn chịu phạt roi.

Đối với những người có ý đồ cưỡng hiếp, có các hành vi thể hiện ý đồ cưỡng hiếp sẽ bị phạt tù từ 8 đến 20 năm tù và phạt roi có thể lên đến 12 cái. Các hành vi quan hệ tình dục, có ý đồ quan hệ tình dục, có các dấu hiệu thể hiện việc quan hệ tình dục (có sự đồng ý) với người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ 7 năm và kèm tiền phạt, phạt roi hoặc cả 2.

Đối với các hành vi xâm hại tình dục mà không giao cấu, Singapore phạt tù 5 năm khi nạn nhân trên 18 tuổi, kèm theo phạt roi và phạt tiền hoặc cả hai. Luật pháp Singapore cũng quy định phạt tù đến 10 năm, kèm theo phạt roi và phạt tiền hoặc cả hai khi nạn nhân dưới 16 tuổi.

Nếu nạn nhân dưới 14 tuổi sẽ bị phạt 20 năm tù kèm theo hình phạt roi và tiền.

Nga

Quốc hội nước này phê chuẩn đạo luật "thiến hóa học" tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 14 tuổi vào tháng 10/2011. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tiêm thuốc Depo-Provera, có chức năng làm giảm hàm lượng hóc môn sinh dục nam testosterone, gây giảm ham muốn tình dục. Nếu biện pháp thiến không có tác dụng, giám định viên pháp y tâm thần cũng có thể đề nghị các biện pháp y học khác. Ngoài ra, kẻ phạm tội cũng có thể xin thiến tự nguyện nếu nạn nhân của chúng đã trên 14 tuổi, để đổi lại có thể được hưởng án treo nếu đang phải thụ án tù hoặc có thể nhận được mức án tù nhẹ hơn.

Indonesia

Tội phạm ấu dâm trên thế giới bị phạt như thế nào? - Ảnh 3.

Kẻ cầm đầu băng nhóm tấn công tình dục bé gái Yuyun 14 tuổi ở Indonesia trong ngày ra hầu tòa. Ảnh: AFP

Là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng hình thức "thiến hóa học", những kẻ phạm tội tại Indonesia tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24.

Nhật Bản

Quốc gia Đông Á này đã ban hành sắc lệnh Chống Quấy nhiễu riêng biệt tại tất cả 47 tỉnh thành toàn quốc và Mục 176 của Luật hình sự vệ hình phạt đối với dâm ô. Tuy nhiên, mức hình phạt rất khác nhau giữa sắc lệnh và Luật hình sự. Theo sắc lệnh, những người phạm tội như sờ soạng phụ nữ bị phạt đến 6 tháng tù hoặc đóng phạt 500.000 Yên (4.500 USD). Tuy nhiên, Luật hình sự quy định mức phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù đối với các hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Hàn Quốc

Vào tháng 7/2011, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á áp dụng "thiến hóa học" như một hình phạt đối với tội phạm tình dục. Theo đó, tất cả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị áp dụng hình phạt này.

Tuy nhiên, người dân tiếp tục kêu gọi gia tăng các hình phạt đối với những loại tội phạm này. Năm 2013, Hàn Quốc mở rộng thiến hóa học đối với những kẻ bị kết án xâm hại tình dục trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.

Ngoài ra, theo BBC, một số nước trên thế giới đã áp dụng hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm, như Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan…

"Thiến hóa học" được hiểu là tội phạm sẽ bị hoạn bằng hóa chất để "tiêu diệt dục tính".

Hình thức này được cho rằng khá hiệu quả khi vào năm 1991 theo nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, kết quả ghi nhận sau khi bị tiêm hóa chất, chưa đến 10% người phạm tội ấu dâm tái phạm trong khoảng thời gian 5 năm sau đó.

Phương pháp “thiến hóa học” khá đa dạng ở các nước, bao gồm việc tiêm dung dịch hoặc uống viên nén có chứa hormone của phụ nữ cho những đối tượng phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Hormone phụ nữ sẽ khiến cho đối tượng mất hoàn toàn dục vọng và không thể thực hiện các hành vi tình dục.

(Tổng hợp)

Thực hiện: AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Vợ chồng phó Viện trưởng Viện kiểm sát ND huyện bị tố chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Vợ chồng phó Viện trưởng Viện kiểm sát ND huyện bị tố chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Hàng chục hộ dân huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) đã gửi đơn tố cáo vợ chồng phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Krông Ana lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Nóng trong ngày

10/08/2022

Động đất 3,6 độ richter tại huyện Mường Nhé, Điện Biên

Động đất 3,6 độ richter tại huyện Mường Nhé, Điện Biên

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần ghi nhận một trận động đất xảy ra lúc 3h29'17 (giờ Hà Nội) tại khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên vào sáng 10/8, không gây rủi ro thiên tai.

Nóng trong ngày

10/08/2022

Học sinh ở TP.HCM sẽ tựu trường vào ngày 22/8

Học sinh ở TP.HCM sẽ tựu trường vào ngày 22/8

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch năm học 2022-2023. Theo đó học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Nóng trong ngày

10/08/2022

Vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

TAND TP.HCM xét thấy số lượng bị hại, số tiền hoa hồng các bị can chiếm đoạt chưa thỏa đáng, đề nghị VKSND TP.HCM xem lại và trả hồ sơ để giải quyết triệt để vụ án.

Nóng trong ngày

09/08/2022

Bị phạt 46 triệu do sử dụng thuốc lắc, lái xe trên cao tốc

Bị phạt 46 triệu do sử dụng thuốc lắc, lái xe trên cao tốc

Tài xế sinh năm 1996 lái ô tô trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có kết quả dương tính với chất ma túy. Anh này thừa nhận với cơ quan công an, trước đó đi sinh nhật bạn và có sử dụng "thuốc lắc".

Nóng trong ngày

09/08/2022

Lừa hơn 1000 người, cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lĩnh án chung thân

Lừa hơn 1000 người, cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lĩnh án chung thân

Với cáo buộc lừa đảo hàng nghìn người nghèo với số tiền hơn 160 tỷ đồng, ông Trần Đức Trung bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân dù một mực chối tội.

Nóng trong ngày

09/08/2022

Lũ lụt tồi tệ nhất tại Hàn Quốc trong 80 năm qua

Lũ lụt tồi tệ nhất tại Hàn Quốc trong 80 năm qua

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết lượng mưa kỷ lục lên tới 170 mm đã trút xuống khu vực miền Trung, bao gồm thủ đô Seoul, gây lũ lụt, làm ngập nhiều nhà cửa, tòa nhà và các tài sản khác.

Nóng trong ngày

09/08/2022

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão.

Nóng trong ngày

09/08/2022

Liên quan vụ Việt Á, hai lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

Liên quan vụ Việt Á, hai lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

Vi phạm của ông Kiên Sóc Kha và ông Nguyễn Hữu Phước là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, uy tín của tổ chức đảng, Sở Y tế và cá nhân hai ông.

Nhân sự

08/08/2022