Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng lớn nhất Phố Wall đối mặt thực tế khắc nghiệt tại Trung Quốc

Ngân hàng

27/05/2023 07:50

Một số ngân hàng lớn của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi thực tế phũ phàng về căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến việc mở rộng ở Trung Quốc, từng được coi là "chén thánh", ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các ngân hàng đã bắt đầu xem xét cắt giảm nhân sự trong khu vực khi Washington và Bắc Kinh vẫn cố thủ trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai chính quyền Mỹ, dẫn đến sự gia tăng các quy định và lệnh trừng phạt từ cả hai bên.

Ông David Williams, cựu nhân viên ngân hàng đầu tư của Merrill, cho biết: "Ý tưởng là giành được chỗ đứng và sau đó phát triển công việc kinh doanh, và ngay cả khi bạn phải đầu tư một khoản lớn ngay bây giờ, bạn sẽ ngày càng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn theo thời gian".

"Tính toán đó đã thay đổi," ông nói.

Theo một báo cáo của Bloomberg, Goldman Sachs và Morgan Stanley đang xem xét cắt giảm nhân sự cho các nhóm châu Á Thái Bình Dương của họ, với việc hãng này đang cân nhắc sa thải tới 7% nhóm ngân hàng đầu tư trong khu vực.

Việc thắt lưng buộc bụng diễn ra hơn 5 năm sau cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu dưới thời chính quyền ông Trump và tiếp tục giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các ngân hàng lớn nhất Phố Wall đối mặt thực tế khắc nghiệt tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải. Barclays mô tả nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà. Ảnh: Reuters

Dưới áp lực từ các quy định bổ sung và mối đe dọa trừng phạt đối với hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, từ cả chính quyền Mỹ và Trung Quốc, sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận có thể quá mất cân bằng đối với các ngân hàng từng mong muốn mở rộng sang nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển ở một quy mô chưa từng có hàng năm.

Thị trường IPO màu mỡ để đưa các công ty Trung Quốc ra công chúng trên các sàn giao dịch ở New York gần như đã dừng lại sau cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với việc niêm yết Didi vào năm 2021 và gây thêm áp lực buộc các công ty của nước này phải hủy niêm yết và quay trở lại các sàn giao dịch của Trung Quốc.

Xung đột đang diễn ra về giám sát kế toán từ chính quyền của Mỹ có thể thúc đẩy việc hủy niêm yết hơn nữa và Bắc Kinh đã gây áp lực buộc các công ty Trung Quốc từ chối sử dụng các công ty kế toán quốc tế lớn trong nước.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden đang tiến gần hơn đến việc ban hành lệnh hành pháp sàng lọc đầu tư ra nước ngoài vào một số lĩnh vực nhất định ở Trung Quốc. Tâm trạng ở Washington đã trở nên ít thân thiện hơn với việc đầu tư vào Trung Quốc khi các chính trị gia không có nhiều động cơ để làm dịu đi lập trường của họ đối với điều được mệnh danh là đối thủ chiến lược lớn nhất của Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng như vũ bão của Trung Quốc cũng đã thay đổi. Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng được công bố trong tháng này đã khiến các ngân hàng lớn ở Mỹ và các nơi khác hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng đối với quá trình phục hồi hậu COVID đang diễn ra của Trung Quốc.

Các ngân hàng lớn nhất Phố Wall đối mặt thực tế khắc nghiệt tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Loạt ngân hàng Phố Wall gặp khó khăn trong việc giành thị phần tại Trung Quốc.

Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tháng 4 tăng so với năm trước và tăng so với tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn dự báo. Sản lượng công nghiệp, tăng 5,6% so với năm trước, đặc biệt đáng thất vọng với kỳ vọng gần 11%.

Barclays mô tả nền kinh tế Trung Quốc đang mất dần động lực.

Barclays cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: "Chúng tôi cho rằng sự suy giảm nhanh hơn dự kiến trong các chỉ số chính cho thấy dự báo tăng trưởng 5,6% của chúng tôi cho năm nay hiện đã ngoài tầm với". Ngân hàng đã hạ dự báo tăng trưởng xuống 5,3%.

Citigroup cho biết dữ liệu đáng thất vọng có thể cắt giảm những con số tốt hơn mong đợi vào đầu năm nay và dẫn đến chu kỳ tự hoàn thành của niềm tin yếu kém tạo ra dữ liệu phục hồi kém... 

"Đó có thể là rủi ro suy giảm số 1 đối với nền kinh tế Trung Quốc hiện nay", họ cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

Những rủi ro đang diễn ra đối với nền kinh tế Trung Quốc và các mối đe dọa pháp lý không chỉ hạn chế việc mở rộng kinh doanh mà còn gây nguy hiểm cho hàng tỷ đô la đã được các ngân hàng Mỹ đầu tư vào nước này.

3 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup, đã bắt đầu một năm với chỉ hơn 45 tỷ USD đầu tư vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, mức tiếp xúc đó thấp hơn 9 tỷ USD so với năm trước. Và tâm trạng thận trọng khác xa so với hàng thập kỷ tăng trưởng không kiểm soát và cơ hội mà Trung Quốc mang lại cho các chủ ngân hàng đầu tư Mỹ.

Khi Williams lần đầu tiên bắt đầu kinh doanh tại Hồng Kông, ngay sau khi bàn giao, Trung Quốc đại lục được coi là "chén thánh".

"Bây giờ vẫn sẽ như vậy nếu bạn có thể hoạt động ở đó với quy mô mà bạn làm ở Mỹ nhưng điều đó dường như không có khả năng xảy ra trong thời gian ngắn", ông nói.

Thực tế khó khăn

Goldman Sachs và Morgan Stanley là 2 trong số các ngân hàng đang tạm dừng kế hoạch mở rộng đầy tham vọng và dần từ bỏ mục tiêu lợi nhuận do tình hình ngày càng xấu đi tại Trung Quốc.

Theo đó, Goldman Sachs, ghi nhận doanh thu tăng mạnh trong năm 2021, mới đây đã điều chỉnh các dự báo về kế hoạch 5 năm tới tại Trung Quốc.

Các ngân hàng lớn nhất Phố Wall đối mặt thực tế khắc nghiệt tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Trong khi đó, Morgan Stanley đã giảm 150 triệu USD tiền đầu tư vào các công ty phái sinh và hợp đồng tương lai tại quốc gia tỷ dân. Công ty cũng đang lên kế hoạch cho một đợt cắt giảm việc làm khác ảnh hưởng đến 7% nhân viên ngân hàng đầu tư tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngay trong tuần này, trong đó đặc biệt nhắm tới các nhân viên tại Trung Quốc. Trung Quốc chiếm chưa đến một nửa doanh thu ngân hàng đầu tư của ngân hàng từ châu Á-Thái Bình Dương vào năm ngoái, so với khoảng 60% trong những năm trước.

Trước đó, hồi đầu năm nay, JPMorgan cũng cắt giảm số việc làm của nhân viên Trung Quốc.

Mặc dù nhiều ngân hàng cũng đang liên tục cắt giảm trên quy mô toàn cầu, nhưng việc cắt giảm ở thị trường Trung Quốc đang chiếm phần lớn hơn. Chỉ riêng Goldman đã sa thải hơn 1/10 lực lượng lao động của mình ở đại lục sau khi tăng gấp đôi số lượng nhân viên lên hơn 600 người để xây dựng hoạt động kinh doanh.

Các động thái này đánh dấu một sự thay đổi đối với nhiều gã khổng lồ tài chính ở Phố Wall, những công ty mà mới 18 tháng trước còn nhiệt huyết lên kế hoạch tiếp quản các ngân hàng lớn của Trung Quốc ngay trên chính sân nhà của họ và tham vọng mở rộng hoạt động, giành thị phần tại thị trường trị giá 60.000 tỷ USD.

Theo một cuộc khảo sát về môi trường kinh doanh của Phòng Thương mại Mỹ được công bố trong năm nay, do căng thẳng, Trung Quốc không còn là ưu tiên đầu tư trong top 3 đối với phần lớn các công ty Mỹ.

Các giám đốc điều hành cấp cao của các ngân hàng toàn cầu cho biết, giờ đây họ nhận ra rằng họ cần suy nghĩ lại về nền kinh tế số 2 thế giới vì môi trường kinh doanh đã suy yếu đáng kể và các cơ hội tốt nhất để kiếm lợi nhuận vượt trội trong nước đã hết.

Ngoài ra, những căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến các công ty Phố Wall như ở trên "tấm băng mỏng", có thể bị trừng phạt bất kỳ lúc nào. Một mặt, họ không quên Trung Quốc là một thị trường quá lớn để không thể bỏ qua, nhưng mặt khác, họ cũng phải "dè chừng" vì quan hệ Mỹ - Trung có thể xấu hơn bất kỳ lúc nào. Tình thế tiến thoái lưỡng nan của các ngân hàng này khiến nhiều nhà quản lý cấp cao ở châu Á đặt ra những câu hỏi về tính thanh khoản của họ và khả năng khách hàng có thể bị Mỹ trừng phạt.

Giáo sư tài chính Mark Williams tại Đại học Boston cho biết: "Các ngân hàng toàn cầu này rất dễ bị tổn thương trước các hành động chính trị có thể gây tổn hại tài chính nghiêm trọng cho nhượng quyền thương mại của họ và cho các cổ đông".

(Nguồn: Nikkei/Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement