Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biến thể Omicron mới BA.2.75: Chưa có bằng chứng chắc chắn, nhưng gây lo ngại

Sức khỏe

07/07/2022

11:39

Các chuyên gia đã đặc biệt chú ý đến một biến thể phụ mới của COVID-19. BA.2.75, một con lai của biến thể BA.2 Omicron, đang lây lan nhanh chóng ở Ấn Độ và có thể thoát khỏi hệ hệ thống miễn dịch của con người.

Các trường hợp của biến thể COVID-19 mới BA.2.75 gần đây đã được phát hiện ở Nhật Bản, Đức, Anh, Canada, Mỹ, Úc và New Zealand.

Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, đến nay nó đã lây lan sang ít nhất hai bang và một vùng lãnh thổ. Các nhà nghiên cứu đang gọi nó là một biến thể "thế hệ thứ hai" vì nó phát triển từ biến thể phụ BA.2 của Omicron.

Cho đến nay, số ca bệnh trên toàn cầu còn thấp, khiến việc thu thập thông tin chắc chắn về trình tự của virus là rất khó.

Ulrich Elling, một nhà di truyền học và sinh học phân tử tại Học viện Khoa học Áo, chia sẻ với DW: "Có rất ít dữ liệu về biến thể này cho đến nay". "Nhưng nó có một vài thuộc tính khiến chúng tôi phải chú ý."

Nhiều đột biến có nghĩa là khả năng tránh miễn dịch cao hơn

Biến thể phụ mới có thêm 8 đột biến protein, tăng đột biến so với BA.2, chủng gốc của nó. Vị trí của những đột biến này khiến các nhà khoa học lo ngại rằng BA.2.75 có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch mà con người đã hình thành để chống lại BA.2.

Nói cách khác, một người nào đó đã mắc phải chủng BA.2 Omicron có thể mắc lại COVID-19 nếu họ tiếp xúc với BA.2.75.

Biến thể Omicron mới BA.2.75: Chưa có bằng chứng chắc chắn, nhưng gây lo ngại - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nhiều về biến thể phụ BA.2.75 mới của Omicron. Ảnh: Getty Images

Elling nhấn mạnh rằng cho đến nay, các chuyên gia không biết bất cứ điều gì chắc chắn về biến thể phụ mới. Nhưng thực tế là BA.2.75 đã có thể lây lan ở ít nhất ba khu vực khác nhau của Ấn Độ, một quốc gia đã trải qua làn sóng BA.2, dường như là một chỉ báo khác về khả năng thoát khỏi khả năng miễn nhiễm của BA.2.75.

Tom Peacock, một nhà virus học tại Khoa Bệnh truyền nhiễm của Đại học Imperial College London, viết trên Twitter rằng ông tin nhiều đột biến và sự lây lan rộng rãi của BA.2.75 khiến nó "đáng để theo dõi".

Số lượng trường hợp COVID-19 không được báo cáo ngày càng tăng

Hiện chỉ có khoảng 70 trường hợp ghi nhận được BA.2.75 trên toàn thế giới, theo Elling, người phụ trách giải trình tự virus ở cấp liên bang tại Áo. Nhưng ông cũng chỉ ra rằng việc thử nghiệm đã giảm đáng kể ở nhiều quốc gia, và do đó việc giải trình tự cũng giảm theo.

"Số lượng ước tính các trường hợp không được báo cáo đang tăng lên thấy rõ," Elling nói. "Nhiều người không test COVID-19 trước khi họ đi nghỉ mát vì lo lắng rằng họ sẽ không thể đi nếu nhận kết quả dương tính."

Tại Ấn Độ, biến thể phụ mới đã chiếm 23% số mẫu COVID-19 được GISAID, một sáng kiến khoa học toàn cầu có trụ sở tại Munich, cung cấp quyền truy cập mở vào dữ liệu gen của COVID-19 và virus cúm vào đầu tháng 7. Sự gia tăng nhanh chóng được nhấn mạnh bởi chuyên gia tích hợp và trực quan hóa dữ liệu người Úc Mike Honey trên Twitter.

Các nhà nghiên cứu cho biết đơn giản là vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra dự đoán về việc liệu nhiễm BA.2.75 sẽ nghiêm trọng hơn hay ít hơn so với nhiễm các biến thể COVID-19 trước đó.

Trên thực tế, với những thông tin ít ỏi mà họ có được, các nhà khoa học chỉ có thể suy đoán về diễn biến của biến thể phụ mới.

"Có vẻ như có thứ gì đó đang hướng về phía chúng tôi," Elling nói. "Nhưng vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn."

(Nguồn: DW)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Tác dụng bất ngờ của sữa chua bổ sung probiotics

Tác dụng bất ngờ của sữa chua bổ sung probiotics

"Theo báo cáo khoa học đăng trên NPJ Biofilms and Microbiomes (thuộc nhà xuất bản Springer Nature), sữa chua bổ sung probiotics giúp giải độc cơ thể, giảm lượng kim loại nặng trong máu hiệu quả."

Sức khỏe

24/09/2022

6 sai lầm khi đánh răng khiến răng yếu đi từng ngày

6 sai lầm khi đánh răng khiến răng yếu đi từng ngày

Những sai lầm phổ biến nên tránh để giữ cho hàm răng luôn trong tình trạng tốt nhất.

Sức khỏe

24/09/2022

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị phạt 69 triệu đồng

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị phạt 69 triệu đồng

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này vừa xử phạt Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu 69 triệu đồng vì có nhiều vi phạm liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh.

Sức khỏe

23/09/2022

Hơn 1.000 bệnh nhân nan y điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tại Vinmec

Hơn 1.000 bệnh nhân nan y điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tại Vinmec

Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec (TT YHTT&TLTB) cho biết đã điều trị hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc.

Sức khỏe

20/09/2022

Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Việc sử dụng sữa chua chứa probiotics có thể giảm nồng độ kim loại nặng trong máu hiệu quả, theo báo cáo đăng trên Tạp chí khoa học trực tuyến NPJ Biofilms and Microbiomes mới đây.

Sức khỏe

20/09/2022

Mỗi tuần quan hệ bao nhiêu lần thì tốt cho sức khỏe?

Mỗi tuần quan hệ bao nhiêu lần thì tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia cho rằng, quan hệ tình dục một hoặc hai lần mỗi tuần có thể giúp chống lại nhiễm trùng và các bệnh lý khác, thay vì tần suất thấp hoặc không quan hệ.

Sức khỏe

18/09/2022

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Ukraina

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Ukraina

Bộ Y tế Ukraina ngày 15/9 thông báo nước này đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Sức khỏe

16/09/2022

6 trẻ tử vong do virus Adeno

6 trẻ tử vong do virus Adeno

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa có cảnh báo về số lượng trẻ nhập viện do mắc virus Adeno thời điểm giao mùa tăng cao.

Sức khỏe

15/09/2022

WHO: Hiện tại là thời điểm chấm dứt đại dịch COVID-19

WHO: Hiện tại là thời điểm chấm dứt đại dịch COVID-19

Ngày 14/9, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Sức khỏe

15/09/2022