--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Singapore: Nước Mỹ chia rẽ sau bầu cử sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu

TIỂU GU | 06/11/2020, 06:52

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy một nước Mỹ chia rẽ sâu sắc, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cảnh báo rằng, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn bỏ ngỏ nhưng bất cứ ai chiến thắng sẽ cần đoàn kết đất nước để thích ứng với những thách thức của toàn cầu hóa và số hóa. Tổng thống đắc cử cũng có nguy cơ bị phản ứng dữ dội đến mức có thể gây thiệt hại cho hệ thống kinh tế toàn cầu.

Nếu không có sự thay đổi “sẽ có một lực cản đối với toàn cầu hóa và hệ thống kinh tế thế giới có thể bị rạn nứt hoặc phân mảnh vì điều đó”, ông Chan nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Bộ trưởng này nói: “Một trong những thách thức lớn nhất đối với Mỹ trong tương lai là làm thế nào để duy trì vị thế dẫn đầu trên thế giới bằng cách huy động các đối tác cùng chí hướng hợp tác để duy trì và cập nhật trật tự an ninh và kinh tế toàn cầu”.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing. Ảnh: Bloomberg
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing. Ảnh: Bloomberg

Bình luận của ông Chan đưa ra khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đạt được số phiếu cử tri đoàn tiến sát số lượng cần thiết để giữ ghế Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump đang đưa ra các thách thức pháp lý để ngăn chặn việc kiểm phiếu đang diễn ra ở một số bang.

Kết quả trên cho thấy nước Mỹ trong kỳ bầu cử này "gần như chia rẽ giữa hai bên”. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến Singapore.

Bên cạnh cuộc bầu cử Mỹ, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết, Singapore đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại của COVID-19 ở nước ngoài. Điều này đã gây ra các đợt đóng cửa liên tiếp gây ảnh hưởng đến nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của nước này

Ông Chan cảnh báo rằng, sự phục hồi kinh tế của Singapore sẽ “từ từ và không đồng đều”. Tình trạng này sẽ diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp chung của nước này trong quý III/2020 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2004.

Trong khi sự hồi sinh của Trung Quốc từ đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên đang mang lại một trợ lực đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng ông Chan cho rằng, “một mình Trung Quốc sẽ không thể làm nên điều kỳ diệu cho thế giới”.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết, Trung Quốc sẽ cần phải tái cân bằng nền kinh tế của mình bên cạnh các quốc gia khác và đối mặt với một loạt thách thức, chẳng hạn như quản lý sự chênh lệch về trình độ phát triển trên toàn quốc, đảm bảo các dòng vốn và tập trung vào khả năng tự phục hồi của họ, cũng như quản lý dân số già và xung đột từ sự đa dạng.

Trung Quốc không thể
Trung Quốc không thể "cân team" kinh tế thế giới khi nước Mỹ ngày càng chia rẽ. Ảnh: USA Today

Theo ông, các doanh nghiệp ngày càng chấp nhận rằng, một số thứ đã thay đổi về cơ bản kể từ sau đại dịch. Khoảng một nửa số doanh nghiệp Singapore mà ông Chan đã nói chuyện hiện đồng ý rằng sẽ không có sự quay trở lại “thế giới tiền COVID-19”. Cách đây 3 tháng, tỷ lệ này là 20%.

Ông nói: “Nhiều công ty đang xem xét lại toàn bộ quy mô sản xuất toàn cầu của họ và ngay cả những công ty đang hoạt động tốt cũng đang phải điều chỉnh”. Về dài hạn đến trung hạn, những điều chỉnh sau COVID-19 là “một điểm cộng cho Singapore, cho một quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên” và cho phép đất nước này “vượt qua kích thước địa lý và vị trí địa lý của chúng tôi”.

Bộ trưởng nhận thấy nguy cơ "phân mảnh hoặc chia đôi" trong hệ thống kinh tế toàn cầu. Ông cho biết, ưu tiên đầu tiên của Singapore là mở cửa lại nền kinh tế “một cách an toàn và bền vững”, sau đó là thiết lập lại kết nối với các nước khác.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
10 người giàu nhất nước Mỹ bỏ túi hơn 28 tỷ USD nhờ bầu cử Mỹ
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khiến thị trường chứng khoán tăng vọt. Nhờ đó, mười người giàu nhất nước Mỹ đã thêm hàng tỷ USD vào tài sản của mình.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Singapore: Nước Mỹ chia rẽ sau bầu cử sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu