Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bốn lời khuyên từ Richard Branson về những thứ quan trọng nhất

Doanh nhân

10/05/2017 07:00

Hãy trân trọng những người đã và đang giúp bạn hoàn thiện bản thân mình" là chia sẻ của Richard Branson về những điều quan trọng nhất trong cuộc đời được trang Inc. dẫn lại.

1. “Thiêu rụi căn nhà của mình”

Nếu một ngày bạn mất tất cả, liệu bạn có khôi phục lại đúng hiện trạng ngôi nhà như trước? Liệu bạn có mua đồ đạc mới giống hệt những gì đã mất? Tương tự như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn sụp đổ và bạn được trao cơ hội bắt đầu lại từ đầu, bạn có tiến hành xây dựng nó theo cách cũ?

Có lẽ là không. Và liệu bạn có tạo ra những sản phẩm và dịch vụ y hệt, cũng như có tuyển dụng lại những nhân viên bạn từng có? Branson nói: "Tôi không hy vọng điều này xảy ra với bất cứ ai, nhưng đôi khi cách tốt nhất để xác định những điều thực sự quan trọng chính là tưởng tượng ra bạn phải làm lại từ đầu"!

Trước khi bạn hoạch định kế hoạch cho năm mới, hãy hình dung xem nếu bạn phải làm lại từ đầu thì sẽ ra sao. Có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ những thứ không hiệu quả, hoặc dành thời gian cảm ơn những người hay những thứ giúp ích nhiều cho bạn. Cách nghĩ này thực sự mới và hiệu quả cho những kế hoạch năm mới! Điều này mang lại rất nhiều lợi ích: căn nhà mới của ngài Branson giờ đã được trang trí táo bạo hơn, đẹp hơn và thể hiện rõ hơn con người của ông ấy.

2. Ghi chép lại những hiểu biết của bản thân

Ba năm trước, căn nhà của Richard Branson đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Tổn thất lớn nhất đối với Branson sau cơn hoả hoạn chính là mất đi những cuốn sổ quý giá. Sau mỗi cuộc họp, ông ấy đã phác họa nên các ý tưởng, những hiểu biết và những việc cần làm trong những cuốn số.

Việc này đã được ông ấy thực hiện trong suốt mấy thập kỷ qua. "Bạn cần có cách nắm bắt được những gì quan trọng, những gì bạn đang học được và những gì có thể sau này sẽ trở nên quan trọng".

"Bạn cần có cách nắm bắt được những gì quan trọng". Ảnh: Getty Image.

3. Đừng bị mắc bẫy

Bộ não của chúng ta từ xa xưa đã gắn liền với nhu cầu "chống hay chạy", điều đó khiến cho chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi những dễ dẫn đến hiểm nguy thay vì những gì ít thú vị hơn nhưng lại có tác động chiến lược lâu dài.

"Chúng ta quá dễ dàng bị chi phối bởi sự thoả mãn nhất thời, từ cả những điều tốt đẹp hay xấu xa", Branson nói. Điều đó thật quá dễ dàng và tự nhiên đối với chúng ta, những người chăm chăm phản ứng như chú chó của Pavlov: nhảy dựng lên đối với những mối đe doạ hay những phần thưởng tức thời. Hãy cảnh giác đừng để những thứ tức thời đó làm lu mờ những nhiệm vụ dài hạn.

4. Quan tâm yếu tố con người

Không ai có thể xây dựng căn nhà hay công việc kinh doanh một mình. Thành công phụ thuộc vào việc liệu bạn có tìm được những con người cùng chung chí hướng hay không. Branson từng được công nhận là một trong những nhà lãnh đão có tư tưởng lớn nhất thế giới - theo The Thinkers 50.

Khi được hỏi về những thành công đó, ông ấy luôn tôn vinh những người "đã hiện thực hoá mỗi giấc mơ". Ông ấy cảm thấy "biết ơn và may mắn" khi đã được hợp tác với hàng trăm nhà lãnh đạo ở mỗi một tổ chức thuộc thương hiệu Virgin - những người "có niềm đam mê không kém gì ông".

"Dựa trên những điều bạn quan tâm, bạn cần cân nhắc xem ai sẽ là người bạn muốn cùng làm việc", Branson nói. Ông khuyên rằng: "Cuộc sống rất ngắn ngủi. Hãy trân trọng những người đã và đang giúp bạn hoàn thiện bản thân mình".

Hãy kết bạn với những người đã giúp bạn trở thành con người bạn hằng mong ước, và hãy giúp họ làm điều tương tự. "Bạn cần ít đi những người tiêu tốn năng lượng và cần nhiều hơn những người sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình - những người bạn thực sự giúp bạn tìm thấy niềm vui và ý nghĩa".

TÔ ĐỨC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement