Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ẩn họa đằng sau những cốc trà chanh vỉa hè

Nhiều chủ quán trà chanh vỉa hè đã gieo rắc những ẩn họa khó lường cho sức khỏe khách hàng, để có được con số thu nhập khủng từ nước uống này.

Khởi nguồn từ một vài quán trà chanh lẻ tẻ trên phố, ngày nay trà chanh đã trở thành một món đồ uống "đặc sản" của giới trẻ ở khắp mọi nơi. Ở bất cứ nơi đâu, trên bất cứ tuyến phố nào, đặc biệt là ở những địa điểm có không gian đẹp hay gần trường học thì đều có các quán trà chanh vỉa hè.

Những cốc trà chanh, trà quất mát lạnh giá chỉ 10.000 đồng/ly đang là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay.
Những cốc trà chanh, trà quất mát lạnh giá chỉ 10.000 đồng/ly đang là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay.

Theo các chuyên gia hóa học, bột trà có thể là loại bột được pha màu, mùi và tạo vị chát để thay cho chất tanin (chất tanin có trong trà nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe). 1kg bột này có thể pha với 10 lít nước.

Độ ngọt trong đường hóa học lớn gấp 500 đến 600 lần đường bình thường. Loại đường này không có giá trị dinh dưỡng, không chuyển hóa được, chỉ tạo vị ngọt. Nếu tiêu thụ một lượng lớn đường hóa học vào người sẽ gây kíc‌h thí‌ch niêm mạc đường ruột, rối loạ‌n tiêu hóa, hạ‌i thậ‌n. Đặc biệt, các loại hương liệu tạo mùi chanh dùng trong thực phẩm thường được lọc sạch thay vì hương liệu dùng trong công nghiệp (nước rửa bát, xà phòng).

Thế nhưng, nhiều chủ cửa hàng vì tham lợi nhuận, bất chấp sức của người tiêu dùng nên đã sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc nên không ai biết hương liệu tạo mùi trà có phải là loại được lọc sạch, dùng trong thực phẩm hay không.

Theo VietQ, nước dùng làm trà cũng có thể không phải là nước đun sôi để nguội hay nước đóng chai mà là nước lã hoặc nước bị ô nhi‌ễm, có chứa các hó‌a chấ‌t, vi khuẩn gây hạ‌i.

Tuy nhiên không phải quán trà chanh nào cũng sử dụng những hóa chất đó chỉ vì bất chấp lời lãi mà coi thường sức khỏe khách hàng. Một số dấu hiệu giúp nhận biết giữa trà chanh thật và trà chanh giả.

  Bột dùng làm nguyên liệu để pha trà chanh giá rẻ 

Bột dùng làm nguyên liệu để pha trà chanh giá rẻ 

- Vị ngọt: Ngay khi uống trà chanh có pha hó‌a chấ‌t bạn sẽ thấy vị ngọt gắt nơi cuống họng (do được pha bằng đường hóa học). Trà chanh chuẩn chỉ có độ ngọt thơm vừa phải.

- Quan sá‌t bằng mắt: Trà chanh hó‌a chấ‌t vì không được pha bằng chanh nên không hề có những tép chanh nhỏ li ti trong cốc như trà chanh sạch.

Bên cạnh đó, khi pha chế trà chanh, người ta còn sử dụng chất thơm. Tổ chức Y tế thế giới có một bảng dài, quy định về các loại chất được cho phép đưa vào cơ thể người nhưng phải nằm trong giới hạn nhất định.

Chất thơm không nguồn gốc được sử dụng trong trà chanh với giá rẻ như thế hoàn toàn không phải là những chất thơm được kiểm soát. Nếu uống nhiều sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc mãn tính. Việc đưa chất thơm vào cơ thể người ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong cơ thể. Đó chính là nguyên nhân bệnh tật trong tương lai của những "tín đồ" trà chanh hè phố.

PHƯỢNG LÊ (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement