icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Amazon xây dựng các trung tâm dữ liệu nhỏ hơn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Doanh nghiệp

24/03/2022

19:57

Theo Amazon, đây là chiến lược nhằm phục vụ tốt hơn cho khu vực vì luật 'chủ quyền dữ liệu' tác động đến hoạt động kinh doanh.

Amazon có kế hoạch bổ sung mạng lưới các trung tâm dữ liệu khổng lồ của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng cách xây dựng các "trung tâm địa phương" nhỏ hơn, chi nhánh dịch vụ đám mây Amazon Web Services chia sẻ trên trang tin Nikkei Asia.

Amazon Web Services (AWS) cung cấp cho khách hàng một loạt các dịch vụ kỹ thuật số, chẳng hạn như lưu trữ và xử lý dữ liệu. Giống như các đối thủ cạnh tranh lớn của nó - bao gồm Microsoft và Google có trụ sở tại Mỹ, và những gã khổng lồ của Trung Quốc Alibaba Group Holding và Tencent, họ đang chạy đua để xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn, trị giá hàng tỷ đô la ở châu Á.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f1-2f2-2f9-2f6-2f39616921-1-eng-gb-2faws-20data-center-1024x512.jpg
Bên trong trung tâm dữ liệu Amazon Web Services. Ảnh: AWS

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei, Phil Davis, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của AWS, cho biết, công ty của ông đã nhận ra một cơ hội mới: "Những gì chúng ta thấy bây giờ là nhiều quốc gia nhỏ hơn có thể không cần các trung tâm siêu dữ liệu, nhưng cần nhiều cơ sở hạ tầng địa phương hơn".

Amazon đã thông báo họ sẽ xây dựng 10 trung tâm dữ liệu khu vực địa phương ở sáu quốc gia: Úc, Ấn Độ, New Zealand, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. "Tôi nghĩ bạn sẽ thấy chúng tôi thông báo còn nhiều hơn nữa," ông Davis nói thêm.

ses-2farticleimage-2f2-2f7-2f9-2f6-2f39616972-2-eng-gb-2fphil-20davis-20aws-20regional-20managing-20director-2c-20asia-20pac.jpg
Phil Davis, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Amazon Web Services: "Chúng tôi đang có lợi thế đáng kể so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác." Ảnh: AWS

Các trung tâm dữ liệu địa phương của Amazon nhỏ hơn các trung tâm siêu dữ liệu của họ, mà công ty gọi là Khu vực AWS.

Khu vực AWS bao gồm một cụm các cơ sở trung tâm dữ liệu, cung cấp cho khách hàng khả năng dự phòng và khả năng phục hồi. Amazon đã tiêu tốn hàng tỷ USD để thiết lập cơ sở hạ tầng này.

Amazon hiện có 8 trong số các Khu vực này ở Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hồng Kông.

Ông Davis cho biết AWS sẽ tiếp tục xây dựng thêm các Khu vực AWS trong khu vực và công ty đã thông báo sẽ bổ sung các trung tâm siêu dữ liệu ở Auckland và thành phố Hyderabad của Ấn Độ.

Nhưng bằng cách xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu nhỏ hơn, Davis cho biết, công ty sẽ có thể củng cố vị thế của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các khu vực địa phương sẽ cho phép khách hàng AWS chạy các dịch vụ như chơi game trong thời gian thực và phát video trực tiếp cũng như các ứng dụng mới - bao gồm lái xe tự hành và thực tế ảo trong toàn khu vực. Davis nói, khách hàng sẽ có thể "xây dựng và triển khai các ứng dụng yêu cầu độ trễ tối thiểu nhất".

Ông Davis cũng cho biết, các trung tâm dữ liệu địa phương sẽ giúp người dùng tuân thủ tốt hơn các quy định và yêu cầu về chủ quyền dữ liệu tại các quốc gia tương ứng.

"Bạn hãy xem các cơ quan quản lý tài chính Indonesia. Họ đang yêu cầu ngày càng nhiều quy trình xử lý dữ liệu phải được thực hiện trên chính đất nước", ông nói.

Việt Nam cũng đang có kế hoạch đưa ra các quy tắc mở rộng quản lý cách các công ty sử dụng và di chuyển dữ liệu.

Kể từ khi gã khổng lồ thương mại điện tử đi tiên phong trong dịch vụ điện toán đám mây cách đây 16 năm, AWS đã phát triển để trở thành con bò thu tiền lớn cho Amazon.

AWS chiếm hơn 70% thu nhập hoạt động hợp nhất của Amazon trong năm tài chính gần đây nhất, tăng hơn 36% hàng năm.

Mặc dù Amazon không tiết lộ sự phân chia theo khu vực về doanh thu và lợi nhuận của AWS, Davis đề cập rằng khu vực mà ông giám sát "thuộc loại tăng trưởng tương đương."

Theo Synergy Research Group, Amazon giữ thị phần hàng đầu trên 30% trên thị trường kinh doanh dịch vụ đám mây toàn cầu trong quý 4 năm 2021, vượt qua Microsoft, Google và Alibaba. Amazon cũng là công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm vị trí hàng đầu trong tất cả các khu vực ngoại trừ Trung Quốc, nơi Alibaba dẫn đầu.

John Dinsdale, nhà phân tích trưởng cho biết: "Trung Quốc vẫn là một thị trường duy nhất do các công ty địa phương thống trị, trong khi các nước còn lại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp đám mây toàn cầu, với một số công ty địa phương cũng thách thức kinh doanh ở nước họ".

AWS cho biết họ có "hàng triệu khách hàng" trên toàn thế giới và ở Châu Á - Thái Bình Dương, AWS phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các công ty khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn đến các cơ quan chính phủ.

Khi được hỏi về bối cảnh cạnh tranh trong khu vực, o6ng Davis nói, "Chúng tôi có mặt ở đây sớm và lâu nhất. ... Chúng tôi có lợi thế đáng kể so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác."

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Các công ty Trung Quốc cắt giảm quảng cáo do COVID

Các công ty Trung Quốc cắt giảm quảng cáo do COVID

Các công ty Trung Quốc đang cắt giảm quảng cáo trực tuyến của họ khi COVID-19 làm ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng trong khi nền kinh tế đang chậm lại làm giảm hy vọng phục hồi.

Doanh nghiệp

30/06/2022

TSMC hồi sinh thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Nhật Bản

TSMC hồi sinh thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Nhật Bản

Nhật Bản - Các vùng nông thôn của Nhật Bản đã phải hứng chịu gánh nặng của dân số giảm, nhưng một thị trấn nhỏ ở vùng Kyushu được thiết lập để hồi sinh với việc xây dựng một nhà máy mới của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) có thể là điểm sáng cho sự thay đổi.

Doanh nghiệp

29/06/2022

Chuỗi tọa đàm 'Chỉ Dẫn Đỏ' chính thức khép lại với những giải pháp ổn

Chuỗi tọa đàm 'Chỉ Dẫn Đỏ' chính thức khép lại với những giải pháp ổn

Trong khi nhiều ngành kinh tế khác gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, xuất khẩu và kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam lại có những điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, làm sao để đón đầu xu hướng kinh doanh này lại không phải bài toán đơn giản với các doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp

29/06/2022

Nửa đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục

Nửa đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục

Có tới 76.233 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp

28/06/2022

Chuyển phát nhanh trong dòng chảy chung của toàn ngành vận tải và logistics

Chuyển phát nhanh trong dòng chảy chung của toàn ngành vận tải và logistics

Đi cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử và những thay đổi về kinh tế - xã hội trong 2 năm dịch bệnh, ngành logistics cũng xuất hiện những xu hướng tuy không quá mới nhưng ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Doanh nghiệp

28/06/2022

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong ngành chuyển phát nhanh

Những giải pháp biến thách thức thành cơ hội trong ngành chuyển phát nhanh

Đi cùng với tiềm năng phát triển rộng mở của lĩnh vực logistics tại Việt Nam, ngành chuyển phát nhanh cũng phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ.

Doanh nghiệp

27/06/2022

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Hàng loạt bất động sản trị giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng liên tục được các ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Thậm chí, có tài sản đã được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ngân hàng

26/06/2022

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội, sau khi hãng này đã đổ lỗi cho một vụ tai nạn kỳ lạ tại trụ sở chính ở Thượng Hải khiến hai người thiệt mạng khi một trong những chiếc xe của họ lao xuống từ tầng 3 của tòa nhà.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix đang cắt giảm khoảng 300 nhân sự tại nhiều phòng ban kinh doanh trong công ty, với phần lớn việc làm bị mất ở Mỹ, vì gã khổng lồ phát trực tuyến đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

24/06/2022