15/02/2018 08:04
Bí quyết nấu chè kho thơm ngon để cúng Tết
Trong mâm cỗ Tết không thể thiếu chè kho, đây là món ăn dân dã thường được người Việt Nam dùng để cúng ông bà tổ tiên trong những ngày lễ, tết.
Nguyên liệu:
500g đậu xanh không vỏ
300g đường đỏ
Nửa trái thảo quả, sấy khô, tán nhỏ rây thành bột mịn. (mua ở tiệm thuốc Bắc)
1 muỗng cafe mè trắng rang chín, xát bỏ vỏ.
Cách làm:
Bước 1 : Đậu xanh mua về bạn đem ngâm nước khoảng 5 tiếng để cho đậu nở mềm ra sau đó có thể sử dụng nước ấm để thúc đẩy cho đậu nở mềm nhanh hơn, tiếp đến vớt đậu ra và rửa sạch lại nhé.
Bước 2 : Bạn đem hấp đậu xanh cho chín mềm ra. Sau đó dùng môi ( muỗng ) để tán cho đậu thật nhuyễn mịn ra.
Bước 3 : Sau đó bạn đem bắc nồi lên bếp cho 500l nước cùng 300g đường đủ nấu cho sôi để cho đường tan ra nhé. Rồi tiếp tục sau đó bạn đem chắt lấy phần nước đường và đem bỏ phần cặn đi.
Bước 4 : Đem đổ nước vào nồi rồi đem vặn lửa để nấu tiếp nhé. Sau đó tiếp tục cho đậu xanh vào nấu chung ( lưu ý nước đường sấp mặt đậu nhé ).
Vừa đun và khuấy liên tục để tránh bị khe nhé như thế món ăn sẽ không còn được ngon nữa, cứ đun vậy cho đến thấy nước cạn và thấy hỗn hợp chè lên sền sệt thì bạn đem rắc thêm bột thảo quả vào và đem khuấy đều lên cho thật đều rồi đem tắt bếp đi nhé
Bước 5 : Sau đó đem múc ché kho ra khuôn và đem ép chặt lại, rồi rắc thêm chút mè lên trê nhé. Đợi cho chè nguội hơi cứng là được như vậy bạn đã có được món chè kho ngon hấp dẫn món ăn ngon ngày tết cho gia đình mình rồi đó nhé.
Chè kho là món ăn cổ truyền thường thấy trong ngày Tết ở miền Bắc Việt Nam. Chè kho có vị ngọt, thơm và bổ dưỡng, ăn kèm trà nóng, thích hợp với tiết trời se lạnh của những ngày Tết.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp