Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Công Thương giao EVN xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần

Thị trường 24h

17/01/2024 17:56

EVN sẽ xây dựng lộ trình và đề xuất áp dụng giá bán điện hai thành phần cho đối tượng khách hàng sử dụng điện. EVN cũng được yêu cầu tổ chức truyền thông, lấy ý kiến rộng rãi với cơ chế và lộ trình áp dụng giá bán điện hai thành phần theo đề xuất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa ký văn bản số 288/BCT-ĐTLT gửi EVN. Trong văn bản này, Bộ Công Thương đề nghị EVN nghiên cứu, xây dựng cơ chế giá bán điện hai thành phần gồm giá công suất và giá điện năng để áp dụng cho khách hàng sử dụng điện.

Đồng thời xây dựng lộ trình áp dụng và đề xuất đối tượng khách hàng sử dụng điện áp dụng giá bán điện hai thành phần.

Trên cơ sở đề xuất về cơ chế và lựa chọn đối tượng, EVN thực hiện tính toán đối chứng, so sánh việc áp dụng giá bán điện theo hai thành phần với việc áp dụng giá bán điện theo biểu giá điện hiện hành quy định tại Quyết định số 2491/QĐ-BCT ngày 8/11/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về giá bán điện.

Bộ Công Thương giao EVN xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

EVN cũng được yêu cầu tổ chức truyền thông, lấy ý kiến rộng rãi với cơ chế và lộ trình áp dụng giá bán điện hai thành phần theo đề xuất. Đồng thời nghiên cứu, đánh giá tác động đối với việc thực hiện giá bán lẻ điện bình quân cũng như tác động với các nhóm khách hàng sử dụng điện khi áp dụng cơ chế giá bán điện hai thành phần, theo VTV.

Báo cáo tổng kết và đề xuất cơ chế giá bán điện hai thành phần sau giai đoạn tính toán, đối chứng gửi về Bộ Công thương đề nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Về định nghĩa, giá điện năng thị trường là mức giá cho một đơn vị điện năng xác định cho mỗi chu kỳ giao dịch, áp dụng để tính toán khoản thanh toán điện năng cho các đơn vị phát điện trong thị trường điện.

Giá công suất thị trường là mức giá cho một đơn vị công suất tác dụng xác định cho mỗi chu kỳ giao dịch, áp dụng để tính toán khoản thanh toán công suất cho các đơn vị phát điện trong thị trường điện.

Theo nhiều chuyên gia, việc áp dụng giá điện hai thành phần gồm giá công suất và giá điện năng đem lại lợi ích cho cả khách hàng và đảm bảo thu hồi được chi phí đầu tư của ngành điện. Hiện hầu hết các nước trong khu vực và trên thế giới đều áp dụng giá điện hai thành phần.

Việc áp dụng giá điện hai thành phần sẽ đưa ra tín hiệu đúng cho cả bên sản xuất điện và bên tiêu thụ điện để nâng cao hiệu quả kinh tế từ việc phân bổ và sử dụng nguồn lực hợp lý.

Theo đó, với việc áp dụng thêm thành phần giá công suất (đ/kWh hoặc đ/kVA) sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng điện hiệu quả, góp phần nâng cao hệ số phụ tải điện và tiết kiệm được tiền điện, đồng thời giúp giảm việc đầu tư công suất nguồn và mở rộng lưới điện (giảm chi phí tránh được) đáp ứng nhu cầu điện cho khách hàng và thu hồi được chi phí đầu tư đối với khách hàng đăng ký công suất lớn nhưng sử dụng ít hơn so với mức công suất đã đăng ký.

Tại Việt Nam, hiện các Tổng công ty điện lực thuộc EVN đã triển khai áp dụng công tơ điện tử có khả năng đo công suất và điện năng đối với hầu hết các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất, kinh doanh.

Việc triển khai giá bán điện theo công suất và điện năng là cần thiết nhằm đảm bảo giá điện tạo tín hiệu phản ánh đúng, đủ chi phí (về mặt công suất) tới khách hàng sử dụng điện. Theo đó khách hàng có cùng sản lượng điện sử dụng theo tháng (theo kWh) nhưng có hệ số phụ tải (load factor) thấp thì phải trả giá cao hơn khách hàng có hệ số phụ tải cao, theo VTC News.

Tại thời điểm hiện tại, việc áp dụng giá điện hai thành phần mới ở bước nghiên cứu thí điểm với tính chất tính toán, nghiên cứu ứng dụng và không ảnh hưởng tới tiền điện của khách hàng sử dụng điện (do khách hàng vẫn tiếp tục trả tiền điện theo biểu giá điện hiện hành).

Trước đó, liên quan đến giá điện hai thành phần, đại diện Bộ Công Thương cho biết theo kinh nghiệm các nước trên thế giới, giá điện 2 thành phần gồm giá công suất tính theo kW và giá điện năng tính theo kW/h. Phương pháp này chỉ áp dụng cho khách hàng sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh, chứ không áp dụng cho khách hàng sử dụng mục đích sinh hoạt.

"Đây là cơ chế mới, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất áp dụng phương pháp giá điện 2 thành phần với một số nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất, kinh doanh", đại diện Bộ Công Thương cho hay.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement