Bắc và Trung bộ có khả năng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới

Thứ sáu, 20/07/2018 | 07:25 GMT+7

HUỲNH NGA

Trong nhiều ngày tới ở khu vực miền Bắc tới Bắc Trung bộ mưa to gây ra ngập úng. Lưu ý, một số tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (20/7), do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 3, nên các khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, rải rác có dông. Mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Bắc và Trung bộ có khả năng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới

Lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục lên. Từ hôm nay đến ngày 21/7, đỉnh lũ trên các sông ở Thanh Hóa lên mức báo động 1 - báo động 2. Riêng sông Bưởi có khả năng lên mức báo động 3. Các sông ở Nghệ An, đỉnh lũ có thể lên trên mức báo động 2.

Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét khu vực vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng, đô thị.

Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nên có nguy cơ cao gây mất an toàn các hồ chứa xung yếu trên địa bàn 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.  

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh, nên trong 2 - 3 ngày tới, khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Vì diễn biến thời tiết phức tạp. Người dân cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 20/7 của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương:

Bắc và Trung bộ có khả năng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới
Từ khóa: