Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Y tế thông tin về vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây máu đông

Sức khỏe

04/05/2024 08:10

Theo đại diện Bộ Y tế, phần lớn người dân đã tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca vài năm. Hiện vaccine cũng hết tác dụng nên không cần quá lo ngại bị tác dụng phụ dẫn đến đông máu khi từng tiêm loại vaccine này.

Theo báo The Daily Telegraph của Anh, Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đã lần đầu tiên thừa nhận vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có thể gây phản ứng phụ như đông máu song các trường hợp này rất hiếm gặp. 

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh hãng dược phẩm đang phải đối mặt với hàng chục vụ kiện tập thể, với cáo buộc vaccine của hãng gây tử vong và thương tật nghiêm trọng cho người sử dụng.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra thông tin về vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca. 

Theo đó, WHO đưa ra cảnh báo về những tác dụng phụ rất hiếm gặp là hội chứng huyết khối kèm giảm tiểu cầu, có thể gây tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine này.

Bộ Y tế thông tin về vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây máu đông- Ảnh 1.

Trước thông tin vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca có thể gây đông máu, khiến một số người dân lo ngại, ngày 3/5, đại diện Cục Quản lí Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho biết đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được cảnh báo, TTXVN đưa tin.

Trước thông tin AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đây là tác dụng phụ hiếm gặp mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông – một tác dụng phụ mà tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

"Tại Việt Nam, khi bắt đầu đưa vaccine COVID-19 vào tiêm chủng, chúng ta rất thận trọng. Bộ Y tế cũng đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ và có kiểm tra, giám sát sức khỏe của người tiêm như đo huyết áp, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm. Chúng ta cũng đã điều chỉnh dần quy mô tiêm khi theo dõi vaccine không ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ người dân", PGS Lương Ngọc Khuê cho biết, theo Chinhphu.vn.

PGS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, vaccine phòng COVID-19 được khuyến cáo tiêm nhắc lại như cúm và tiêm hàng năm. Đa số người tiêm vaccine AstraZeneca đã tiêm vài năm và vaccine cũng đã hết tác dụng, do đó người dân không nên quá lo lắng về tác dụng phụ gây đông máu sau tiêm vaccine này.

Trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 và đến nay, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện còn hơn 400.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024.

Theo khuyến cáo mới nhất của tổ chức WHO, có 3 đối tượng vẫn cần ưu tiên tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vaccine mũi nào.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement