Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ăn bánh chưng như thế nào để không bị tăng cân ngày Tết

Sức khỏe

16/02/2018 02:25

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu vào những ngày Tết. Tuy nhiên nhiều chị em lại sợ tăng cân và đã bỏ qua món bánh hấp dẫn này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt (Phó Chủ tịch HĐQT Viện NutiFood) chia sẻ: “Bánh chưng, bánh tét là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết nhưng lại là món cung cấp năng lượng rất lớn, một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50 g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể.

Như vậy, để tránh tăng cân:

Không ăn kèm món có tinh bột khác

Bánh chưng ngày Tết thường được gói rất to, nhưng khi ăn, thay vì ăn miếng to, chỉ nên ăn một lát bánh thật mỏng. Và khi đã ăn bánh chưng rồi thì không nên ăn thêm các loại tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì, vì như vậy sẽ nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn.

Không ăn bánh chưng rán

So với bánh chưng luộc thông thường, bánh chưng rán có mùi vị hấp dẫn, thơm ngon hơn nên nhiều người thường thích ăn rán. Tuy nhiên, bánh chưng khi được chiên rán sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.

Ăn bánh chưng đúng cách sẽ không lo chuyện tăng cân. Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Ăn bánh chưng đúng cách sẽ không lo chuyện tăng cân. Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Không ăn nếu không kèm chất xơ

Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng ăn bánh chưng không bị ngán, bạn nên ăn kèm với rau xanh và hoa quả tươi. Đặc biệt, bạn nên ăn cùng chất xơ như dưa món, dưa hành, trái cây và rau xanh để chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn đồng thời không bị ngán.

- Nếu ăn một miếng bánh chưng thì giảm bớt một chén cơm so với bữa ăn thường ngày.

- Ăn kèm nhiều rau sống, dưa kiệu, dưa giá, dưa chuột... để chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn và không bị ngán.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người. Mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít/ngày, đồng thời ăn nhiều trái cây để bảo vệ sức khỏe.

Lưu ý: Với những người mắc bệnh cao huyết áp, béo phì, thừa cân; tim, thận, đau dạ dày… thì không nên ăn bánh chưng, vì nếu ăn, kết hợp với nhiều thực phẩm bổ dưỡng ngàyTết khác, rất có thể khiến tình trạng bệnh của bạn bị nặng thêm.

Một số mẹo khác để khống chế cân nặng

Uống nhiều nước

Thay vì dùng rượu bia hay coca trong bữa ăn, hãy dùng nước lọc. Uống nhiều nước vừa tốt cho sức khoẻ, vừa lấp đầy dạ dày của bạn, cho bạn cảm giác no và ăn ít hơn.

Uống trà xanh hoặc trà bạc hà

Hãy uống một cốc trà xanh hoặc trà bạc hà mỗi ngày. Trà tốt cho hệ tiêu hoá và giúp phân giải các loại mỡ thừa.

Ăn chậm, nhai kỹ

Khi bạn ăn chậm, dạ dày của bạn sẽ kịp báo hiệu khi nào no để bạn dừng lại. Ăn nhanh sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn và thường bị no quá.

Hãy ghi nhớ mẹo ăn bánh chưng trên đây để cân nặng của bạn không bị tăng lên nhé. 

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement