Bộ trưởng Tài chính Pháp: Một cuộc chiến thương mại Mỹ-EU sẽ là sai lầm chính trị và kinh tế

Thứ sáu, 12/04/2019 | 11:35 GMT+7

MINH TUẤN

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có những lời lẽ chỉ trích Liên minh châu Âu, tuyên bố EU là một đối tác thương mại tàn bạo.

"Trong tình hình tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại, bắt đầu một cuộc chiến thương mại giữ Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ là cả một sai lầm chính trị và kinh tế", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết hôm 11/4.

Lời cảnh báo đó được đưa ra để trả lời câu hỏi của CNBC về việc liệu Le Maire có cảm thấy lo lắng rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ tập trung vào Mỹ và EU hay không.

Trong hai bài đăng trên Twitter trong tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có những lời lẽ chỉ trích Liên minh châu Âu, tuyên bố EU là một đối tác thương mại tàn bạo.

104702246-GettyImages-694030594
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: CNBC.

"Chúng tôi phải tránh một cuộc chiến thương mại. Chúng tôi đang đối mặt với sự suy giảm cả ở cấp độ toàn cầu và cấp độ châu Âu và lý do tại sao có sự suy giảm kinh tế như vậy là do căng thẳng thương mại trên toàn thế giới", Bộ trưởng Pháp nói với CNBC trong cuộc họp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington.

"Đã có những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng ta không nên thêm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU, đó sẽ là một sai lầm chính trị và một sai lầm kinh tế một lần nữa", ông nói thêm.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các đối tác thương mại lớn bao gồm EU, Trung Quốc và Canada vì ông cho rằng họ có những hành vi không công bằng ảnh hưởng đến công nhân và công ty của Mỹ. Ông Trump tăng thuế đối với một số hàng nhập khẩu vào Mỹ, dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn cầu mà nhiều chính phủ và các nhà phân tích cho rằng đó là nguyên cho việc làm tổn thương hoạt động kinh tế toàn cầu.

IMF tuần này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu lần thứ 3 kể từ tháng 10 năm ngoái. Quỹ này cho biết nền kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 3,3% trong năm 2019 - giảm so với dự báo trước đó là 3,5%.

Các nền kinh tế châu Âu dự kiến ​​sẽ là một trong những người đóng góp lớn nhất cho sự suy thoái toàn cầu, theo IMF. Điều đó đến vào thời điểm không thuận lợi cho Liên minh châu Âu, theo Pierre Moscovici, ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế và tài chính, thuế và hải quan.

Ông giải thích thêm, EU hiện đang chuẩn bị cho một cú sốc tiềm tàng khác: Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Anh và EU đầu tuần này đã đạt được thỏa thuận một lần nữa kéo dài thời hạn Brexit cho đến ngày 31/10. 6 tháng tiếp theo nên dành cho việc đảm bảo Anh không rời khỏi EU mà không có thoả thuận và làm chậm nền kinh tế châu Âu và toàn cầu, Moscovici nói CNBC tại cùng một cuộc họp ở Washington.

Từ khóa: