--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Apple đối mặt với án phạt 2,1 tỷ USD vì thu lời quá mức từ App Store

TIẾN THANH | 11/05/2021, 21:10

Apple đang phải đối mặt với án phạt hàng tỷ bảng Anh, sau khi bị cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh tại đây vì "tính phí quá mức" hàng triệu người dùng trên App Store.

Theo hãng thông tấn AP, Apple đang chịu cáo buộc liên quan đến hành vi phản cạnh tranh trong cửa hàng App Store, buộc người dùng phải sử dụng hệ thống thanh toán của riêng hãng, từ đó kiếm lợi nhuận "quá mức".

Đơn kiện thay mặt cho hàng triệu người dùng phần cứng Apple tại Vương quốc Anh, đã được đệ trình lên Tòa kháng cáo cạnh tranh. Theo đó, đơn kiện yêu cầu công ty hoàn trả cho khách hàng ở Anh vì hành vi tính phí quá mức trên App Store.

vnreview-vn_2196707(1).jpg

Số tiền bồi thường mong muốn của bên khởi kiện rơi vào khoảng 1,5 tỷ bảng Anh (khoảng 2,1 tỷ USD). 19,6 triệu người dùng ở Vương quốc Anh có đủ điều kiện để nhận tiền bồi thường.

Tuyên bố cho biết bất kỳ người dùng iPhone hoặc iPad nào tại Vương quốc Anh; đã mua các ứng dụng trả phí, đăng ký trả phí hoặc thực hiện giao dịch mua hàng trong ứng dụng bất kì trong App Store ở Vương quốc Anh; kể từ ngày 1/10/2015; đều có thể được bồi thường.

Trong đơn kiện, phía nguyên đơn cho rằng, chính sách của Apple buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền để mua hàng trong ứng dụng. Từ đó, nhận "hoa hồng" lên đến 30% cho mỗi giao dịch là không công bằng.

Apple cũng dính phải vụ kiện ở Mỹ khi nhà sản xuất game Fortnite là Epic Games, đâm đơn kiện Apple độc quyền và ép các nhà phát triển phải chia hoa hồng từ 15% đến 30% trên mỗi hoạt động mua hàng trong ứng dụng của App Store.

Tiến sĩ Rachael Kent, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số và là giảng viên tại Đại học King's College, là người đã gửi đơn kiện tập thể cho biết, App Store là cách duy nhất để đưa ứng dụng lên iPhone và iPad. Do đó, Apple đang đóng vai trò độc quyền. Một "kẻ gác cổng độc tài".

Cô chia sẻ: "App Store là cửa ngõ tuyệt vời cho mọi dịch vụ thú vị và sáng tạo mà hàng triệu người trong chúng ta đang sử dụng, bao gồm cả bản thân tôi. Nhưng mười ba năm sau khi ra mắt, nó đã trở thành cửa ngõ duy nhất cho hàng triệu người tiêu dùng. Apple bảo vệ quyền truy cập vào thế giới ứng dụng một cách đầy đố kị, tính phí sử dụng và tham gia kho ứng dụng này một cách vô cớ. Đây là hành vi của một kẻ độc tài và không thể chấp nhận được. Hoạt động sử dụng ứng dụng của người dùng đang tăng lên liên tục, sự phụ thuộc của chúng ta vào App Store tăng lên từng ngày".

Apple là một nhà độc quyền

Cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ vào năm ngoái ước tính rằng, doanh thu toàn cầu hàng năm của Apple từ hoạt động mua ứng dụng trên App Store đạt ít nhất 15 tỷ USD nhưng chi phí vận hành nền tảng này chỉ là 100 triệu USD.

Để có mức doanh thu cao như vậy, Apple được cho đã áp đặt những thứ vô lý lên người dùng. Trên thực tế, Apple sẽ không thể áp đặt những khoản phí cắt cổ nếu cho phép các nền tảng và hệ thống thanh toán của đối thủ cạnh tranh được phép hoạt động trên App Store.

Các nhà phân tích cho rằng, đó rõ ràng sự lạm dụng của Apple đối với luật pháp và chính khách hàng của họ.

Ngày càng có nhiều lo ngại về các chính sách của App Store. Hồi tháng 4, Ủy ban châu Âu đã buộc tội Apple lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường phát nhạc trực tuyến, đưa ra các quy định độc quyền trong thanh toán ứng dụng, sau đơn kiện của Spotify.

Apple trước đó đã bắt đầu có các giải pháp để giảm bớt căng thẳng về vấn đề này. Đầu năm nay, Apple đã giảm một nửa phí hoa hồng cho các nhà phát triển nhỏ trên App Store. Giảm từ 30% xuống 15% cho các nhà phát triển kiếm được dưới 1 triệu USD/năm doanh thu.

Apple chưa đưa ra phản hồi nào về vụ kiện trên tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên trước đó, Apple từng lập luận rằng, họ tạo ra App Store giống như một động cơ tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo ra việc làm và các cơ hội nổi tiếng cho các nhà phát triển.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Bloomberg: Apple Watch Series 7 sẽ có viền màn hình mỏng hơn và vi xử lý nhanh hơn
Theo Bloomberg, Apple dường như sẽ mang đến những cải tiến lớn cho thế hệ Apple Watch năm nay.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple đối mặt với án phạt 2,1 tỷ USD vì thu lời quá mức từ App Store