Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple Watch sẽ vô hiệu hóa tính năng đo SpO2 để tiếp tục được bán tại Mỹ

Số hóa

16/01/2024 09:16

Apple đang lên kế hoạch vô hiệu hóa tính năng đo đo oxy trong máu (SpO2) các đồng hồ thông minh mới nhất của mình - Series 9 và Ultra 2 để lách lệnh cấm thiết bị của Mỹ nếu kháng cáo không thành công.

Kế hoạch này được tiết lộ hôm thứ Hai (15/1) bởi công ty công nghệ y tế Masimo, cho biết Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) khuyến nghị cấm nhập khẩu các mẫu đồng hồ thông minh AppleWatch vi phạm bản quyền công nghệ sử dụng tín hiệu ánh sáng đo mức oxy trong máu do hãng Masimo phát triển.

Họ nói rằng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã phê duyệt động thái này vào ngày 12/1. Cơ quan này "quyết định rằng thiết kế lại của Apple nằm ngoài phạm vi" lệnh cấm nhập khẩu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, báo hiệu rằng việc điều chỉnh sẽ cho phép Apple tiếp tục sử dụng đồng hồ của mình.

USITC đã ra phán quyết vào tháng 10 rằng các thiết bị của Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Masimo liên quan đến đo lượng oxy trong máu. Điều đó khiến Apple phải tạm dừng bán đồng hồ thông minh ngay trước Giáng sinh, mặc dù thời gian lưu trú tạm thời đã cho phép công ty đưa sản phẩm trở lại vào cuối tháng trước.

Apple Watch sẽ vô hiệu hóa tính năng đo SpO2 để tiếp tục được bán tại Mỹ- Ảnh 1.

Apple đang điều chỉnh phần mềm đồng hồ của mình nhằm cố gắng giữ chúng trên thị trường. Ảnh: Bloomberg

Nhà sản xuất iPhone đã phát triển một giải pháp phần mềm nhằm tránh tranh chấp và trình bày giải pháp này vào tuần trước với cơ quan hải quan, cơ quan chịu trách nhiệm thực thi lệnh cấm nhập khẩu. 

Theo Masimo, Apple giải thích rằng những chiếc đồng hồ được thiết kế lại "chắc chắn" không chứa công nghệ đang được đề cập, được gọi tính năng đo SpO2.

Bước đi này có lẽ sẽ chỉ diễn ra nếu Apple không giành được thời gian ở lại lâu hơn từ tòa phúc thẩm liên bang. Công ty cho biết hôm 15/1 rằng họ hy vọng Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ sẽ ra phán quyết về đề nghị tạm dừng trong toàn bộ thời gian kháng cáo sớm nhất là vào hôm nay (16/1). Công ty cho biết họ tin rằng khoảng thời gian này có thể kéo dài một năm hoặc hơn.

Công ty có trụ sở tại Cupertino, California cho biết, cho đến lúc đó, tính năng SpO2 của Apple Watch vẫn tiếp tục có sẵn trên các thiết bị mới được bán ra. Cơ quan hải quan chưa công khai quyết định của mình nhưng đã chia sẻ với các bên.

Đại diện Masimo cho biết: "Tuyên bố của Apple rằng chiếc đồng hồ được thiết kế lại của họ không chứa máy đo nồng độ oxy trong mạch là một bước tích cực hướng tới trách nhiệm giải trình. "Điều đặc biệt quan trọng là một trong những công ty lớn nhất và quyền lực nhất thế giới phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các công ty nhỏ hơn và tuân thủ các lệnh của ITC khi bị phát hiện vi phạm".

Loại bỏ công nghệ này khỏi Apple Watch sẽ là một bước đi quan trọng. Các kỹ sư của công ty đang nghiên cứu một bản cập nhật phần mềm nhằm thay đổi ứng dụng đo oxy trong máu và các thuật toán của nó theo cách có thể tránh được sự cố mà không làm mất tính năng này. Nhưng việc loại bỏ khả năng này có thể là cách nhanh nhất để tránh lệnh cấm được áp dụng lại, điều này có thể xảy ra sớm nhất là trong tháng này.

Apple Watch sẽ vô hiệu hóa tính năng đo SpO2 để tiếp tục được bán tại Mỹ- Ảnh 2.

Mỹ khuyến nghị cấm nhập khẩu các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch vi phạm bản quyền công nghệ sử dụng tín hiệu ánh sáng đo mức oxy trong máu. Ảnh: PhoneArena

Nhà phân tích Tamlin Bason của Bloomberg Intelligence cho biết: "Apple có thể đã phải trả giá đắt để lách lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ" . "Đó là một tính năng được đánh giá cao".

Bason cho biết, mặc dù việc giải quyết rủi ro trước mắt về lệnh cấm là tích cực, nhưng động thái này "có thể làm giảm nhu cầu của khách hàng".

Nhóm điều hành của Apple đã bắt đầu vận chuyển đồng hồ Series 9 và Ultra 2 đã được sửa đổi đến các địa điểm bán lẻ ở Mỹ, có thể trong trường hợp kháng cáo không thành công trong tuần này. Các cửa hàng được yêu cầu không mở hoặc bán các thiết bị đã được tinh chỉnh cho đến khi nhận được sự chấp thuận từ văn phòng công ty của Apple. Có thể những mẫu đó là phiên bản mới không có tính năng lấy oxy trong máu.

Ngoài ra, một tòa phúc thẩm liên bang dự kiến sẽ xét xử đề nghị của Apple vào đầu tuần này về việc tiếp tục duy trì lệnh cấm. Lệnh cấm đã được bãi bỏ trong trường hợp khẩn cấp trong khi Apple chờ phiên điều trần. Tuần trước, ITC kêu gọi tòa phúc thẩm bác bỏ các lập luận "yếu và thiếu thuyết phục" ủng hộ nỗ lực ngăn chặn việc thực thi lệnh cấm của cơ quan thương mại.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement