18/08/2017 07:29
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa giá chát vẫn được tiểu thương lùng mua
Hiện mới chỉ bắt đầu giữa tháng 8 nhưng không ít chủ vườn bưởi Phúc Trạch đã bắt đầu tất bật chuẩn bị cho một mùa thu hoạch mới. Hiện những trái bưởi đầu mùa cũng đã được các tiểu thương chọn mua để chuyển đến tay người tiêu dùng.
Bưởi Phúc Trạch được xem là loại quả đặc sản nổi tiếng số 1 của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Giống bưởi này được yêu thích vì vị chua ngọt rôn rốt lạ miệng, hương thơm dịu dàng, ăn rất hợp khẩu vị với nhiều người.
Thời điểmbưởi Phúc Trạch được thu hái đồng loạt là vào khoảng giữa tháng 9, hiện mới chỉ bắt đầu giữa tháng 8 nhưng không ít chủ vườn đã bắt đầu tất bật chuẩn bị cho một mùa thu hoạch mới. Hiện những trái bưởi đầu mùa cũng đã được các tiểu thương chọn mua để chuyển đến tay người tiêu dùng.
Bác Nguyễn Thị Hồng - chủ một vườn bưởi tại huyện Hương Khê cho biết: "Bưởi Phúc Trạch là sản phẩm đặc sản truyền thống của người dân Hương Khê. Có nhiều xã thuộc huyện Hương Khê trồng và lưu giữ giống bưởi này như Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang... Nhưng bưởi được trồng ở xã Phúc Trạch thì thường có giá cao hơn một chút".
Bác Hồng cho biết,bưởi Phúc Trạch thu hút người ăn vì nó có vị ngon lạ, không giống với những giống bưởi ngọt khác. Bưởi Phúc Trạch không phải bưởi ngọt, chúng có vị ngọt thanh xen lẫn với chua nhẹ, tạo cảm giác ăn rôn rốt rất thú vị trên đầu lưỡi, tépbưởi Phúc Trạch không có vị đắng mà chỉ hơi he he. Vị he này không làm giảm vị ngon mà chỉ khiến múi bưởi thêm thơm mát và giữ được vị ngon lâu hơn trong miệng người ăn.
"Bưởi Phúc Trạch có vỏ rất mỏng nên khi bổ không sợ bị hao nhiều trọng lượng do vỏ. Vì bưởi được vun trồng theo quy trình an toàn nên sau khi hái xuống thì cần tránh nước trong quá trình vận chuyển, bảo quản" - bác Hồng nói.
Bác Hồng cũng cho hay, giốngbưởi Phúc Trạch được trồng trên đất Hương Khê nhưng trên thị trường cũng không thiếubưởi Phúc Trạch lai hoặc giả mạo. Ngoài sự khác biệt về hương vị thì vẻ ngoài củabưởi Phúc Trạch cũng có thể được nhận diện bằng mắt thường.
"Bưởi Phúc Trạch chính gốc có hình cầu dẹt hoặc tròn tròn, phần sát với cuống sẽ cảm thấy có độ phẳng. Vỏ bưởi khi chín có màu vàng chanh, cùi quả màu trắng hoặc phơn phớt hồng, múi bưởi đều nhau và bóc tách rất dễ, ít khi bị gãy múi. Riêng tép múi thì thẳng đều, ráo, giòn và mọng nước" - bác Hồng cũng cho biết,bưởi Phúc Trạch chính gốc tuy múi ngon mọng nước nhưng cũng có khá nhiều hạt, phải đến 50 hạt mỗi quả.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp