Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ANZ: Vàng hưởng lợi nhờ đồng USD suy yếu, dòng đầu tư gia tăng vào năm 2024

Vàng - Ngoại tệ

16/09/2023 11:09

Đồng USD yếu hơn khiến giá vàng thỏi được định giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Theo các nhà phân tích tại Nghiên cứu ANZ, ngay cả sau khi giảm xuống dưới 1900 USD/ounce trong thời gian ngắn trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao và chỉ số US Dollar Index đạt mức cao nhất trong 6 tháng, vàng vẫn có khả năng phục hồi tốt, điều này báo hiệu tốt cho quỹ đạo giá của kim loại quý khi nhu cầu cải thiện. 

"Sức mạnh của USD có thể sẽ suy yếu vào năm 2024", họ viết trong một báo cáo gần đây. "Mặc dù chúng tôi cho rằng đồng USD sẽ tăng giá đến cuối năm, nhưng kỳ vọng vững chắc hơn về việc cắt giảm lãi suất và đà tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ khiến đồng USD tiếp tục quỹ đạo đi xuống trong năm tới. Đây sẽ là một cơn gió thuận lợi cho vàng".

Các nhà phân tích cho biết họ cũng mong đợi dòng đầu tư sẽ được cải thiện. Họ cho biết: "Sự hấp dẫn đầu tư của vàng sẽ tăng lên khi sự bất ổn kinh tế vĩ mô ngày càng tăng và kỳ vọng ngày càng tăng về việc nới lỏng tiền tệ vào năm 2024". "Lãi suất cao hơn kéo dài có thể làm tăng căng thẳng về nợ doanh nghiệp, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế".

ANZ: Vàng hưởng lợi nhờ đồng USD suy yếu, dòng đầu tư gia tăng vào năm 2024 - Ảnh 1.

Tài sản lâu đời nhất và truyền thống nhất, vàng, hiện là phương tiện giúp ngân hàng trung ương nổi dậy chống lại đồng USD. Ảnh: Bloomberg

ANZ chỉ ra rằng cho đến nay trong năm 2023, "các nhà đầu tư đã thanh lý 130 tấn khoản đầu tư chiến lược (nắm giữ vàng ETF)", trong đó châu Âu và Bắc Mỹ dẫn đầu dòng vốn chảy ra do chính sách tiền tệ thắt chặt của họ. 

Họ lưu ý rằng châu Á đã chứng kiến dòng vốn vào là 9,1 tấn trong năm nay, bao gồm riêng tháng 8 là 6 tấn. Họ cho biết: "Đồng CNY suy yếu và niềm tin của người tiêu dùng thấp hơn đang thúc đẩy dòng tiền đổ vào vàng". "JPY yếu hơn cũng hỗ trợ dòng ETF cho khu vực".

Các nhà phân tích cho biết đầu tư bán lẻ cũng đang tăng lên. Họ viết: "Doanh số bán vàng xu của Mỹ đã tăng lên 85.500oz trong tháng 8, theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC). "Đầu tư bán lẻ của Trung Quốc cũng đang có đà tăng trưởng, trong bối cảnh đồng CNY suy yếu và thị trường chứng khoán biến động".

Nhìn vào hợp đồng tương lai và quyền chọn, các nhà phân tích của ANZ cho biết vị thế mua ròng đang ở mức thấp nhất trong 6 tháng, nhưng điều này thực sự có thể là tín hiệu tích cực cho giá cả trong tương lai. Họ lưu ý: "Một vị thế đầu cơ tinh gọn sẽ hạn chế khả năng bán tháo vật chất".

Họ cũng kỳ vọng xu hướng mua vàng gần đây của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục. Họ nói: "Căng thẳng địa chính trị đang thúc đẩy sự thay đổi cơ cấu trong hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương". "Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng ở mức 750 tấn vào năm 2023 nhưng không bằng mức kỷ lục 1.080 tấn của năm 2022".

ANZ: Vàng hưởng lợi nhờ đồng USD suy yếu, dòng đầu tư gia tăng vào năm 2024 - Ảnh 2.

Họ cho biết, nhu cầu về vàng vật chất dự kiến cũng sẽ cải thiện trong quý 4 năm nay, "trong khi tiền tệ yếu và niềm tin người tiêu dùng giảm ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy đầu tư bán lẻ". "Giá vàng giao ngay của Trung Quốc đã tăng lên mức cao 60 USD/oz trong tháng 8 trước khi bình thường hóa ở mức 37 USD/oz. 

Trong khi sự gia tăng liên quan nhiều hơn đến nguồn cung bị hạn chế do hạn chế nhập khẩu của chính phủ, sức mua thực tế mạnh mẽ sẽ giữ mức phí bảo hiểm ở mức cao trong quý 4. Chúng tôi kỳ vọng nhập khẩu sẽ tăng từ tháng tới".

Họ cũng ghi nhận sức mạnh nhập khẩu của Ấn Độ trong quý 2 và một lần nữa vào tháng 7, mặc dù giá vàng ở mức cao. "Chính phủ đã vào cuộc để hạn chế sự gia tăng nhập khẩu vàng trang sức từ Indonesia do các đại lý theo hiệp định thương mại tự do Ấn Độ-ASEAN (FTA) đã nhập khẩu vàng trang sức mà không phải trả thuế nhập khẩu để tránh thuế 15% đối với vàng tinh luyện", họ nói, điều mà họ tin rằng có nghĩa là các nhà nhập khẩu sẽ quay trở lại sử dụng vàng nguyên chất. "Việc bổ sung vàng trước mùa lễ hội cũng có thể khiến nhập khẩu tăng trong những tháng tới".

Tuy nhiên, ANZ đã đưa ra lưu ý thận trọng về triển vọng nhu cầu của Ấn Độ. Họ cho biết: "Đồng INR yếu có thể giữ giá trong nước cao hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bán lẻ". "Lượng mưa gió mùa đáng thất vọng từ đầu năm đến nay và lạm phát lương thực là những lực cản khác, làm suy yếu nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý 4 năm nay".

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong phiên cuối tuần, lên 1.925,10 USD/ounce. So với ngày 15/9, kim loại quý đã cao hơn 14 USD/ounce.

Giá vàng tăng nhờ đồng USD giảm so với nhân dân tệ sau khi dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc dấy lên hy vọng phục hồi tại nhà tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, dù khả năng lãi suất Mỹ tiếp tục tăng cao vẫn đang kìm hãm đà tăng của kim loại quý.

Dữ liệu cho thấy sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 8 vượt dự báo, khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua Trung Quốc.

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế của Mỹ cũng trái chiều nhau trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ trong cuộc họp kéo dài 2 ngày 19 - 20.9.

Cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan mới đây cho thấy kỳ vọng lạm phát trong 1 năm đã giảm xuống 3,1% trong tháng 9, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1.2021. Ngoài ra, triển vọng lạm phát 5 năm giảm xuống 2,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 12.2020.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định vào tuần tới, nhưng nhà đầu tư sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách các nhà hoạch định chính sách đang suy nghĩ về lạm phát từ đây.

(Nguồn: Kitco)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement