Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.55 41.92
Vàng nữ trang 24 K 41.1 41.9
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.403,22
JPY Yên Nhật 215,87
USD Đô Mỹ 23.275,00
Chứng khoán
VNIndex 987.22 11.15 1.13%
HNX 102.2 1.08 1.06%
UPCOM 56.4 0.58 1.03%

Bí quyết sống lâu và hạnh phúc của người Nhật chỉ đơn giản là Ikigai

NGÔ SINH 18:18 | 27/05/2019

Ở Nhật Bản, bí quyết sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và trọn vẹn hơn có thể được tóm tắt trong một từ: Ikigai.

Trong tiếng Nhật, "Iki" nghĩa là sống, "gai" nghĩa là lý do, và từ Ikigai có nghĩa là "lý do để bạn sống".

Hệ tư tưởng này có từ thời Heian (năm 794 tới năm 1185 sau công nguyên), tuy nhiên chỉ trong thập kỷ qua, nó mới thu hút được sự chú ý từ hàng triệu người trên thế giới.

105927449-1558532905995gettyimages-970956816

Cách sống của người ikigai đặc biệt nổi bật ở Okinawa, trong một nhóm các hòn đảo phía Nam của lục địa Nhật Bản. (Nó cũng được đặt biệt danh là Vùng đất của những người bất tử vì có người tuổi thọ cao nhất và tỷ lệ người sống trăm tuổi cao nhất thế giới.)

Lý do khiến bạn thức dậy vào buổi sáng

Trong cuộc nói chuyện "Làm sao để sống tới 100+" vào năm 2009, nhà báo Dan Buettner cho biết đã khám phá ra những đặc điểm sống của 5 vùng trên thế giới, nơi có những người tuổi thọ cao nhất. Trong tất cả những "vùng xanh" đó - như cách Buetter định nghĩa - người dân Okinawa có tuổi thọ cao nhất.

"Tại Mỹ, chúng tôi chia đời sống của người trưởng thành thành hai phần: Đời sống công việc, và đời sống nghỉ hưu. Tuy nhiên, ở Okinawa thậm chí không có khái niệm nghỉ hưu. Thay vào đó, chỉ đơn giản là Ikigai, về cơ bản có nghĩa là lý do khiến bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng", Buetter nói.

Buetter dẫn chứng Ikigai của một số người Okinawa: "Đối với một ngư dân 101 tuổi, đó là đánh cá cho gia đình ông ấy 3 lần một tuần. Đối với một phụ nữ 102 tuổi, đó là bế đứa cháu nhỏ vô cùng đáng yêu của bà ấy (mà bà nói là như bước vào thiên đường). Hay đối với một võ sư karate 102 tuổi, đó là dạy võ thuật".

Đan kết với nhau, những giá trị cuộc sống đơn giản này đưa ra đầu mối về thứ cấu thành nên bản chất của Ikigai: Ý thức về mục đích, động lực trong cuộc sống.

Lợi ích sức khỏe của Ikigai

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những lý do đằng sau một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Trong khi câu trả lời có thể là sự pha trộn của các gen tốt, chế độ ăn uống và tập thể dục, các nghiên cứu đã cho rằng việc tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống cũng là một thành phần quan trọng.

Trong một nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Tohoku, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 50.000 người tham gia (độ tuổi từ 40 đến 79) và phát hiện ra rằng những người báo cáo có ikigai trong cuộc sống của họ đã giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong thấp hơn. 95% những người được hỏi thuận theo Ikigai vẫn sống sau 7 năm kể từ cuộc khảo sát ban đầu, so với 83% những người không sống Ikigai.

Không thể chắc chắn rằng Ikigai có đảm bảo tuổi thọ trong cuộc sống, thông qua nghiên cứu duy nhất này hay không, nhưng những phát hiện cho thấy việc sống có mục đích khuyến khích người ta xây dựng cuộc sống hạnh phúc và năng động.

Tìm kiếm Ikigai bên trong chính bạn

Tìm Ikagai trong cơ thể bản công phải điều dễ dàng, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi một vài câu hỏi đơn giản: Điều gì làm bạn hạnh phúc? Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Bạn đánh giá cao điều gì? Điều gì thúc đẩy bạn thức dậy vào buổi sáng?

Tìm kiếm Ikigai của chính mình thực sự mất thời gian. Bí mật, chính là tìm hiểu 5 điều cốt lõi của Ikigai, rồi áp dụng vào cuộc sống của mình.

Theo nhà thần kinh học Ken Mogi, người từng xuất bản hơn 30 bài báo về khoa học thần kinh nhận thức, có 5 trụ cột để bạn sống theo Ikigai:

1. Bắt đầu bằng những bước nhỏ

Bắt đầu bằng những bước nhỏ và thực hiện từng bước một cẩn thận chính là đặc điểm của trụ cột này, và nó được áp dụng vào mọi điều bạn làm trong đời sống.

Ví dụ, nông dân thủ công dồn thời gian, tâm huyết của họ trong việc tạo ra sản phẩm tốt và ngon nhất. Họ lấy đất, cắt tỉa, tưới nước cho sản phẩm của mình một cách cẩn thận. Ý thức về việc bắt đầu từ những bước nhỏ sẽ đẩy họ đi những bước dài đáng kinh ngạc.

2. Giải phóng bản thân

Khi giải phóng bản thân, bạn có thể buông bỏ những ám ảnh và nhìn thấy những thứ quan trọng với mình trong ánh sáng rõ ràng, tích cực hơn.

Thực hành sự chấp nhận là điều cần thiết với trụ cột này, nhưng tuy nhiên, nó cũng là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua được chướng ngại này và hạnh phúc với việc bạn là ai, đó có thể là một trải nghiệm cực kỳ hữu ích.

3. Hài hòa và bền vững

Bạn sẽ không thể nào đạt được những mục tiêu của mình nếu chỉ mải tranh đấu với những người xung quanh. Tạo dựng và duy trì cộng đồng quanh mình sẽ giúp bạn có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ, để đưa bạn qua những thời điểm khó khăn nhất trong cuộc sống.

4. Niềm vui từ những điều nhỏ nhặt

Tìm kiếm niềm vui từ những điều nhỏ bé: không khí buổi sáng, một tách cafe, hoặc tia nắng mặt trời... có thể là một phần của những gì thúc đẩy bạn tỉnh dậy vào mỗi sáng.

5. Ở đây, và bây giờ

Trụ cột này có lẽ là sâu sắc nhất. Để có mặt ở đây, bây giờ, điều quan trọng chính là tập trung vào hiện tại và không phán xét mỗi ngày.

Nhiều đô vật sumo xác nhận rằng việc "ở đây, bây giờ" là hoàn toàn cần thiết cho việc chuẩn bị và chiến đấu trong mỗi trận đấu. Họ cho rằng đắm mình vào hiện tại sẽ giúp duy trì trạng thái tinh thần cho một phần biểu diễn đạt kết quả tối ưu. 

Từ khóa:
id news:175794