Vàng Mua Bán
SJC HN 49,700 50,170
SJC HCM 49,700 50,150
DOJI AVPL / HN 49,800 50,050
DOJI AVPL / HCM 49,800 50,050
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,599.00 25,857.58
GBP 28,284.36 28,570.06
JPY 208.84 210.95
Chứng khoán
VNIndex 863.42 2.26 0.26%
HNX 113.71 0.64 0.56%
UPCOM 56.48 0.22 0.39%

Apple xác nhận iPhone XS hay XR chỉ là đặt tên theo ngẫu hứng

TÔ TÙNG 14:12 | 23/10/2018

Giới công nghệ vẫn đang tò mò về ý nghĩa tên gọi của chiếc iPhone XR mới và điều này dường như đã có câu trả lời.

iPhone là một trong những chiếc smartphone nổi tiếng nhất thế giới, nếu như không muốn nói đây là sản phẩm tiên phong trong kỷ nguyên điện thoại di động sử dụng màn hình cảm ứng.

Apple luôn tìm những tên gọi khá dễ hiểu cho các sản phẩm của mình, đó là lý do giới công nghệ rất tò mò về iPhone XS hay iPhone XR mới ra mắt, và ý nghĩa của những ký hiệu.

Apple xác nhận iPhone XS hay XR chỉ là đặt tên theo ngẫu hứng

iPhone, tất nhiên chữ Phone là điện thoại. Còn iPad, chữ Pad là ám chi một chiếc bảng - một máy tính bảng mà sau này thân thuộc với tên gọi tablet. Những thế hệ iPhone đầu tiên có iPhone 3GS, chữ S ở đây là Speed, tức là một smartphone có tốc độ cao hơn người tiền nhiệm. Sau này, Apple có iPhone 4S, chữ S ở đây là nhắc tới Siri, khi mà Apple giới thiệu trợ lý ảo này.

Kể từ đó, Apple cũng không giải thích thêm những ký hiệu của sản phẩm nữa, người ta mặc nhiên sản phẩm có chữ S là bản nâng cấp về phần cứng và không thay đổi về ngoại hình, hướng tới cải thiện tốc độ của máy.

iPhone 5C ra mắt, là một chiếc smartphone giá rẻ của Apple. Chữ C được người dùng đoán là Cheap hoặc China, ám chỉ mức giá rẻ của sản phẩm hoặc là thị trường mục tiêu của nó. Apple không lên tiếng giải thích về ký tự này, nhưng mỗi người đều có cho mình những câu trả lời riêng và đều khá hợp lý.

iPhone SE ra mắt vài năm trước là sản phẩm hiếm hoi mà Apple giải thích ký tự trên tên sản phẩm. SE có nghĩa là Special Edition - phiên bản đặc biệt. iPhone SE có cấu hình tốt và thiết kế theo phong cách iPhone 5 gọn gàng, cho tới nay vẫn được không ít người yêu thích sử dụng.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Năm ngoái, iPhone X ra mắt, cũng không khó để giới công nghệ đoán, X là tượng trưng cho số 10, một phiên bản kỷ niệm 10 năm iPhone ra mắt. Apple cũng đã lên tiếng khẳng định iPhone X chính xác là iPhone "Ten", tức là iPhone 10.

Sang tới năm nay, iPhone ra mắt ba sản phẩm là iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Bản XS Max dễ hiểu vì đây là phiên bản màn hình lớn của bản XS, vốn đã được một vài thiết bị smartphone chạy Android sử dụng trước đây. iPhone XR là gây tranh cãi nhất, khi R là một ký tự hoàn toàn mới mà Apple sử dụng, nó cũng không tượng trưng cho "giá rẻ" hay bất kỳ tính năng nào của thiết bị này.

Sau nhiều lời đồn về tên gọi của iPhone mới, Apple đã lên tiếng xác nhận về tên gọi của iPhone XR, cũng như cả iPhone XS. Trong buổi trả lời phỏng vấn trang Engadget, phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing toàn cầu của Apple, Phil Schiller đã chia sẻ một vài thông tin về những cái tên của iPhone.

Khá bất ngờ, Phil Schiller cho biết S hay R hiện tại có mặt trên iPhone, đều là những ký tự "không hề có ý nghĩa gì". Chữ S trên iPhone XS hay R trên iPhone XR đều không có một ý nghĩa rõ ràng nào, và chỉ đơn giản là những ký tự mà Apple cảm thấy "đẹp" khi đặt tên cho những chiếc iPhone.

Với cá nhân ông Phil Schiller, ông cho biết S và R là những ký tự vốn xuất hiện rất nhiều trên những chiếc xe hơi, đặc biệt là dòng xe thể thao. Việc chọn những ký tự quen thuộc này có thể khiến iPhone trở nên gần gũi hơn với người dùng trên khắp thế giới.

Vấn đề của Apple chính là việc đặt tên cho iPhone trong năm tới, liệu Apple sẽ giữ lại chữ X và đặt tiếp tục tên của iPhone như iPhone XI, hay sẽ trở lại với số quen thuộc iPhone 11, và sau iPhone XR sẽ là sản phẩm nào?

Từ khóa:
id news:164704