Vàng Mua Bán
SJC HN 45,600 46,070
SJC HCM 45,600 46,050
DOJI AVPL / HN 45,650 45,980
DOJI AVPL / HCM 45,800 46,050
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,145.00 23,175.00
EUR 24,573.94 24,822.16
GBP 29,506.74 29,804.79
JPY 200.60 202.63
Chứng khoán
VNIndex 933.09 -5.04 -0.54%
HNX 108.09 -1.49 -1.38%
UPCOM 56.34 -0.05 -0.1%

An Gia và Creed Group lách luật bán dự án Smartel The Signial: Chủ đầu tư lừa cư dân ở nhiều dự án (bài 2)

TRÀ GIANG 07:46 | 11/04/2019

An Gia và Creed Group từng là chủ đầu tư dự án The Garden, The Star, Skyline, Riverside, River Panorama... nhưng dự án nào của liên doanh này cũng có tai tiếng.

An Gia từng “mang án” lừa đảo

Dự án đầu tay, đánh dấu tên tuổi của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia trên thị trường bất động sản là The Garden ở số 295, Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM vào năm 2015.

Cận cảnh hiện trạng khu đất xây dựng dự án Smartel The Signial.

Cụ thể, khi chào bán nhà ở dự án The Garden, Công ty An Gia giới thiệu dự án có đầy đủ tiện ích hoành tráng, nhưng đến khi nhận nhà, nhiều khách hàng vỡ mộng bởi những tiện ích mà chủ đầu tư này đưa ra đều đã biến thành căn hộ văn phòng để bán.

Ban đầu, The Garden là khu nhà ở tại phường Tân Sơn Nhì, trong đó có chung cư Vạn Gia Phúc do Công ty Cổ phần Nakyco làm chủ đầu tư. Sau đó, An Gia thâu tóm và trở thành chủ đầu tư. The Garden được phê duyệt tại giấy phép xây dựng số 148/GPXD, tầng 1 và tầng 2 được bố trí các diện tích phục vụ sinh hoạt cộng đồng và diện tích thương mại. Thiết kế này không có phần officetel.

Sau khi dự án The Garden bàn giao nhà, đã diễn ra tranh chấp giữa cư dân 2 tầng trệt và 13 tầng phía trên. Theo các khách hàng, trước đây, khi họ mua căn hộ, An Gia Investment giới thiệu dự án An Gia Garden có quy mô 33.000m2, 15 tầng nổi với tổng cộng 390 căn hộ. Trong đó, gồm 13 tầng căn hộ, 2 tầng thương mại và 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, khi nhận nhà, khách hàng phát hiện 2 tầng thương mại đã biến thành officetel, tầng 1 bị phân ra thành hàng loạt căn hộ có diện tích từ khoảng 50-85m2. Vì đây là tầng thương mại, phục vụ nhu cầu tiện ích của cư dân, nên các cư dân khiếu nại đến chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư vẫn không dừng thi công.

Khi khiếu nại, cư dân mới phát hiện hai tầng trệt thuộc sở hữu của chủ đầu tư cũ là công ty Nakyco. An Gia chỉ là bên phát triển dự án và việc chuyển nhượng chỉ thực hiện ở 13 tầng trên. Hai tầng thương mại bên dưới thuộc sở hữu và định đoạt vủa Nakyco. Với việc chủ đầu tư này biến hai tầng thương mại thành offitel, cư dân 13 tầng trên không chỉ mất tiện ích mà còn phải chia sẻ thêm sức ép vì lượng người ở tăng.

Cư dân mua nhà dự án The Star kéo lên trụ sở Công ty An Gia đòi trả lại nhà vì phỉa dùng chung tiện ích với dự án Tân Mai.
Cư dân mua nhà dự án The Star kéo lên trụ sở Công ty An Gia đòi trả lại nhà vì phỉa dùng chung tiện ích với dự án Tân Mai.

Một dự án khác của An Gia là The Star nằm trên Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM từng bị người dân nhiều lần kéo đến trụ sở doanh nghiệp đòi lại tiền. Ngoài những khiếu kiện về chất lượng, bức xúc lớn nhất nằm ở các tiện ích mà theo các hộ dân, An Gia đã lập lờ đánh lận con đen để lừa đảo.

Chủ đầu tư quảng cáo, An Gia Star gồm công viên và hồ bơi biệt lập, chủ đầu tư xây rào quanh dự án. Tuy nhiên, sau khi bàn giao cho cư dân, hàng rào bị phá bỏ, cư dân ở dự án Tân Mai bên cạnh tràn qua sử dụng chung hồ bơi.

Khi người dân khiếu nại thì mới biết, rằng An Gia Star chỉ là một phần nằm trong tổng thể dự án cũ đã được quy hoạch 1/500 của Công ty Tân Bình, trong đó có cả phần của dự án Tân Mai. Với phê duyệt quy hoạch này, các tiện ích tại An Gia Star là tiện ích chung của dự án tổng thể và Tân Mai cũng được quyền sử dụng.

Nhiều cư dân bức xúc, nếu ngay từ đầu biết phải chia sẻ tiện ích chung với cư dân bên ngoài, thì nhiều người đã không đồng ý mua căn hộ ở đây. Theo cư dân An Gia Star, khi tìm hiểu mua căn hộ, tất cả họ đều được quảng bá rằng đây là dự án căn hộ biệt lập, có hồ bơi và các tiện ích riêng biệt, cư dân hoàn toàn không biết sự hiện diện của chung cư Tân Mai.

Thế nhưng, thực tế thì hoàn toàn ngược lại, An Gia Star không hề biệt lập mà phải sử dụng chung tiện ích chung với hàng trăm hộ dân của chung cư bên cạnh. Nghịch lý ở chỗ, dù chung tiện ích nhưng giá bán của chung cư Tân Mai lại rẻ hơn chung cư An Gia Star rất nhiều.

Tiếp tục lừa ở dự án Smartel The Signial

Theo dữ liệu của chúng tôi, Smartel The Signial là dự án thành phần nằm trong tổng thể của Khu dân cư phức hợp Lacasa quận 7, TP.HCM. Vào ngày 12/3/2017, An Gia Investment và Creed Group công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa từ tay Công ty Vạn Phát Hưng.

Hầu như, dự án nào của An Gia và Creed Group cũng mang tai tiếng.
Hầu như, dự án nào của An Gia và Creed Group cũng mang tai tiếng.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Trong đó, giai đoạn 1 An Gia đã mua lại 2 block vào tháng 3/2015, giai đoạn 2 tiến hành mua lại 5 block tiếp theo. Tuy nhiên, An Gia không trực tiếp ra mặt mà thương vụ này được thực hiện qua công ty dự án là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Gia Phú Thuận.

An Gia từng phát đi thông tin, Khu dân cư phức hợp Lacasa có quy mô khoảng 6ha với 2.000 căn hộ, gồm cả officetel (mà bây giờ triển khai dự án Smartel The Signial), có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. An Gia Investment đã dành hơn 3,5ha đất để xây dựng các tiện ích phục vụ cư dân.

Trong đó có hơn 7.000m2 diện tích mặt nước bao gồm hồ bơi, các hồ cảnh quan, tiểu cảnh... để đảm bảo môi trường sống và giá trị thẩm mỹ của khu căn hộ. Dự án này cũng được giới thiệu là có thiết kế đặc biệt với sảnh đón mở mang phong cách resort nghỉ dưỡng, kết nối toàn bộ 5 block, cho tầm nhìn không giới hạn xuyên suốt toàn bộ tiện ích nội khu.

Tại Khu dân cư phức hợp Lacasa, An Gia và Creed Group phát triển dự án có tên là An Gia Riverside. Từ giữa năm 2015, khi tung ra thị trường, An Gia Riverside được giới đầu tư đánh giá rất chịu chơi, vì đưa vào những tiện ích chưa từng có. Trong đó, điển hình là công viên Biển Sông, sảnh đón thác nước và hàng loạt tiện ích cao cấp khác.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, vị trí được giới thiệu là công viên Biển Sông, hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống ven sông. Khu vực này thuộc hành lang an toàn sông Sài Gòn, không được phép xây dựng. Tiện ích chưa từng có này được vẽ ra lúc bán hàng, nhưng sau khi bàn giao thì trên website của An Gia đã xóa thông tin này, trong phần giới thiệu dự án An Gia Riverside.

Một dự án thành phần khác tại Khu dân cư phức hợp Lacasa của An Gia và Creed Group là River Panorama cũng từng quảng cáo, được trang bị nhiều dịch vụ và tiện nghi chuẩn 5 sao. Đầu tiên, đó là sảnh đón mang phong cách resort đẳng cấp rộng hơn 1.000m2 với tầm nhìn trực diện ra hồ SkyPeal với các khu ngồi ốc đảo, vườn trong nhà, cafe...

Kế đến là công viên Kênh Đào (Canal Park) trải dài 150m với cảnh quan cây xanh mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, không gian thoáng đãng, tươi mát. Dự án cũng được chủ đầu tư xây dựng hồ SkyPeal đẳng cấp tạo cảnh quan mặt nước lên đến 5.000m2 với lối chạy bộ và đi dạo tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó là tổ hợp cảnh quan trên tầng thượng dài 135m bao gồm hồ bơi chân mây dài 50m, hồ bơi gia đình, hồ bơi trẻ em, khu vườn trà, BBQ, chòi chân mây, khu tập thái cực quyền & yoga, thác nước, hồ sen...

Đến bây giờ, khi An Gia và Creed Group bán dự án Smartel The Signial, chủ đầu tư này tiếp tục mang những tiện ích này ra. Cụ thể, trong quảng cáo của mình, An Gia và Creed Group nói, điểm nhấn quan trọng của dự án officetel The Signial là hệ thống tiện ích không trung đẳng cấp trên tầng cao nhất của tòa nhà.

Với ý tưởng mang thiên nhiên vào không gian sống, chủ đều tư dành gần 77% quỹ đất còn lại dành để phát triển không gian xanh. Trong đó có khu công viên kênh đào Canal Park và hồ Sky Pearl với diện tích mặt nước lên đến 7.300m2, vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills, vườn vui chơi trẻ em Kid Garden.

Công viên Biển Sông được An Gia và Creed Group vẽ ra để bán hàng. Trên thực tế, công viên Biển Sông chỉ là bãi đất hoang thuộc hành lang an toàn sông Sài Gòn.
Công viên Biển Sông được An Gia và Creed Group vẽ ra để bán hàng. Trên thực tế, công viên Biển Sông chỉ là bãi đất hoang thuộc hành lang an toàn sông Sài Gòn.

Phía Đông dự án smartel The Signial đặt hồ bơi vô cực và vườn thư giãn trên không tầng 23-25 đón bình minh, mặt Tây là sảnh tắm nắng, khu thể thao có tầm nhìn hoàng hôn. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây, An Gia và Creed Group có đủ tiềm lực và uy tín để làm đầy đủ tiện ích như đã quảng cáo. Bởi trong quá khứ, An Gia và Creed Group liên tục bán nhà xong là quên tiện ích khiến cư dân nhiều lần kéo lên trụ sở phản ứng.

Dữ liệu hiện tại của chúng tôi cho thấy, hồ Sky Pearl với diện tích mặt nước lên đến 7.300m2 mà An Gia và Creed Group quảng cáo đến nay vẫn chưa được xây dựng, dù quảng cáo từ đầu năm 2017 và hồ Sky Pearl có trong quy hoạch 1/500 Khu dân cư phức hợp Lacasa theo quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 25/12/2015.

Vẽ tiện ích vẫn được nhận giải thưởng

Tại lễ trao giải PropertyGuru Vietnam Property Awards 2018, dự án Skyline của Tập đoàn An Gia chính thức vinh danh hạng mục “Dự án phân khúc hạng trung tốt nhất-Best Mid-end Condo Development cho dự án Skyline. Điều đáng nói, nhiều tiện ích của dự án này vẫn nằm trên giấy.

An Gia và Creed Group lách luật bán dự án Smartel The Signial: Mở bán trên nền đất chưa giải tỏa (bài 3)

Hiện trạng khu đất xây dựng dự án Smartel The Signial chỉ là bãi đất trống, trong đó có một phần nhà mẫu của Khu dân cư phức hợp Lacasa chưa giải tỏa mặt bằng. Chưa chạy thử tải, chưa tiến hành xây dựng và đến ngày 11/5 mới xong nhà mẫu nhưng ngày 19/5, An Gia và Creed Group sẽ mở bán dự án Smartel The Signial. Việc lách luật bán nhà của An Gia và Creed Group cũng từng xảy ra với dự án Sky 89, River Panorama…

Từ khóa:
id news:173032