Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bão Ma-on suy yếu thành áp thấp, Bắc Bộ mưa lớn

Thông tin - Dịch vụ

26/08/2022 09:20

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tên quốc tế: bão Maon) nên các tỉnh Bắc Bộ có mưa to cả ngày hôm nay 26/8, cuối tuần mưa giảm nhanh, trời nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục giảm cấp thành vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía bắc vào sáng sớm 26/8. Hình thái này sau đó tiếp tục đi theo hướng tây và tan dần.

Bão Ma-on suy yếu thành áp thấp, Bắc Bộ mưa lớn - Ảnh 1.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn ở miền Bắc. Ảnh: VNDMS

Hôm nay, mưa lớn tiếp diễn ở Bắc Bộ kèm theo nguy cơ dông, gió giật. Tổng lượng mưa trong ngày phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Riêng Thanh Hóa, mưa được dự báo dao động 30-60mm.

Tại Hà Nội, số liệu của Công ty TNHH Thoát nước cho thấy lượng mưa ghi nhận được ở nhiều quận, huyện trong 24 giờ qua ở mức 70-90mm. Một số quận, huyện như Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm có lượng mưa lớn trên 100mm/ngày, theo Zing.

Sáng sớm nay (26/8), mưa bắt đầu quay trở lại thủ đô và khả năng duy trì trong những giờ tới. Cùng ngày, thời tiết khu vực diễn biến xấu khi mưa to đi kèm với nguy cơ dông. Lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm/ngày.

Cơ quan khí tượng cảnh báo tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa còn diễn biến phức tạp. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở tại vùng núi và ngập úng tại vùng trũng, thấp.

Bão Ma-on suy yếu thành áp thấp, Bắc Bộ mưa lớn - Ảnh 2.

Tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) nước dâng cao khiến toàn bộ khu vực ngã ba đường An Tiêm và Tiêu Giao chìm trong biển nước. Ảnh: QMG/Zing

Trong bản tin sáng nay, cơ quan khí tượng cho biết trong 6 giờ qua (từ 20h ngày 25/8 đến 2h sáng 26/8), mưa lớn trút xuống nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, tập trung tại Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

Riêng Đông Lai (Hòa Bình) và Hạ Long (Quảng Ninh), vũ lượng ghi nhận được lên tới 160mm chỉ trong vòng 6 giờ.

Đáng lưu ý, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa, thuộc các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Vì mưa dông còn tiếp diễn trong hôm nay nên các khu vực sông, suối nhỏ và trên các sườn dốc thuộc một số huyện miền núi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở.

Cơ quan khí tượng cho biết trong vòng một tháng (21/8-20/9), Biển Đông khả năng hứng 2-3 áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Như vậy, sau bão số 3, khu vực có thể đón thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trong vòng 3 tuần tới.

Từ ngày mai 27/8, mưa giảm nhanh ở khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa, trời hửng nắng. Riêng Tây Bắc Bộ, ngày mai tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay có mưa rào và dông, cục bộ mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần.

Bão số 3 hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon (Philippines), mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Ma-on, đi vào Biển Đông trong đêm 23/8, là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển rất nhanh, vùng mây rộng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement