Bộ Công Thương điểm những ngành hàng có thể chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung

Thứ ba, 10/07/2018 | 13:39 GMT+7

BẠCH TRANG

Thép, phân bón, dệt may, đồ gỗ, da giày… là những ngành hàng có thể chịu sức ép lớn, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng cao.

Đây là nhận định của Bộ Công Thương đưa ra tại hội nghị sơ kết tình hình 6 tháng đầu năm, diễn ra vào ngày 9/6. Những tác động này đã được Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khi có nguy cơ sản phẩm của những ngành hàng này từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, dù Việt Nam đã áp thuế tự vệ với thép, phân bón, dệt may, đồ gỗ, da giày, nhưng việc Mỹ đánh thuế sẽ khiến hàng Trung Quốc bị chặn đường xuất khẩu vào Mỹ. Nguồn hàng này có thể được đẩy sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cho rằng, cần có đánh giá kỹ những tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ cơ hội, thách thức. 

Nguồn thịt đông lạnh từ Mỹ khi không thể thể xuất vào Trung Quốc có thể được đưa sang Việt Nam.
Nguồn thịt đông lạnh từ Mỹ khi không thể thể xuất vào Trung Quốc có thể được đưa sang Việt Nam.

Hiện một số hiệp hội ngành hàng đã đưa ra nhận định bước đầu nhằm đánh giá ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại. Trong đó, những ngành hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp được chú ý nhất. Theo một số doanh nghiệp thủy hải sản, mặt hàng này sẽ không chịu tác động nhiều, vì đây không phải là nhóm hàng chủ chốt trong cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc. Hiện nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cá tra… vào thị trường Mỹ đang chịu mức thuế cao, nên không hấp dẫn các nhà xuất khẩu đẩy mạnh vào thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc dù giảm thuế nhập khẩu nhóm hàng thủy hải sản nhưng lại giữ rào cản quy định về chất lượng, cũng khiến ngành hàng thủy hải sản khó tăng lượng hàng xuất khẩu vào nước này. Đó còn chưa kể đồng nhân dân tệ hiện đã giảm giá đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị các đơn hàng.

Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cũng cho rằng, nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi như đậu nành, bắp… từ Mỹ vốn coi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực, sẽ chuyển hướng sang Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu đậu nành và bắp từ Mỹ rất ít do có giá cao hơn, thay vào đó thườngnhập từ  từ Brazil, Argentina. Việc Trung Quốc chuyển sang nhập đậu nành, bắp từ Brazil và Argentina có thể khiến giá những nguyên liệu này tại các quốc gia Nam Mỹ tăng vọt, Việt Nam bị va lây.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cũng lo ngại vì thịt heo từ Mỹ hiện đang xuất khẩu với giá khá rẻ, hiện chỉ khoảng 1,5 USD/kg (gần 35.000 đồng/kg), trong khi giá heo hơi trong nước đã lên đến 48.000 – 50.000 đồng/kg. Nếu nguồn thịt nhập tiếp tục đổ về, ngành chăn nuôi trong nước đối diện với nguy cơ không thể cạnh tranh nổi về giá với sản phẩm nhập khẩu này.

Từ khóa: