Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin hiện là ‘đấu thầu hợp pháp’ ở El Salvador

Tiền điện tử

09/06/2021 16:29

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin làm "đấu thầu hợp pháp."

Các nhà lập pháp trong Quốc hội của quốc gia Trung Mỹ đã bỏ phiếu bởi “đa số” ủng hộ Luật Bitcoin, nhận được 62 trong số 84 phiếu bầu của cơ quan lập pháp, Tổng thống Nayib Bukele công bố thông qua Twitter vào sáng 9/6.

Giá bitcoin đã tăng 5% lên 34.239 USD ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, hôm 8/6, Tổng thống Nayib Bukele đã gửi luật tới Quốc hội nước này để biểu quyết.

“Tôi vừa gửi #BitcoinLaw tới Quốc hội,” Tổng thống Bukele đã viết vào đầu ngày hôm nay, đính kèm một bản sao của tài liệu.

Sau đó, ông đã thảo luận về dự luật trong một cuộc trò chuyện công khai với nhà quản lý quỹ tiền điện tử nổi tiếng Nic Carter trong một phiên Twitter ‘Spaces’ có hơn 15.000 người tham dự.

Mục đích của luật này là quy định bitcoin là "đấu thầu hợp pháp" không hạn chế với quyền lực giải phóng, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà các thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hoặc tư nhân yêu cầu thực hiện.

Hơn nữa, “các khoản đóng góp thuế có thể được thanh toán bằng bitcoin”, dự luật cho biết thêm, lưu ý: “Việc giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế lãi vốn, giống như bất kỳ đấu thầu hợp pháp nào”.

Ngoài ra, bitcoin phải được chấp nhận thanh toán bởi bất kỳ ai cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Điều 12 lưu ý rằng những người “không có quyền truy cập vào các công nghệ cho phép thực hiện các giao dịch bằng bitcoin sẽ được loại trừ khỏi nghĩa vụ” phải chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Nhà nước sẽ thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin.”

Bitcoin được biết đến với những biến động về giá khiến các nhà phê bình cho rằng đồng tiền ảo này không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ có giá trị.

Theo tờ CNBC, vẫn chưa rõ làm thế nào El Salvador cuối cùng sẽ triển khai bitcoin dưới dạng "đấu thầu hợp pháp."

Dự luật nêu chi tiết rằng tỷ giá hối đoái giữa bitcoin và đồng USD “sẽ được thị trường tự do thiết lập” và “giá có thể được biểu thị bằng bitcoin”.

Khoảng 70% dân số El Salvador không có quyền tiếp cận vào các dịch vụ tài chính truyền thống, theo Luật Bitcoin. Tiền điện tử được coi là một cách để tăng cường khả năng bao gồm tài chính.

Đề xuất sẽ cần phải thông qua quy trình lập pháp của El Salvador trước khi được thông qua thành luật.

Động thái đệ trình luật lên Quốc hội của ông Bukele diễn ra sau khi ông thông báo vào tuần trước rằng El Salvador đã hợp tác với công ty ví tiền kỹ thuật số Strike, để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại của đất nước bằng cách sử dụng công nghệ bitcoin.

Vào tháng 4, bitcoin đạt mức cao kỷ lục 64.829 USD, nhưng kể từ đó đã giảm gần một nửa, theo dữ liệu của CoinDesk.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tăng hơn 230% trong 12 tháng qua. Sự tăng giá đó được cho là do một số yếu tố bao gồm sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức và các công ty lớn như Tesla và Square mua bitcoin.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement