Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Berkshire Hathaway có kế hoạch phát hành 815 triệu USD trái phiếu bằng đồng yên

Doanh nghiệp

18/11/2023 07:46

Ngày 17/11, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cho biết họ sẽ bán 122 tỷ yên (815 triệu USD) trái phiếu bằng đồng yên trong vòng gây quỹ thứ hai trong năm nay.

Trái phiếu sẽ được bán thành 5 đợt, trong đó trái phiếu kỳ hạn 3 năm chiếm phần lớn nhất ở mức 73,4 tỷ yên. Berkshire Hathaway cũng sẽ cung cấp trái phiếu có kỳ hạn 5, 10, 20 và 35 năm.

Trái phiếu sẽ được phát hành vào ngày 29/11. Berkshire Hathaway chào bán trái phiếu bằng đồng yên lần cuối vào tháng 4, với đợt phát hành trị giá 164,4 tỷ yên.

Trái phiếu kỳ hạn 3 năm sẽ có lãi suất coupon là 0,955%, cao hơn mức lãi suất 0,907% của trái phiếu có cùng kỳ hạn vào tháng 4. Trái phiếu kỳ hạn 35 năm sẽ huy động được 15,2 tỷ yên với lãi suất 2,502%.

Berkshire Hathaway cho biết họ đang xem xét phát hành trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 15 năm, nhưng số kỳ hạn được thu hẹp để phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

BofA Securities và Mizuho Securities USA đóng vai trò là nhà bảo lãnh phát hành.

Berkshire Hathaway có kế hoạch phát hành 815 triệu USD trái phiếu bằng đồng yên- Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett gần đây đã tăng cường nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Theo Bloomberg, Berkshire là một trong những công ty phát hành trái phiếu bằng đồng yên lớn nhất ở nước ngoài và 32 trong số 40 giao dịch trái phiếu trước đây của công ty này là bằng đồng tiền Nhật Bản. Tỷ phú Warren Buffett cũng là một nhà đầu tư quan tâm đến chứng khoán Nhật Bản: Ông Buffett tuyên bố vào tháng 6 rằng ông đã tăng lượng nắm giữ tại các công ty bao gồm Mitsubishi Corp. và Itochu Corp., điều này đã nâng cao tâm lý đối với thị trường chứng khoán nói chung của đất nước và giúp đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất trong 33 năm.

Một nhà phân tích của Daiwa Securities đã viết vào đầu tháng này rằng nhà đầu tư kỳ cựu có thể đang xem các ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà sản xuất ô tô Nhật Bản làm mục tiêu đầu tư tiếp theo của mình.

Lãi suất trái phiếu Berkshire tăng so với doanh số tháng 4, nhưng chúng tăng ít hơn tỷ giá hoán đổi tương đương dùng để tính phí bảo hiểm, khiến chênh lệch lãi suất bị thắt chặt. Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng BOJ sẽ thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vào tháng 4, mặc dù Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản - ông Kazuo Ueda đã báo hiệu rằng sự thay đổi chính sách sẽ chỉ diễn ra dần dần và lợi suất trái phiếu chính phủ của Nhật Bản đã giảm khỏi mức cao trong những phiên gần đây.

Ông Haruyasu Kato, nhà quản lý quỹ tại Asset Management One, cho biết: "Bất chấp kỳ vọng ngày càng tăng về lãi suất cao hơn trong tương lai, chúng tôi cảm thấy rằng hợp đồng 3 năm với lãi suất gần 1% của Berkshire là tương đối hấp dẫn". "Thật tuyệt vời khi công ty có thể hoàn tất thành công thương vụ trị giá khoảng 120 tỷ yên trong một môi trường khó khăn, khi hàng loạt thương vụ đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại".

Berkshire Hathaway có kế hoạch phát hành 815 triệu USD trái phiếu bằng đồng yên- Ảnh 2.

Việc phát hành trái phiếu bằng đồng yên từ các tổ chức phát hành nước ngoài vẫn diễn ra mạnh mẽ ngay cả sau khi BOJ nới lỏng hiệu quả trần 1% đối với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vào tháng trước. Những người đi vay là doanh nghiệp nước ngoài và chính phủ bao gồm các nước thị trường mới nổi như Ba Lan đang tận dụng chi phí vốn rẻ hơn vì lãi suất của Nhật Bản vẫn thấp hơn hầu hết các nền kinh tế.

Ông Shunsuke Oshida, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tín dụng tại Manulife Investment Management Japan, cho biết: "Nhiều công ty phát hành nước ngoài đến thăm Nhật Bản hơn tôi có thể nhớ và tôi đã gặp ít nhất bảy hoặc tám công ty phát hành trái phiếu chỉ trong tuần này". "Lãi suất tương đối ổn định và họ có thể nghĩ rằng họ có thể nhận được tiền với giá rẻ".

Đối với các tổ chức phát hành ở nước ngoài như Berkshire đầu tư vào tài sản bằng đồng yên, việc huy động vốn bằng tiền Nhật Bản có thể mang lại lợi ích vì họ không phải trả chi phí ngoại hối.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, doanh số bán trái phiếu bằng đồng Yên kể từ khi bắt đầu năm tài chính vào ngày 1 tháng 4 đã tăng hơn 50% lên khoảng 2,5 nghìn tỷ Yên, mức cao nhất trong 5 năm.

(Nguồn: Nikkei/Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement