Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bạn có biết khoai mì có chứa độc tố? Vậy ăn như thế nào mới đúng?

Sức khỏe

17/01/2018 10:28

Mặc dù là món ăn ngon nhưng ít người biết rằng củ khoai mì có chứa độc tố. Vì vậy, cần chú ý đến an toàn khi ăn loại thực phẩm này.

Khoai mì có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng như một số loại của khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nó chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ. Vì thế đây là một món ăn khá quen thuộc ở nhiều vùng quê và miền núi.

Mặc dù là món ăn ngon nhưng ít người biết rằng củ khoai mì có chứa độc tố. Nguồn: Trí thức trẻ
Mặc dù là món ăn ngon nhưng ít người biết rằng củ khoai mì có chứa độc tố. Nguồn: Trí thức trẻ

Cách chế biến loại bỏ độc tố ở củ khoai mì 

Bởi trong củ khoai mì chứa độc tố Acid cyanhydric (HCN) là chất dễ bay hơi, dễ hòa tan trong nước, có thể bị oxy hóa thành acid cyanic không độc, kết hợp với đường cũng tạo thành chất không độc. Để tránh ngộ độc, ta có thể loại bỏ độc tố từ củ sắn bằng cách: 

- Bóc vỏ  trước khi nấu, ngâm khoai mì trong nước một thời gian (1/2 đến 1 ngày) rồi mới nấu. Khi nấu mở nắp đậy để HCN bay hơi.

Chế biến khoai mì đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc do HCN gây ra. Nguồn: Pháp luật TP.HCM
Chế biến khoai mì đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc do HCN gây ra. Nguồn: Pháp luật TP.HCM

- Khi luộc khoai mì nên thay nước 2-3 lần để giảm bớt độc tố. 

- Khoai mì cắt lát và phơi khô cũng  làm giảm chất độc trong khoai mì.

- Những loại củ khoai mì ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ, nếu không thì phải vùi củ xuống.

- Với món lá khoai mì muối chua, phải rửa lá thật sạch, ngâm nước lâu hoặc luộc kĩ trước khi ăn.

Một vài lưu ý khi ăn củ khoai mì:

Tránh loại sắn chứa nhiều độc tố HCN

Tuy có khá nhiều công dụng, nhưng trong khoai mì, lá khoai mì có chứa một lượng độc tố là acid cyanhydric (HCN) đáng kể. Hàm lượng HCN trong sắn rất khác nhau phụ thuộc vào giống khoai mì.

Loại củ khoai mì này thường dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, chứa nhiều độc tố, vị đắng, người ăn rất dễ bị ngộ độc. 

  Loại bỏ độc tố trước khi ăn khoai mì luộc rất cần thiết. Nguồn: Trí thức trẻ

Loại bỏ độc tố trước khi ăn khoai mì luộc rất cần thiết. Nguồn: Trí thức trẻ

Khoai mì cao sản có vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, loại cây thấp, cuống lá đỏ nhạt, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục. Nếu không phải người chuyên trồng sắn thì khó có thể nhận biết được. Loại củ khoai mì ngọt (mọi người vẫn thường ăn) có hàm lượng HCN ít hơn nhưng cũng có thể gây nguy hại nếu không chế biến đúng cách.

Bà bầu không nên ăn củ khoai mì

Khoai mì luộc, hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, khoai mì có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể; ăn khoai mì dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu không nên hạn chế ăn loại củ này. 

Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn

Vì khoai mì có độc tố tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn khoai mì. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa và loại thải độc tố. Nếu cho trẻ ăn nhiều, các chất độc tố có thể tích tụ lại trong cơ thể trẻ lâu ngày và gây bệnh. Đặc biệt, càng không nên cho trẻ ăn khoai mì vào lúc đói vì có thể dẫn đến ngộ độc.

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement