Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Doanh nghiệp

09/08/2022

14:07

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Theo South China Morning Post, trước tình trạng nhu cầu tiêu dùng giảm sút và khó khăn kinh tế ở Trung Quốc, Alibaba Group Holding đã cho gần 10.000 nhân viên nghỉ việc trong quý II do doanh số thương mại điện tử bước vào giai đoạn trì trệ.

Cụ thể, công ty công nghệ này đã sa thải hơn 9.241 nhân viên trong quý II. Hiện lực lượng nhân sự của tập đoàn giảm từ 254.941 (tính đến cuối tháng 3) xuống còn 245.700 người.

Việc sa thải diễn ra sau khi Alibaba báo cáo thu nhập ròng giảm 50% xuống 22,74 tỷ nhân dân tệ trong quý II, giảm từ 45,14 tỷ nhân dân tệ trong cùng thời điểm năm 2021. "Việc giảm biên chế phản ánh nỗ lực đổi mới của Alibaba để cắt giảm chi phí và thúc đẩy, tăng hiệu quả, vì họ phải đối mặt với áp lực pháp lý liên tục, nền kinh tế đang chậm lại ở Trung Quốc, thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới". Dẫu vậy, ngoài bối cảnh kinh tế và nhu cầu thiếu lạc quan, hãng còn đối mặt với áp lực pháp lý từ giới chức Trung Quốc.

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp - Ảnh 1.

Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết doanh thu quý II ghi nhận ở mức 30,4 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Dẫu vậy, lợi nhuận ròng của tập đoàn giảm tới 50% từ 6,6 tỷ USD xuống 3,3 tỷ USD.

Như vậy, trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, Alibaba đã sa thải 13.616 lao động, đợt tinh giản biên chế đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Trong một thông tin khác, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang Yong cho biết công ty công nghệ này có kế hoạch bổ sung khoảng 6.000 sinh viên mới tốt nghiệp đại học vào đội ngũ nhân sự vào cuối năm nay.

Vào tháng 5, Alibaba được cho là đã bắt đầu sa thải nhân viên thông qua nhiều đợt cắt giảm việc làm tại các đơn vị kinh doanh bao gồm Taobao Marketplace, DingTalk và Alibaba Cloud, theo một báo cáo của Economics Weekly, trích dẫn các nguồn tin công ty giấu tên.

Tháng 12/2021, Alibaba đã tiết lộ cuộc cải tổ quản lý lớn nhất của mình phù hợp với nỗ lực của giám đốc điều hành Zhang để làm cho công ty nhanh nhẹn hơn và đạt được sự rõ ràng về chiến lược. Tháng sau, tập đoàn này đã tái cấu trúc các hoạt động phụ trợ của các nền tảng bán lẻ trực tuyến cốt lõi của Trung Quốc là Taobao và Tmall.

Mặc dù mảng kinh doanh đám mây được coi là động lực tăng trưởng mới của Alibaba, nhưng tăng trưởng doanh thu của đơn vị này đã chậm lại còn 10% trong quý trước, so với mức tăng 20% trong quý tháng 12 và mức tăng 12% trong quý I.

Về việc cắt giảm nhân sự tiềm năng tại Alibaba Cloud, Zhang Chengyu, người đứng đầu Trung tâm Kỹ thuật số Doanh nghiệp tại công ty nghiên cứu Analysys, cho biết doanh nghiệp vẫn là một doanh nghiệp đầy hứa hẹn. Ví dụ, Alibaba Cloud vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất tại đại lục.

Đó cũng là tháng khi làn sóng cắt giảm việc làm mới xảy ra với các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, bao gồm cả Tencent Holdings, trong bối cảnh áp lực pháp lý tiếp tục và kiên quyết thực hiện chính sách "zero COVID" với các biện pháp phong tỏa cứng rắn.

Một số công ty công nghệ khác, chủ yếu ở Thung lũng Silicon, đã cùng nhau sa thải 32000 nhân viên vào tháng trước, một báo cáo chi tiết được công bố bởi Crunchbase. Một số công ty này bao gồm: Twitter, TikTok. Shopify, Netflix và Coinbase...

Theo The Wall Street Journal, giữa thỏa thuận tiếp quản Twitter của Elon Musk, gã khổng lồ công nghệ này đã sa thải khoảng 30% đội ngũ mua lại tài năng của mình. Các nguồn tin cho biết công ty đang phải đối mặt với "áp lực kinh doanh ngày càng tăng" và do đó phải tái cơ cấu đội ngũ thu hút nhân tài do nhu cầu kinh doanh sửa đổi. 

Ngoài ra, Microsoft cũng cắt giảm 1% lực lượng lao động trong bối cảnh một số điều chỉnh về cơ cấu và để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Netflix nằm trong số nhiều công ty công nghệ khác đã sa thải nhân viên sau khi tăng trưởng và doanh thu sụt giảm. Nền tảng phát trực tuyến được báo cáo đã sa thải tổng cộng 450 nhân viên và nhiều nhà thầu sau khi công ty chứng kiến sự sụt giảm về tăng trưởng người đăng ký và doanh thu. 

Netflix trong một tuyên bố chính thức tuyên bố rằng việc sa thải đã được thực hiện để kiểm soát chi phí và đảm bảo rằng chi phí phù hợp với "tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn" của họ.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt.

Doanh nghiệp

26/09/2022

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Doanh nghiệp

24/09/2022

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư 6.329 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thị trường

23/09/2022

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền đã dần khơi thông khi room tín dụng được mở lại, song nhiều doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm vì khó hồi phục sau những "dư chấn" trước đó.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Meta, công ty mẹ của Facebook đang tìm cách giảm chi phí ít nhất 10%, những nguồn tin cho biết, trong khi Google yêu cầu một số nhân viên nộp đơn xin việc mới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Nhu cầu tiêu thụ được dự báo dần hồi phục từ nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong khi giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận của Vinamilk trong thời gian tới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện, Tân Tạo tạm ứng số tiền gần 50 tỷ đồng cho người nhà của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Doanh nghiệp

21/09/2022

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất?

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất?

Theo nhận định từ báo cáo ngành xuất khẩu gạo của VNDIRECT, Việt Nam đang đón đầu xu hướng tăng giá gạo và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàn này dự báo hưởng lợi lớn.

Doanh nghiệp

20/09/2022