Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ăn tỏi theo 6 cách này thì chẳng bao giờ còn lo cao huyết áp nữa

Lối sống

02/06/2017 02:30

Nếu sợ tác dụng phụ của các thuốc hạ huyết áp, vậy tại sao bạn không chuyển qua ăn tỏi. Gia vị này dù rất rẻ tiền nhưng "oai lực" của nó thì từ lâu, dân gian đã không thể xem thường.

Tác dụng của tỏi nằm ở những hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin,diallyl disulfide, diallyl trisulfide... Tỏi cũng rất giàu các chất chống oxi hóa như selen,germanium, vitamin và khoáng chất.

Alliinase là một enzyme được giải phóng ra khi bạn nghiền, băm hay nhai tỏi sống. Enzyme này sẽ tiếp tục hình thành allicin,là thành phần chịu trách nhiệm chính cho việchạ huyết áp.Cả tỏi khô cũng cung cấp allicin.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn ăn tỏi một cách ngon miệng mà không ngán:

1. Ăn tỏi sống

Ăn tỏi sống là một phương thuốc dân gian giúp trịhuyết áp cao. Nhai tỏi kích thích enzymealliinasegiải phóng tối đa allicin. Bạn có thể ăn từ 1-1,5g tỏi tươi sống hoặc tỏi khô mỗi ngày để kiểm soát huyết áp.

2. Bột tỏi

Ăn từ 600-900mg bột tỏi mỗi ngày sẽ giúp hạ 9-12% chỉ số huyết áp. Một liều 600mg bột tỏi chứa 3,6g allicin và 900mg chứa 5,4mg allicin, là lựa chọn tốt hơn nhiều so với thuốc Tây.

3. Tỏi nấu chín

Nấu chín có thể ức chế hoạt động củaalliinase và những hợp chất chứa lưu huỳnh khác. Allicin không ổn định lắm trong tự nhiên. Do sự bất ổn định này, việc nấu chín tỏi sẽ làm giảm lượng allicin được sản xuất ra. Vì thế bạn hãy nghiền tỏi rồi để khoảng 10 phút trước khi nấu, như vậy là đủ thời gian đểalliinase giải phóng allicin trước khi nhiệt độ cao làm nó ngưng hoạt động.

4.Tỏi thái sợi trộn salad

Bạn có thể trộn trực tiếp tỏi thái sợi với món salad ưa thích. Tỏi sống băm nhuyễn cũng là một lựa chọn hoàn hảo để trộn salad. Hãy ăn mỗi ngày để hạ huyết áp bạn nhé.

5. Tỏi áp chảo với dầu ô liu

Bạn có thể tự làm món này tại nhà. Bạn xào vài tép tỏi vớidầu ô liutrên lửa vừa từ 3-5 phút. Vặn nhỏ lửa và chờ đến khi dầu sủi tăm. Đun liu riu 15 phút nữa. Tắt bếp, để nguội rồi lọc bã, lấy dầu. Bạn có thể rưới dầu này ăn cùng với bánh mì sẽ rất ngon.

6.Trà tỏi

Băm nhỏ 1-3 tép tỏi, đun sôi 250ml nước. Cho tỏi vào nước, để 5 phút rồi lọc tỏi. Thêm 1/2 thìa cà phê mật ong để trà tỏi dễ uống hơn. Hãy uống trà tỏi mỗi ngày để giúp giảm huyết áp.

Giống như hầu hết các phương thuốc hạ huyết áp tự nhiên khác, đôi khi tỏi có thể khiến bạn khó chịu. Tỏi sống có thể gâyđầy hơivà trào ngược axit khi ăn lúc sáng sớm, bụng đói. Nếu dị ứng với tỏi, bạn có thể gặp phải tình trạng buồn nôn, nôn ói, đau đầu, bị chàm eczema hoặc khó thở. Do đó, hãy thử 1 vài lần trước khi biến tỏi thành món ăn hàng ngày bạn nhé.

DŨNG MẠNH (Thể thao văn hóa)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement