Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các chuyên gia và nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về giá vàng trong tuần tới (4/12 - 8/12)

Vàng - Ngoại tệ

03/12/2023 07:11

Khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan trong tuần tới, trong khi phần lớn nhà phân tích thị trường cũng giữ quan điểm tích cực về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Vàng đã tăng vọt so với mức cao nhất mọi thời đại vào chiều thứ Sáu sau khi giá giữ trên 2.000 USD/ounce trong suốt tuần. Kim loại quý cũng chứng kiến lần đầu tiên đóng cửa hàng tháng trên mức 2000 USD, nhờ dữ liệu lạm phát tích cực và những bình luận ôn hòa từ các thành viên FED, củng cố niềm tin ngày càng tăng rằng đợt đột phá lớn được chờ đợi từ lâu có thể đến sớm.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, tiếp tục duy trì lập trường trung lập đối với vàng và ông kỳ vọng giá sẽ tương đối không thay đổi vào tuần tới. Ông nói: "Vàng cần phải tiêu hóa đợt tăng giá lớn vào đầu tháng 10 và đặc biệt là từ đầu tháng 11".

Day nói thêm: "Vàng dễ bị tổn thương trước những diễn biến tiêu cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, mọi khả năng đang chuyển hướng rõ ràng theo hướng có lợi cho vàng về một bước chuyển mạnh mẽ trong năm tới và hơn thế nữa khi các ngân hàng trung ương đi đến cuối chu kỳ thắt chặt ngay cả khi nền kinh tế rơi vào suy thoái".

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đã được mở rộng quá mức và sắp có một đợt giảm giá, nhưng Button không mua nó. "Tôi thích nghe điều đó," ông nói. "Mọi người đều nghĩ rằng nó cần phải lùi lại. Do đó, tôi nghĩ nó có thể bùng nổ. Và sau đó bạn nhận được FOMO… và sau đó bạn sẽ có một đột phá thực sự".

Thay vào đó, Button tin rằng vàng có thể sẽ tăng giá vào tuần tới sau thời điểm nó đã dừng lại vào thứ Sáu, tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại. "Tôi không hiểu tại sao lại không," ông nói. "Dữ liệu hiện rất quan trọng. Tôi nghĩ xu hướng tăng giá của vàng sẽ cổ vũ cho ISM mềm, bảng lương mềm, điều đó sẽ rất tuyệt. Đồng USD, rõ ràng là thủy triều đang rút ra ở đây. Định giá của FED [về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 và tháng 5] đã đi quá xa, nhưng FED đã không phản đối, vậy điều gì sẽ thay đổi nó? Việc ngừng hoạt động bắt đầu sau 12 giờ nữa, sẽ không có phản hồi nào cả. Vậy tại sao điều đó lại phải thay đổi vào lúc này?".

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. 8 chuyên gia (53%) dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 5 nhà phân tích (33%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. 2 chuyên gia (13%) có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, 763 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco và những người tham gia thị trường vẫn lạc quan như trong cuộc khảo sát 2 tuần qua. 495 nhà đầu tư bán lẻ (65%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 155 người khác (20%) dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 114 người còn lại (15%) giữ quan điểm trung lập trong tuần tới.

Tuần tới sẽ bị chi phối bởi dữ liệu việc làm với việc công bố cơ hội việc làm JOLTS của Mỹ vào thứ Ba, việc làm trong khu vực tư nhân ADP vào thứ Tư, báo cáo Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần vào thứ Năm và Bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 11 vào thứ Sáu. Các thị trường cũng sẽ chú ý đến cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan và PMI khu vực dịch vụ ISM.

Mark Leibovit, nhà xuất bản VR Metals/Resource Letter, vẫn lạc quan về giá vàng trong tuần tới do đồng USD suy yếu. Ông nói: "Có lợi cho sự tăng giá của sự nghi ngờ miễn là đồng USD đang trong xu hướng giảm".

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông nhận thấy vàng có xu hướng giảm vào tuần tới. "Điều chỉnh về mức 2010 USD trước khi tăng cao hơn trước cuối năm," ông nói.

Hansen nói thêm: "Chúng tôi duy trì triển vọng tăng giá đối với vàng vào năm 2024 với niềm tin chắc chắn rằng lãi suất đã đạt đỉnh và quỹ FED cũng như lợi suất thực sẽ bắt đầu có xu hướng thấp hơn. Tuy nhiên, với rất nhiều biện pháp nới lỏng đã được định giá trên thị trường, cơ hội phục hồi theo đường thẳng là khó có thể xảy ra và cả bạc và vàng sẽ tiếp tục chứng kiến những giai đoạn mà niềm tin có thể bị thách thức".

Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường tại Gainesville Coins, cho biết ông tin rằng giá vàng vẫn sẽ tăng theo mùa sau đợt phục hồi gần đây.

Ông nói: "Tôi có xu hướng đồng ý với quan điểm rằng tính thời vụ tích cực vẫn sẽ diễn ra". "Trong sáu năm qua, chúng ta đều có "cuộc biểu tình của ông già Noel" đối với vàng. Tôi không thấy điều đó có gì khác biệt, mặc dù giá thực sự đang ở mức cao nhất trong phạm vi này".

Millman cho biết ông thực sự không thấy bất kỳ trở ngại mạnh mẽ nào đối với vàng. Ông nói: "Trên thực tế, tôi muốn chỉ ra rằng dữ liệu kinh tế ở Mỹ khá mạnh mẽ. Chúng ta đã nhận được sự điều chỉnh tăng GDP, lạm phát PCE trong quý 3 giảm nhẹ hơn một chút và vàng vẫn tiếp tục tăng bất chấp điều này. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta định bán tháo giá vàng thì đó sẽ là phản ứng đối với một số dữ liệu mạnh mẽ đó. Tôi nghĩ thực tế là chúng tôi không làm như vậy là điều cực kỳ đáng khích lệ đối với những nhà đầu tư vàng và nó có thể đặt một mức hỗ trợ khá mạnh bên dưới giá vàng ở mốc 2.000 USD/ounce đó".

Millman thừa nhận rằng tháng 11 chỉ là tháng đóng cửa hàng tháng đầu tiên trên mức 2.000 USD, nhưng nói rằng diễn biến của vàng trong tuần này cho thấy sức mạnh tiếp tục. Ông nói: "Mỗi lần vàng từng giao dịch trên mức này đều có một đợt giảm giá khá nhanh xuống dưới 2.000 USD. Vì vậy, thực tế là chúng ta chưa thấy điều đó, tôi nghĩ có nghĩa là chúng ta nên kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục giao dịch ở gần đỉnh của phạm vi này và nó sẽ duy trì ở mức mạnh trong suốt tháng 12".

Millman đồng ý rằng điều thực sự thúc đẩy giá vàng hiện nay là sự thay đổi gần đây trong kỳ vọng lãi suất của FED, được kích hoạt bởi những bình luận của thống đốc FED Waller hồi đầu tuần rằng ông thấy lạm phát có xu hướng giảm dần.

Ông nói: "Tất nhiên, bây giờ có thể thị trường đang đi trước chính mình một chút. Tôi sẽ không để FED chuyển hướng nếu họ thấy những thay đổi trong dữ liệu. Nhưng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất vào khoảng nửa đầu năm 2024 hiện đã được định giá. Và mặc dù vàng theo truyền thống được coi là một hàng rào chống lạm phát, Giải thích của tôi lúc này là nếu lạm phát tiếp tục giảm, điều đó chỉ làm tăng cơ hội và đẩy nhanh thời điểm cắt giảm lãi suất tiếp theo, và lãi suất thấp hơn luôn có tác dụng tích cực đối với vàng".

Millman nói: "Rõ ràng, FED chiếm ưu thế lớn nhất ở đây, nhưng tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta sẽ coi là một hiện tượng toàn cầu, rằng các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới sẽ có thể giảm lãi suất sớm hơn dự kiến". "Và điều đó chỉ có thể tích cực đối với vàng".

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cũng kỳ vọng vàng sẽ mất đi một số mức tăng gần đây trong tuần tới.

Ông nói: "Tôi nghĩ cả vàng và đồng USD đều có những biến động lớn trong tháng 11 và chuẩn bị có một đợt điều chỉnh giao dịch mang tính kỹ thuật. Báo cáo PMI của Chicago ngày hôm qua cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến, điều này có thể làm giảm khả năng cắt giảm lãi suất diễn ra nhanh chóng khi giao dịch trái phiếu được định giá, điều này có thể giảm bớt một số áp lực lên USD và giảm bớt một phần gió ra khỏi cánh buồm vàng".

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cũng tin rằng vàng sẽ có đợt giảm giá vào tuần tới. Ông nói: "Lợi suất trái phiếu giảm và đồng USD yếu hơn đã giúp nâng kim loại quý lên, nhưng tôi nghĩ thị trường đã đi quá xa. Có hơn 50% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong quý 1 năm 24. Điều này có vẻ quá quyết liệt".

Chandler cho biết ông kỳ vọng đồng USD sẽ kéo dài thời gian phục hồi mà nó đã đạt được trong vài phiên gần đây, điều mà ông tin rằng không chỉ là định vị cuối tháng. "Tôi nghĩ rằng một báo cáo việc làm vững chắc vào thứ Sáu tới (trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg lên tới 200 nghìn so với 175 nghìn vào đầu tuần này) có thể thấy vàng quay trở lại mức 2006 USD và sau đó là 1992 USD," ông nói.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, vẫn lạc quan về triển vọng của vàng. Ông nói: "Dựa trên Định luật chuyển động thứ nhất của Newton áp dụng cho thị trường: Một thị trường có xu hướng sẽ giữ nguyên xu hướng đó cho đến khi bị tác động bởi một lực lượng bên ngoài, với lực lượng bên ngoài đó thường là tiền đầu tư". "Xu hướng ngắn hạn của vàng đang tăng lên, mặc dù thị trường đang ở trạng thái mua quá mức và có thể đạt được đỉnh kép trên biểu đồ hàng ngày".

"Các nhà đầu tư có lý do để ngừng mua không? Hiện tại thì không," Newsom nói. "Vào tuần sau? Có thể, nhưng chúng ta phải làm theo những gì chúng ta thấy trước mắt".

Và Nhà phân tích cấp cao của Kitco, Jim Wyckoff, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng thêm vào tuần tới. Wyckoff cho biết: "Mức tăng ổn định cao hơn do trạng thái kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì xu hướng tăng giá vững chắc".

Giá vàng đã có một tuần nổi bật kết thúc vào tháng 11 và bắt đầu kỳ nghỉ lễ, với giao dịch vàng giao ngay tăng 1,74% trong ngày thứ Sáu và tăng 3,45% kể từ thứ Hai. Kim loại quý được giao dịch lần cuối ở mức 2.071,59 USD/ounce tại thời điểm viết bài.

(Nguồn: Kitco News)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement