Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bỏ học đại học, ông chủ chuỗi nhà hàng mì Nhật Bản trở thành tỷ phú

Doanh nhân

28/08/2023 14:40

Ông Takaya Awata, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Toridoll Holdings, công ty niêm yết tại Tokyo với các nhà hàng mì udon nổi tiếng, đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú.

Theo Forbes, cổ phiếu của Toridoll, công ty điều hành gần 1.900 quán ăn trên khắp thế giới, đã tăng hơn 1/3 trong năm qua khi mọi người, bị hạn chế do đại dịch, 48% cổ phần của Awata tại Toridol hiện trị giá 1,1 tỷ USD, dựa trên giá đóng cửa hôm 25/8.

Được thành lập bởi ông Awata vào năm 1990, Toridoll đã phát triển để trở thành một trong những nhà điều hành các cửa hàng mì hàng đầu Nhật Bản với các chuỗi như Marugame Seimen. Toidoll còn sở hữu các quán ăn phục vụ mì cay Trung Quốc, bánh kếp, mì ramen và tempura mới chiên. 

Kể từ năm 2010, ông Awata đã tập trung vào việc mở rộng dấu ấn của Toidoll trên toàn cầu. Ngoài Nhật Bản, nơi có hơn 1.000 nhà hàng, công ty còn có mặt ở Mỹ, Anh, Campuchia, Hồng Kông, Indonesia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Bỏ học đại học, ông chủ chuỗi nhà hàng mì Nhật Bản trở thành tỷ phú - Ảnh 1.

Ông Takaya Awata, người sáng lập và CEO của Toidoll.

Một phần của việc mở rộng toàn cầu đó đã đạt được thông qua việc mua lại. Năm 2015, Awata mua lại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh châu Á Wok to Walk với sự hiện diện ở châu Âu. Năm 2018, Toidoll đã trả 242 triệu USD cho Tam Jai International, nhà điều hành chuỗi mì nổi tiếng của Hồng Kông, TamJai và SamGor và đưa công ty này ra công chúng trong đợt IPO trị giá 180 triệu USD ba năm sau đó. 

Vào tháng 6 năm nay, Toridol đã mua Fulham Shore, một nhà điều hành nhà hàng pizza và đồ ăn Hy Lạp ở Anh, với giá khoảng 118 triệu USD.

Mong muốn mở rộng của Awata vẫn chưa được thỏa mãn. Toidoll hiện đã dành hơn 650 triệu USD cho các hoạt động mua bán và sáp nhập ở châu Âu, châu Á và Trung Quốc, với mục tiêu tăng gấp ba số lượng quán ăn của mình lên hơn 5.500 và tăng gấp đôi doanh thu lên 2 tỷ USD trong 5 năm tới.

Trong quý kết thúc vào tháng 6, Toidoll báo cáo doanh thu kỷ lục 360 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài việc thu hút thêm nhiều thực khách đến nhà hàng của mình, công ty còn bổ sung thêm khu vực bán mang về, góp phần tăng doanh thu. 

Nhưng lạm phát đã ảnh hưởng đến thu nhập của Toridol khi chi phí nguyên liệu tăng cao chẳng hạn, dẫn đến lợi nhuận ròng hàng quý giảm 20% xuống còn 50 triệu USD.

Ông Awata, 61 tuổi, theo đuổi công việc kinh doanh nhà hàng sau khi bỏ học tại Đại học Ngoại ngữ Thành phố Kobe. Ở tuổi 25, ông mở nhà hàng gà nướng kiểu Nhật đầu tiên vào năm 1985. Nhưng như ông từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NHK của Nhật Bản, "Chúng tôi hầu như không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào".

Bỏ học đại học, ông chủ chuỗi nhà hàng mì Nhật Bản trở thành tỷ phú - Ảnh 2.

Một cửa hàng udon Marugame ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Getty

Chuyến viếng thăm quê hương của người cha quá cố ở tỉnh Kagawa, Nhật Bản, nơi nổi tiếng với các cửa hàng mì udon, đã mang đến cho anh một ý tưởng mới. Nhìn thấy những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các quán ăn udon, nơi nấu sợi mì dai, làm từ bột mì ngay trước mặt khách hàng, cảnh tượng mà Awata mô tả trong một bài đăng trên blog là "trải nghiệm cảm xúc về đồ ăn", đã truyền cảm hứng cho anh thành lập quán mì của riêng mình.

Thay vì mì được sản xuất tại nhà máy, Awata tin tưởng vào việc cung cấp các món ăn mới nấu, mang lại trải nghiệm cảm giác thu hút khách hàng. Tại các nhà hàng tự phục vụ, giá cả phải chăng của Toridol, mì được chuẩn bị trước mặt thực khách trong bếp mở và thường được phục vụ trong nước dùng làm từ nước tương với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau.

Khi chuỗi của mình mở rộng, Awata đưa công ty ra công chúng trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2006, ban đầu niêm yết công ty trên thị trường chứng khoán Mothers dành cho các công ty khởi nghiệp và chuyển sang phần Đầu tiên của TSE hai năm sau đó. Điều đó đã giúp ông có đủ điều kiện để đưa các thương hiệu của mình đi xa hơn.

Trong một kỳ nghỉ ở Hawaii, Awata có linh cảm rằng ý tưởng của mình có thể có thị trường nước ngoài. Năm 2011, Toridol mở nhà hàng đầu tiên ở Hawaii, tiếp theo là các nhà hàng ở Trung Quốc, Indonesia và các quốc gia khác gần nhà hơn.

Bỏ học đại học, ông chủ chuỗi nhà hàng mì Nhật Bản trở thành tỷ phú - Ảnh 3.

Tô mì udon của Marugame với thịt bò thái lát. Ảnh: Getty

Năm 2021, nhà hàng Marugame Seimen đầu tiên được khai trương tại London. Thay vì cách tiếp cận một hương vị phù hợp với mọi khẩu vị, Awata đảm bảo rằng các sở thích địa phương sẽ được đáp ứng.

Ví dụ, các nhà hàng cung cấp nước dùng làm từ cà chua ở Trung Quốc, nơi họ khai trương vào năm 2012, và lớp phủ ớt ở Indonesia, nơi họ ra mắt một năm sau đó.

Trong thời kỳ đại dịch, Awata đã cung cấp mì udon miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên một chiếc xe tải thực phẩm đi khắp Nhật Bản và cũng cung cấp thực phẩm trong bệnh viện cho nhân viên y tế. "Những thứ khơi dậy niềm đam mê ẩm thực được ẩn giấu ở những nơi không ngờ tới".

"Chúng tôi khám phá những điều tiềm ẩn đó và cung cấp chúng như những giá trị mới để tạo ra niềm vui cho khách hàng. Đây chính là động lực lớn nhất cho sự phát triển và sứ mệnh của chúng tôi", Awata viết trên trang web của Toridol.

(Nguồn: Forbes)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement