--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Apple tiếp tục là công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2021

LAN ANH | 14/05/2021, 17:16

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng nổ và nhiều sự kiện “bom tấn” khiến thị trường chao đảo, các công ty công nghệ đã thắt chặt các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết trong năm qua.

Các “ông lớn” công nghệ đã giành tới 177 vị trí – con số kỷ lục trên bảng xếp hạng Global 2000 năm nay (bảng xếp hạng hàng năm của Forbes về các công ty đại chúng lớn nhất thế giới).

Theo đó, Apple đứng đầu bảng xếp hạng công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong năm thứ sáu liên tiếp, và tăng 2 bậc lên vị trí thứ 6 trong danh sách Global 2000.

Nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc đã giúp doanh số bán iPhone vượt qua kỳ vọng và nâng mức lợi nhuận hàng năm lên mức kỷ lục 63,9 tỷ USD, điều này khiến Apple trở thành công ty công nghệ có lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

Công ty ở Thung lũng Silicon này cũng có giá trị cao hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác trên thế giới, có giá trị thị trường gần 2,3 nghìn tỷ USD khi danh sách Global 2000 được công bố vào ngày 16/4.

0x0.jpg
Apple hiện đang là doanh nghiệp lớn nhất và có giá trị cao nhất trong lĩnh vực công nghệ xét theo giá trị vốn hóa thị trường. Ảnh: Getty

Hãng sản xuất điện thoại thông minh Samsung Electronics đã giành lại vị trí số 2 trong lĩnh vực công nghệ sau khi tụt xuống vị trí thứ 4 vào năm ngoái, tăng 5 bậc lên vị trí thứ 11 nhờ sự bùng nổ doanh số thiết bị gia dụng. Doanh thu từ danh mục này dự kiến vẫn mạnh do nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi.

Bất chấp những khó khăn ngắn hạn đối với hoạt động kinh doanh chất bán dẫn do tình trạng thiếu chip toàn cầu, Samsung vẫn đạt doanh thu hơn 200 tỷ USD trong năm qua.

Giữ vững ở vị trí thứ 13 trong danh sách tổng thể, Alphabet giữ vị trí số 3 trong lĩnh vực công nghệ sau khi chia sẻ vị trí vào năm ngoái với gã khổng lồ phần mềm Microsoft, công ty này đã tụt xuống vị trí thứ 4 về lĩnh vực công nghệ và nằm vị trí thứ 15 trong danh sách tổng thể. 

Cả hai công ty đã phá vỡ kỳ vọng thu nhập của Phố Wall trong năm qua, nhưng sự thống trị của Alphabet trong không gian quảng cáo kỹ thuật số đã giúp lợi nhuận của công ty này tăng gần 17% lên 40,3 tỷ USD, vượt xa mức tăng trưởng thu nhập của Microsoft khoảng 11%.

Trong khi đó, gã khổng lồ Internet Tencent lọt vào top 5 công ty công nghệ với vị trí cao nhất từ ​​trước đến nay và nhảy 21 bậc để đạt vị trí thứ 29 chung cuộc. 

Là công ty Trung Quốc duy nhất trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Tencent đạt doanh thu và lợi nhuận lớn nhất so với bất kỳ công ty nào trong top 20.

Doanh nghiệp này hưởng lợi khác từ thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang bùng nổ, doanh thu hàng năm tăng 28% lên gần 70 tỷ USD, trong khi lợi nhuận tăng vọt 72% lên 23,3 tỷ USD.

apple-tiep-tuc-giu-untitled-1620925945-166-width660height386.jpg
Danh sách top 10 công ty công nghệ giàu nhất thế giới. Nguồn: Forbes

Trong danh sách của Forbes công bố năm nay, một công ty về Fintech của Trung Quốc cũng góp là Lufax. Đây là một trong hơn 20 công nghệ mới xuất hiện trên Global 2000.

Giống như nhiều công ty khác mới xuất hiện, Lufax lọt vào danh sách sau khi ra  đợt ra mắt thị trường vốn rất được mong đợi. Công ty cho vay kỹ thuật số đã huy động được 2,2 tỷ USD vào tháng 10/2020 và hiện đạt mức vốn hóa thị trường 40 tỷ USD, xếp thứ 500 về tổng thể và thứ 40 về công nghệ.

Theo Forbes, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đánh dấu màn ra mắt lớn nhất sau khi niêm yết trực tiếp vào tháng 4 năm nay. Chỉ trong thời gian ngắn, công ty đã nâng vốn hóa thị trường lên hơn 100 tỷ USD.

Đợt ra mắt này đón nhận được sự quan tâm bởi một loạt các công ty trẻ tuổi khác của Mỹ, bao gồm dịch vụ giao hàng DoorDash, bảng chia sẻ ảnh trực tuyến Pinterest và các công ty đám mây Snowflake, Datadog và Crowdstrike.

Tổng cộng, có 81 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ góp mặt trong danh sách - nhiều nhất trên thế giới.

Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan là những điểm nóng công nghệ khác, lần lượt chiếm 26%, 15% và 13% công ty trong danh sách.

Theo thống kê, các công ty công nghệ trên Global 2000 của Forbes đến từ 22 quốc gia khác nhau và đại diện cho giá trị thị trường đáng kinh ngạc là 17,9 nghìn tỷ USD - tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các công ty đã công bố tổng cộng gần 3.300 nghìn tỷ USD doanh thu hàng năm, tăng từ khoảng 3.000 tỷ đô la vào năm ngoái. 

Tài sản và lợi nhuận cũng tăng vọt, lần lượt tăng 19% và 11% lên 5,2 nghìn tỷ USD và 434,7 tỷ USD.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Forbes: Ngành dệt may Việt Nam 'vượt qua' COVID-19 nhờ khẩu trang
Đại dịch COVID-19 đã làm tăng nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) từ các nhà sản xuất ở Việt Nam.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple tiếp tục là công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2021