Vàng Mua Bán
SJC HN 54,450 55,020
SJC HCM 54,450 55,000
DOJI AVPL / HN 54,550 54,950
DOJI AVPL / HCM 54,500 55,000
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,383.36 26,649.86
GBP 28,772.60 29,063.23
JPY 213.06 215.21
Chứng khoán
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%

Bank of America: Chiến tranh tiền tệ đang diễn ra, nhưng không ai thừa nhận

MINH TUẤN 14:17 | 17/07/2019

Các nhà phân tích Phố Wall đã bắt đầu suy đoán rằng Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp làm suy yếu đồng USD nhằm giúp Mỹ tăng trưởng mạnh hơn.

"Các ngân hàng trung ương hiện đang bị cuốn vào một cuộc chiến tiền tệ, gây ra sự đình trệ trên thị trường ngoại hối", Ông Thanos Vamvakidis, trưởng nhóm tiền tệ G-10 tại Bank of America Merrill Lynch.

Nới lỏng chính sách tiền tệ là một chủ đề quan trọng đối với các ngân hàng trung ương cho đến năm 2019, với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều báo hiệu những quan điểm ôn hòa và thúc đẩy đầu cơ chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Các nhà phân tích Phố Wall đã bắt đầu suy đoán rằng Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp làm suy yếu đồng bạc xanh, sau một loạt các bình luận của Tổng thống Mỹ.

Bank of America: Chiến tranh tiền tệ đang diễn ra, nhưng không ai thừa nhận

Trump gần đây phàn nàn rằng Trung Quốc và châu Âu đã bắt tay vào các động thái chính sách được cho là để hạ giá tiền tệ của họ nhằm cạnh tranh hơn với Mỹ về thương mại, và đã nhiều lần chỉ trích FED về việc cắt giảm lãi suất.

Vamvakidis cho rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sớm muộn cũng sẽ rơi vào "vòng xoáy tiền tệ", khiến cho thị trường trở nên bế tắc hơn.

"Các ngân hàng không thể tác động đến chi phí đi vay vì lãi suất đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, vì vậy cách duy nhất để giảm bớt áp lực là làm suy yếu chính đồng tiền của họ", ông cho biết trên chương trình Squawk Box của CNBC hôm 16/7.

"Tuy nhiên, điều này rất khó để cân bằng vì khi tất cả mọi người đều làm giống nhau, thì giá trị đồng tiền thực tế không hề di chuyển, bạn chăng được lợi gì cả và cuối cũng bạn chỉ lãng phí thời gian mà không có kết quả. Vì vậy, theo một cách nào đó, chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tiền tệ, mặc dù không ai thừa nhận điều này", ông nói thêm.

Vamvakidis lập luận rằng mặc dù trên lý thuyết, các chính phủ có thể can thiệp khi các loại tiền tệ được định giá quá cao, cách thức các biện pháp can thiệp như vậy hiện đang tạo ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

"Mọi người đang cố gắng hạ giá đồng tiền của quốc gia họ, nhưng tất cả mọi người đang làm điều đó cùng một lúc, và cuối cùng, không ai có lợi cả".

Chính sách đồng USD mạnh

Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (FED) đang đi đầu trên mặt trận thắt chặt tiền tệ khi có 6 lần tăng lãi suất kể từ năm 2015. Dự kiến FED sẽ nâng lãi suất cơ bản 2-3 lần nữa trong năm nay, theo CME Group. Trước mắt dự kiến FED sẽ có 1 đợt tăng lãi suất nữa trong tháng 6 tới.

Thực vậy, có rất nhiều sức ép đang tác động lên USD, đẩy tăng đồng tiền này và càng khiến cho rắc rối toàn cầu thêm trầm trọng với tình trạng thiếu USD. Đó là việc giá dầu tiếp tục đà tăng sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran; rủi ro chính trị tái phát ở Ý làm suy yếu đồng euro; lãi suất ngắn hạn cao hơn và chính sách siết chặt tiền tệ của FED đang làm giảm tính thanh khoản của đồng USD và làm gia tăng sức hút của USD trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Đó còn là cuộc chiến thương mại gia tăng Mỹ - Trung, càng khiến cho tình hình bất ổn càng thêm không chắc chắn. Tất cả đang gây sức ép lên đồng USD. 

Chính sự kết hợp giữa đà tăng đồng USD, các điều kiện tài chính Mỹ bị siết chặt và bất ổn chính trị dẫn đến một hệ quả tất yếu: sự suy yếu của các thị trường mới nổi. Điều đó đã tạo ra những vấn đề nghiêm trọng trong ngắn hạn cho các thị trường nằm trong diện bị ảnh hưởng, trong đó có rủi ro xảy ra một cuộc khủng hoảng nếu các thị trường mới nổi không thể trả nợ vay.

Mỹ đã theo đuổi chính sách đồng USD hơn 2 thập kỷ qua, nhưng các nhà phân tích cho rằng chính quyền ông Donald Trump đang cân nhắc loại bỏ chính sách này. Vamvakidis cho biết ông không đồng tình với việc Donald Trump dùng các biện pháp can thiệp trực tiếp, mà nên bãi bỏ chính cách đồng USD mạnh.

"Vào những năm 90, không có quốc gia nào khác có đồng tiền mang tính biểu tượng như USD, Mỹ chẳg làm gì cả để thúc đẩy sự tăng giá của USD, và nó đã mạnh lên một cách khó có thể lý giải được", ông nói.

"Hiện tại bền kinh tế của Mỹ đang rất mạnh, do đó đồng USD mạnh là điều hiển nhiên. Họ cũng có thể thay thế chính sách đồng USD mạnh bằng chính sách tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Từ khóa:
id news:179125