Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bánh Tết truyền thống Trung Quốc, dân Việt tìm mua về cúng Tết

Thị trường 24h

27/12/2019 09:23

Thị trường Tết năm nay, ngoài các loại mứt trái cây Trung Quốc, người tiêu dùng Việt còn đặt mua bánh cá chép về cúng Tết, một loại bánh truyền thống của người Hoa.

Bánh mâm cá chép được xem là loại bánh truyền thống của người Hoa, xuất hiện nhiều trong dịp Tết. Theo quan niệm người Hoa, loại bánh này bày tỏ lòng thành kính, cầu mong mọi điều an lành, vạn sự hanh thông đến với gia đình trong năm mới.

Trên mạng xã hội, người dùng sẽ thấy hàng loạt các bài đăng rao bán món bánh Tổ hình cá chép để phục vụ Tết.

Bánh tổ cá chép có về ngoài vô cùng đặt sắc.
Bánh tổ cá chép có về ngoài vô cùng đặt sắc.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, chị Vy Phạm (quận 5, TP.HCM) cho hay: “Bánh Tổ hình cá chép được bày bán trên thị trường đều làm ở nước ta, nguyên liệu là bột nếp và nước đường vàng. Sau khi cho vào khuôn thành hình, người làm sẽ đem đi hấp chín và bán cho khách”.

Theo chị Vy loại bánh này được người miền Nam ưa chuộng và đặt mua nhiều. tại miền Bắc, bánh Tổ hình cá chép chưa được nhiều người biết đến nên đặt mua khá hạn chế. “Mỗi năm, tôi bán được khoảng vài trăm chiếc bánh loại này. Càng về gần Tết, bánh Tổ “cháy” hàng nên khách đều phải đặt trước mới có”, chị nói.

Về đặc điểm của loại bánh này, chị Vy cho biết bánh nhìn rất đẹp mắt vì có màu vàng xen lẫn màu đỏ, nhiều khách hàng tò mò và thích thú cũng đặt mua. Loại bánh này có thể để bên ngoài được 15 ngày, khi ăn sẽ cắt lát rồi đem chiên giòn, ăn dẻo rất ngon miệng.

Trong khi đó, chị Hồng Anh, một người bán hàng online ở Hà Nội cho biết, cũng cho biết khá nhiều khách ở miền bắc đặt hàng loại bánh này để cúng Tết ông Công, ông Táo. “Tôi chỉ nhận các đơn đặt tời 20/12 âm lịch, còn những ngày sau sẽ dành cho việc vận chuyển và giao hàng cho khách”, chị nói.

Bánh Tổ đều được nhập từ miền Nam, nên khi khách hàng đặt mua trước chị mới đặt về bán, bởi bánh chỉ bảo quản được vài ngày, việc đặt trước sẽ đảm bảo được hàng mới sản xuất ra, còn nhiều thời gian sử dụng. Người dùng có thể thờ cúng xong và để ăn dần.

“Sau khi cúng, mọi người có thể cắt miếng mỏng chừng 1cm và chiên lên, càng để lâu càng vàng. Ngoài ra, miếng bánh này có thể nhúng vào trứng gà đánh tan và chiên lên để ăn cũng khá ngon, hoặc sử dụng hấp lên cho nóng là ăn được”, chị Hồng Anh chia sẻ thêm.

Bánh Tổ về Việt Nam tùy theo từng loại sẽ có giá từ 200.000-300.000 đồng/mâm.
Bánh Tổ về Việt Nam tùy theo từng loại sẽ có giá từ 200.000-300.000 đồng/mâm.

Theo đó, món bánh Tổ Trung Quốc đã xuất hiện và bày bán nhiều trên thị trường khoảng 3-4 năm trở lại đây. Bánh được nặn hình cá chép, đồng tiền màu vàng ánh rất đẹp mắt, được đặt trong những mâm bánh bằng giấy nhẹ, phía trên có chữ Trung Quốc.

Trên thị trường, tùy theo số lượng và kích cỡ, loại bánh này có giá dao động từ 220.000 – 300.000 đồng/mâm. Khi đó, mâm bánh hình cá chép được mọi người đặt mua cho dịp cúng ông Công, ông Táo nhiều hơn. Còn những mâm bánh hình thỏi vàng thường được đặt mua để cúng những ngày Tết Nguyên đán.

Mặc khác, cũng có một số người mua cho rằng bánh không có ghi xuất xứ rõ ràng nên không dám ăn. Dù món bánh nhìn khá bắt mắt, nhưng họ chỉ mua về thờ cúng cho đẹp chứ không có ý định ăn.

TRÚC BÌNH (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement