icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty Trung Quốc tranh nhau đăng ký nhãn hiệu 'metaverse' bất chấp Bắc Kinh cảnh báo rủi ro

Sản phẩm

21/12/2021

15:55

Tính đến cuối này 19/12, số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse riêng lẻ đã đạt 8.534 đơn, vì các doanh nghiệp Trung Quốc thường đăng ký nhiều nhãn hiệu.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn dữ liệu đăng ký thương mại mới nhất cho biết, các công ty ở đại lục đang gấp rút đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse, được dịch là Yuanyuzhou trong tiếng Trung Quốc, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh về rủi ro liên quan đến khái niệm mới.

Theo tờ Securities Daily đưa tin hôm 20/12, tính đến hết ngày 19/12 đã có hơn 1.360 công ty Trung Quốc, chủ yếu là các công ty công nghệ, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse, bước tăng nhảy vọt so với ba tháng trước khi chỉ có 130 công ty nộp đơn.

ba0ba43f-474b-4fcb-b21f-9e42bc1fa4f6_78604b01.jpg
Một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật nhập vai mang tên Ảo giác máy - Không gian: Metaverse, của nghệ sĩ Refik Anadol, đã được chuyển đổi thành NFT. Ảnh: Reuters

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse riêng lẻ tính đến thời điểm cùng ngày đã đạt 8.534 đơn, vì các doanh nghiệp đăng ký thêm nhiều nhãn hiệu. Ví dụ, NetEase, công ty trò chơi điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc sau Tencent Holdings, nộp đơn đăng ký 26 nhãn hiệu liên quan đến metaverse, bao gồm các tên như “vệ tinh metaverse” (metaverse satellite) và “triển lãm metaverse” (metaverse exhibition). Hầu hết các đơn đăng ký nhãn hiệu hiện ở trạng thái “đang chờ xử lý” hoặc đang được “kiểm tra nội dung”.

Theo SCMP, tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies Co và Hisense, thương hiệu truyền hình lớn nhất Trung Quốc, cũng đã nhập cuộc vào tuần trước.

Huawei nộp đơn đăng ký Meta OS và Hisense đã đăng ký một số nhãn hiệu metaverse trong lĩnh vực bán hàng quảng cáo, dịch vụ xã hội và công cụ khoa học.

Tencent, chủ sở hữu của siêu ứng dụng đa năng WeChat và là công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới tính theo doanh thu đệ trình đăng ký gần 100 nhãn hiệu gồm có QQ Metaverse, QQ Music Metaverse và Kings Metaverse.

Một số nền tảng video trực tuyến Kuaishou và iQiyi, cũng như các nhà sản xuất ô tô điện Xpeng và Li Auto tìm cách đăng ký nhãn hiệu metaverse riêng trong những tháng gần đây.

a21a4927-1839-41a6-82e1-0b74ac301488_0d8394d6.jpg
Tác phẩm Machine Hallucinations — Space: Metaverse của nghệ sĩ Refik Anadol. Ảnh: Reuters

Metaverse hứa hẹn một thế giới ảo nhập vai sống động như thật, nơi mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí, và được nhiều người coi là sự lặp lại tiếp theo của internet.

Các giao dịch và mua các vật phẩm ảo trong metaverse được thực hiện bằng tiền điện tử, được hỗ trợ bởi các mã thông báo không thể thay thế (NFT) hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.

Mặc dù các công ty Trung Quốc vội vàng áp dụng khái niệm metaverse, nhưng chính phủ vẫn giữ thái độ thận trọng, thể hiện qua các bài bình luận trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Ngày 9/12, tờ Nhân Dân Nhật báo (People’s Daily) đưa ra cảnh báo mới về metaverse, nói rằng việc mua bán “tài sản ảo” mang theo rủi ro biến động, gian lận, gây quỹ bất hợp pháp và rửa tiền.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo "sự điên cuồng" của thị trường metaverse và nhấn mạnh mọi đơn vị tham gia cần phải "giữ lý trí để không lạc lối" trong cuộc đua mới.

(Nguồn: South China Morning Post)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ
icon Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Vì sao Google sẽ xóa 900.000 ứng dụng khỏi cửa hàng Play?

Vì sao Google sẽ xóa 900.000 ứng dụng khỏi cửa hàng Play?

Cửa hàng Google Play sẽ bị cắt giảm khoảng một phần ba số lượng ứng dụng khi Google chuẩn bị thực hiện biện pháp "thanh lọc" các ứng dụng lỗi thời và không được cập nhật trong một khoảng thời gian dài.

Sản phẩm

15/05/2022

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD phí chia tay

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận Twitter bằng cách trả 1 tỷ USD phí chia tay

Elon Musk không thể bỏ qua thỏa thuận mua lại Twitter bằng cách trả khoản phí chia tay 1 tỷ USD. Nó không đơn giản như vậy.

Doanh nghiệp

14/05/2022

iPod Touch 'cháy hàng' sau khi Apple tuyên bố khai tử

iPod Touch 'cháy hàng' sau khi Apple tuyên bố khai tử

Apple đã thông báo ngừng sản xuất thiết bị iPod đã lỗi thời. Các sản phẩm cuối cùng sẽ được bán tại những cửa hàng bán lẻ và website. Không nằm ngoài dự đoán hôm nay iPod Touch đã “cháy hàng”.

Sản phẩm

13/05/2022

iPod chính thức bị khai tử sau 20 năm

iPod chính thức bị khai tử sau 20 năm

Apple mới đây thông báo, hãng sẽ ngừng sản xuất iPod touch và dòng máy nghe nhạc. IPod touch là mẫu máy cuối cùng tồn tại trong dòng máy nghe nhạc đa phương tiện nổi tiếng của công ty.

Sản phẩm

12/05/2022

Những 'đồ cổ' vẫn được Apple rao bán trong năm 2022

Những 'đồ cổ' vẫn được Apple rao bán trong năm 2022

Mặc dù đã có tuổi đời khá lâu nhưng các sản phẩm được đề cập trong danh sách dưới đây vẫn chưa bị Apple ''khai tử”.

Sản phẩm

10/05/2022

Bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1 Plus sẽ bị hoãn lại vào nửa cuối năm 2022

Bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1 Plus sẽ bị hoãn lại vào nửa cuối năm 2022

Qualcomm đã được đồn đại là chuẩn bị ra mắt chipset cao cấp thế hệ tiếp theo của mình. Thông tin về SoC Snapdragon 8 Gen 1+ đã bị rò rỉ khá nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, một báo cáo mới cho rằng bộ vi xử lý cao cấp mới này đã bị trì hoãn ra mắt.

Sản phẩm

07/05/2022

Vì sao Apple bất ngờ cắt đơn đặt hàng từ BOE của Trung Quốc?

Vì sao Apple bất ngờ cắt đơn đặt hàng từ BOE của Trung Quốc?

BOE là một trong những nhà cung cấp màn hình của Apple, có trụ sở tại Trung Quốc. Hiện Apple đã tạm dừng các đơn đặt hàng từ BOE vì những thay đổi không hiệu quả trong thiết kế màn hình của iPhone 13.

Sản phẩm

06/05/2022

Facebook bán gì trong cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại Mỹ?

Facebook bán gì trong cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại Mỹ?

Ngày 4/5, Meta Platforms, công ty chủ quản của Facebook, cho biết sẽ khai trương cửa hàng bán lẻ đầu tiên chuyên cung cấp sản phẩm tai nghe thực tế ảo và các thiết bị công nghệ tiên tiến khác.

Sản phẩm

05/05/2022

Toshiba bắt đầu sản xuất ổ cứng  cho các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc

Toshiba bắt đầu sản xuất ổ cứng cho các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc

Toshiba sẽ sớm bắt đầu sản xuất ổ đĩa cứng cho các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc, với kế hoạch tăng gần gấp đôi dung lượng toàn cầu từ mức năm tài chính 2020 vào năm tài chính 2025 khi nhu cầu lưu trữ tăng lên.

Sản phẩm

05/05/2022