Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biển số xe sẽ bị thu hồi trong trường hợp nào?

Vĩ mô

01/12/2017 10:15

Theo quy định, những xe không đạt tiêu chuẩn về lưu hành, xe bị mất cắp, thay đổi thông tin,... sẽ bị thu hồi đăng ký, biển số xe.

Theo quy định, xe hết niên hạn sử dụng cũng bị thu hồi đăng ký, biển số (Ảnh minh họa).

Cụ thể,tại Điều 19, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe thì trong những trường hợp nhất định, giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe sẽ bị thu hồi.

1. Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

2. Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

3. Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

4. Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

6. Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

7. Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung.

Cũng theo Điều 21 của Thông tư này thì những xe bị thu hồi đăng ký, biển số, chủ xe và các cơ quan chức năng có liên quan phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục thu hồi theo quy định. Theo đó, chủ xe không cần phải mang xe đến cơ quan đăng ký mà chỉ phải kê khai theo mẫu và nộp lại chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Với những trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải có đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật (với cá nhân) và công văn đề nghị (với tổ chức).

Trong trường hợp xe tai nạn bị phá hủy không sử dụng được; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ xe thì cần có công văn thông báo của cơ quan có thẩm quyền kèm theo giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Trường hợp xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì phải có văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp xe các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và cá nhân người nước ngoài làm việc trong các cơ quan, tổ chức này khi làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cần có giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

Đ. HUỆ (Người Đưa Tin)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement