Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bầu Đức công bố bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ

Doanh nghiệp

18/12/2023 17:29

Bầu Đức muốn bán bệnh viện để trả dứt điểm các khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai trong năm 2025. Trước đó, doanh nghiệp này đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai với giá 180 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) - công bố sẽ bán Bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL để trả nợ. Thông tin được nêu tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư của HAGL.

Bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL được thành lập năm 2011, địa chỉ tại phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai), cạnh Quốc lộ 19. Vốn đầu tư ban đầu là 250 tỷ đồng, hoàn thành sau gần 2 năm thi công.

Vào thời điểm ký hợp tác thành lập, đại diện HAGL cho biết việc xây dựng bệnh viện nhằm chia sẻ khó khăn về y tế của vùng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngoài ra, bệnh viện cũng sẽ chăm sóc, điều dưỡng cho toàn bộ cán bộ nhân viên tập đoàn, theo Dân trí.

Bầu Đức công bố bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo giới thiệu trên website từ năm 2012, bệnh viện đa khoa này được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Tập đoàn HAGL. Lúc đó, bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng, 20 phòng khám chuyên khoa, 4 phòng mổ.

Giá trị thương vụ chuyển nhượng bệnh viện này chưa được bầu Đức công bố. Theo bầu Đức, công ty đã có đối tác muốn mua Bệnh viện Đại học Y dược - HAGL nhưng theo nguyên tắc bảo mật, mọi thứ đang trong vòng đàm phán nên công ty không thể tiết lộ.

Việc bán bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL nằm trong kế hoạch ưu tiên hàng đầu của bầu Đức là trả hết nợ vào năm 2025.

Trước đó, hồi tháng 9, HAGL cũng đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thu về 180 tỷ đồng. Số tiền này dự kiến để trả nợ trái phiếu HAGL được phát hành năm 2016 cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo Chủ tịch HAGL, năm 2023, HAGL có những thu nhập bất thường nên lợi nhuận ước tính 2.150 tỷ đồng, trong đó có thu nhập từ việc bán bớt tài sản hay như phần giảm lãi vay của Eximbank mới đây.

Mới đây, HAGL đã trả xong khoản nợ Eximbank 750 tỷ đồng và được giảm lãi 1.200 tỷ đồng. Theo bầu Đức, khoản giảm lãi bất thường này sẽ hoàn nhập vào lợi nhuận 2023. Lý do, trước đó đã ghi lỗ khoản này vào kết quả kinh doanh.

Cuối tháng 11, HAGL thông báo đã trả nợ gốc trái phiếu có mã HAGLBOND16.26 với số tiền 200 tỷ đồng. Số tiền này đến từ việc thu nợ của Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Riêng với khoản nợ 2.400 tỷ đồng từ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG), ông Đức cho biết đây là thỏa thuận 3 bên. Phía HNG cũng đã trả 1.000 tỷ đồng trong năm nay đúng hạn. Hơn 1.000 tỷ đồng nữa sẽ được trả vào quý 3 năm sau.

Bầu Đức cho biết năm 2024 công ty sẽ trồng thêm sầu riêng và nâng diện tích lên 2.000ha. Sang năm, công ty có khoảng 300 - 400ha sầu riêng tại Việt Nam và Lào cho thu hoạch.

Với kế hoạch phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, ông Đức cho biết đã có sự tham gia của Công ty chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu, Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup (Thaigroup) mua 52 triệu cổ phiếu và nhà đầu tư cá nhân Nguyễn Đức Quân Tùng được quyền mua 28 triệu cổ phiếu. 

Dự kiến, đợt chào bán của HAG sẽ thực hiện sau khi được Ủy ban chứng khoán chấp thuận. Số tiền thu về sẽ trả nợ gốc, lãi trái phiếu, tăng vốn công ty con.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement