10/03/2021 21:22
Báo cáo ngành hàng thủy sản tháng 2/2021: Xuất khẩu tôm tăng mạnh sang Nhật Bản
Năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm mạnh do COVID-19. Thị phần tôm của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản năm 2020 tăng so với năm 2019.
Năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 20% so với năm 2019, xuống còn 12,7 tỷ USD; xuất khẩu thủy sản cũng giảm 8%, xuống còn 18,3 tỷ USD.
Theo Hiệp hội Chế biến và kinh doanh thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc khó trở lại mức cao như năm 2019.
Sau khi ổn định kể từ cuối năm 2020, giá cá tra nguyên liệu tại An Giang cuối tháng 2/2020 đã tăng trở lại; giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau ổn định.
Theo ước tính, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 2/2021 đạt 137 nghìn tấn, trị giá 400 triệu USD, giảm 17,2% về lượng và giảm 20% về trị giá so với tháng 2/2020.
Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 259,1 nghìn tấn, trị giá 1,011 tỷ USD, tăng 5,5% về lượng, nhưng giảm 0,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Nhật Bản, nhập khẩu tôm của Nhật Bản năm 2020 đạt 219 nghìn tấn, trị giá 242,8 tỷ Yên
(tương đương 2,292 tỷ USD), giảm 6,3% về lượng và giảm 12,5% về trị giá so với năm 2019.
Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản trong năm 2020, đạt 55,05 nghìn tấn, trị giá 64,4 tỷ Yên (tương đương 608 triệu USD), giảm 5,3% về lượng và giảm 7,6% về trị giá so với năm 2019.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp