Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty Trung Quốc tìm đến Malaysia để lắp ráp chip cao cấp

Báo cáo phân tích

18/12/2023 08:04

Ngày càng nhiều công ty thiết kế chất bán dẫn của Trung Quốc khai thác và đầu tư vào Malaysia để lắp ráp một phần chip cao cấp, nhằm phòng ngừa rủi ro trong trường hợp Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.

Theo Reuters, các công ty ở Malaysia sẽ chỉ lắp ráp các loại chip xử lý đồ họa (GPU) cho các công ty Trung Quốc, không trái với bất kỳ hạn chế nào của Mỹ và không bao gồm việc chế tạo các tấm chip. 

Để tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các GPU cao cấp có thể thúc đẩy đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc cung cấp năng lượng cho siêu máy tính và ứng dụng quân sự, Washington ngày càng đặt ra các hạn chế đối với việc bán hàng cũng như các thiết bị sản xuất chip tinh vi của họ.

Các nhà phân tích cho biết, khi các lệnh trừng phạt đó tác động mạnh và nhu cầu bùng nổ về AI, các công ty thiết kế bán dẫn nhỏ hơn của Trung Quốc đang phải vật lộn để đảm bảo đủ các dịch vụ đóng gói tiên tiến tại quê nhà.

Các công ty Trung Quốc tìm đến Malaysia để lắp ráp chip cao cấp- Ảnh 1.

Một công nhân kiểm tra chip bán dẫn tại nhà máy Unisem (M) Berhah ở Ipoh, Malaysia. Ảnh: Reuters

Việc đóng gói chip tiên tiến có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của chip và đang nổi lên như một công nghệ quan trọng trong ngành bán dẫn. Điều này đôi khi liên quan đến việc xây dựng chiplets - trong đó các chip được đóng gói chặt chẽ để hoạt động cùng nhau như một bộ não mạnh mẽ.

Mặc dù không bị hạn chế xuất khẩu của Mỹ, nhưng đây là lĩnh vực có thể yêu cầu công nghệ phức tạp mà các công ty lo ngại một ngày nào đó có thể trở thành mục tiêu của các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc.

Malaysia là một trung tâm lớn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, được coi là có vị thế tốt để thu hút thêm hoạt động kinh doanh khi các công ty chip Trung Quốc đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu lắp ráp.

Unisem, công ty phần lớn thuộc sở hữu của Công nghệ Huatian của Trung Quốc và các công ty đóng gói chip khác của Malaysia đã nhận được yêu cầu ngày càng tăng mạnh từ các khách hàng Trung Quốc. 

Các công ty thiết kế chip Trung Quốc cũng coi Malaysia là một lựa chọn tốt vì quốc gia này được coi là có quan hệ tốt với Trung Quốc, giá cả phải chăng, lực lượng lao động giàu kinh nghiệm và thiết bị tinh vi.

Khi được hỏi liệu việc chấp nhận đơn đặt hàng lắp ráp GPU từ các công ty Trung Quốc có khả năng "chọc tức" Mỹ hay không, Chủ tịch Unisem - John Chia cho biết các giao dịch kinh doanh của Unisem là "hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ quy định", công ty không có thời gian để lo lắng về "quá nhiều khả năng". 

Các công ty đóng gói chip lớn khác trong nước bao gồm Malaysia Pacific Industries và Inari Amertron. 

Nhà đầu tư của hai công ty khởi nghiệp về chip cho biết các công ty Trung Quốc cũng quan tâm đến việc lắp ráp chip của họ bên ngoài Trung Quốc, vì điều đó cũng có thể giúp việc bán sản phẩm của họ ở các thị trường ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn.

Các công ty Trung Quốc tìm đến Malaysia để lắp ráp chip cao cấp- Ảnh 2.

Công ty Intel mở rộng đầu tư sản xuất chip sang Malaysia, dự kiến tạo 9.000 việc làm. Ảnh: Mashable

Malaysia hiện chiếm 13% thị trường toàn cầu về đóng gói, lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn và đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 15% vào năm 2030.

Các công ty chip Trung Quốc đã công bố kế hoạch mở rộng tại Malaysia bao gồm Xfusion, một đơn vị trước đây của Huawei, cho biết vào tháng 9 rằng họ sẽ hợp tác với NationGate của Malaysia để sản xuất máy chủ GPU - máy chủ được thiết kế cho trung tâm dữ liệu và được sử dụng trong AI và điện toán hiệu năng cao.

StarFive có trụ sở tại Thượng Hải cũng đang xây dựng một trung tâm thiết kế ở Penang, và công ty thử nghiệm và đóng gói chip TongFu Microelectronics cho biết năm ngoái họ sẽ mở rộng cơ sở tại Malaysia - một liên doanh với nhà sản xuất chip AMD của Mỹ. 

Với nhiều ưu đãi, Malaysia đã thu hút được nhiều khoản đầu tư vào chip trị giá hàng tỷ USD. Infineon của Đức cho biết vào tháng 8 rằng họ sẽ đầu tư 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) để mở rộng nhà máy sản xuất chip điện tại đó.

Nhà sản xuất chip Intel cũng đã công bố kế hoạch xây dựng xây dựng một nhà máy đóng gói chip tiên tiến trị giá 7 tỷ USD ở Malaysia vào năm 2021. 

Các công ty Trung Quốc không chỉ chọn Malaysia. Vào năm 2021, JCET Group, công ty thử nghiệm và lắp ráp chip lớn thứ ba thế giới, đã hoàn tất việc mua lại cơ sở thử nghiệm tiên tiến ở Singapore.

Các quốc gia khác như Việt Nam và Ấn Độ cũng đang tìm cách mở rộng sang dịch vụ sản xuất chip, với hy vọng thu hút những khách hàng muốn giảm thiểu rủi ro địa chính trị Mỹ-Trung.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement