Vàng Mua Bán
SJC HN 50,400 50,820
SJC HCM 50,400 50,800
DOJI AVPL / HN 50,250 50,650
DOJI AVPL / HCM 50,350 50,750
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,671.33 25,930.64
GBP 28,571.43 28,860.03
JPY 209.03 211.14
Chứng khoán
VNIndex 876.46 11.96 1.36%
HNX 116.16 1.8 1.55%
UPCOM 56.78 0.42 0.74%

Ai được hưởng lợi từ việc đình chỉ dịch vụ của Google đối với Huawei?

MINH TUẤN 16:58 | 21/05/2019

Sau khi Huawei bị Google đình chỉ sử dụng dịch vụ, miếng bánh thị phần ở nước ngoài của Huawei bị các đối thủ nhòm ngó.

Google cắt đứt qua hệ kinh doanh với Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới, có thể xoá sạch nhu cầu đối với các thiết bị của công ty Trung Quốc ở nước ngoài và giúp Samsung củng cố vị trí dẫn đầu trong việc sản xuất thiết bị Android.

Trước đó, vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Huawei và 68 thực thể vào một danh sách đen xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.           

Huawei bị các công ty Mỹ cắt đứt quan hệ kinh doanh.
Huawei bị các công ty Mỹ cắt đứt quan hệ kinh doanh.

Ngay sau đó, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, từ các nhà sản xuất chip đến Google, đã ngừng cung cấp phần mềm và các linh kiện quan trọng cho Huawei. Theo một nguồn tin thân cận, các nhà sản xuất chip điện tử như Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc. và Broadcom Inc. đã thông báo với nhân viên công ty về quyết định ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới. Các công ty công nghệ như Google, Alphabet Inc. cũng tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei.          

Động thái của Google nhắm đến Huawei có lẽ là nghiêm trọng nhất, khi các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google như Gmail, YouTube hoặc Google Play Store sẽ không thể truy cập trên các thiết bị của Huawei trong tương lai.

Đối với các thị trường bên ngoài Trung Quốc, việc không có cách dịch vụ quan trọng này của Google sẽ khến người tiêu dùng ở nước ngoài suy nghĩ lại về việc mua các thiết bị của Huawei trong tương lai. Đây là một vấn đề lớn đối với Huawei, khi khoẳng một nửa trong số 208 triệu chiếc điện thoại thông minh được xuất xưởng trong năm 2018 đã đến các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Dịch vụ của Google sẽ không còn dùng được trên thiết bị của Huawei.
Dịch vụ của Google sẽ không còn dùng được trên thiết bị của Huawei.

Theo ông Bryan Ma, Phó chủ tịch nghiên cứu khách hàng tại IDC Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: " Động thái này sẽ khiến Huawei ngày càng xa rời mục tiêu chiếm lĩnh thị trường nước ngoài, khi mà các thiết bị của hãng này không còn hữu dụng nữa nếu thiếu đi các dịch vụ của Google Play".

Ở chiều ngược lại, các thương hiệu sử dụng hệ điều hành Android khác như Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới và các thương hiệu nội địa Trung Quốc như Xiaomi, có thể sẽ được hưởng lợi từ sự sụt giảm theo dự kiến ở nước ngoài đối với thiết bị của Huawei, đặc biệt là ở châu Âu - nơi Huawei chiếm gần 25% thị phần vào quý IV năm 2018, theo dữ liệu của Canalys. Huawei đứng thứ hai sau Samsung trong khu vực châu Âu và dẫn đầu tại 9 quốc gia bao gồm cả Tây Ban Nha và Ba Lan.

"Samsung có rất nhiều sản phẩm từ thiết bị giá rẻ đến thiết bị cao cấp tương tự như các dòng Huawei hiện tại", Bryan Ma cho biết, ông còn chỉ ra rằng công ty Hàn Quốc có thể sẽ là người hưởng lợi lớn nhất nếu người dùng tìm kiếm một thiết bị Android cầm tay thay thế Huawei.

Cổ phiếu của Samsung đã tăng gần 6% so với tuần trước, ở mức 43.550 won (36,5 USD) trong phiên giao dịch buổi sáng 21/5.

Các nhà sản xuất khác có thể chiếm lấy thị phần của Huawei ở nước ngoài.
Các nhà sản xuất khác có thể chiếm lấy thị phần của Huawei ở nước ngoài.

Bộ Thương mại Mỹ tuần trước đã đưa Huawei vào "danh sách đen" của họ, hạn chế các công ty Mỹ như Google cung cấp linh kiện và dịch vụ cho công ty có trụ sở tại Thâm Quyến do lo ngại về an ninh quốc gia. Hiện chưa rõ lệnh cấm sẽ còn hiệu lực trong bao lâu. Huawei được cho là đã dự trữ các linh kiện của Mỹ trong nhiều tháng để chuẩn bị cho tình huống như vậy và thậm chí còn có một hệ điều hành riêng sẵn sàng ra mắt.

Chính phủ Mỹ ngày 20/5 đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc cho tới giữa tháng 8 tới, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.      

Với khoảng thời gian 90 ngày nêu trên, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các sản phẩm di động của Huawei hiện nay.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép. Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, việc nới lỏng lệnh cấm như trên sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung cấp viễn thông vốn lệ thuộc vào thiết bị của Huawei có thời gian để có những điều chỉnh riêng.

Người dùng hiện tại của thiết bị Huawei không bị ảnh hưởng và Google Play sẽ tiếp tục hoạt động trên thiết bị của họ, Google xác nhận trong một tuyên bố vào 20/5.

Một số người tiêu dùng đã tránh xa Huawei vì sự không chắc chắn trong tương lai. Germaine Wong, một sinh viên sau đại học tại Singapore, gần đây đã xem xét việc mua một chiếc điện thoại thông minh Huawei P30 để thay thế Samsung S7 Edge hiện tại của mình, nhưng hiện đang có những phân vân về việc sử dụng thiết bị của Huawei.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

"Ban đầu, tôi đã cân nhắc việc mua Huawei P30 hoặc P30 + cho điện thoại thông minh tiếp theo của mình vì thông số kỹ thuật của camera rất tốt và tôi là một người thích Android. Tuy nhiên, bây giờ tôi đã lo lắng về việc liệu điện thoại Huawei có thể hoạt động tối ưu trong tương lai hay không, hoặc tôi sẽ có các bản cập nhật mới nhất từ Google hay không".

Hiện tại Wong đã quyết định không mua vội và nghiên cứu thêm trước khi mua điện thoại thông minh, khi vẫn còn nhiều lựa chọn thay thế khác nổi bật là Samsung.

Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei trên toàn cầu đã tăng 50% trong quý I năm 2019, giúp gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vượt trội so với các đối thủ như Samsung và Apple, cả hai đều ghi nhận sự sụt giảm doanh thu trong thời gian gần đây, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu công nghiệp IDC.

Trong trung hạn, những nhà sản xuất điện thoại thông minh khác của Trung Quốc, đang tạo ra những cú hích lớn ở thị trường nước ngoài, như Xiaomi và Oppo cũng có khả năng được hưởng lợi từ sự sụt giảm của Huawei. Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 4 ở châu Âu, dự trên dữ liệu vào năm 2018 và đã có mặt tại các thị trường như Tây Ban Nha, Anh, Pháp và Ý.

"Trong trung hạn, các thương hiệu như Xiaomi và Oppo đang tiến vào châu Âu và thực sự cố gắng chiếm thị phần, sẽ có lợi," ông Cameron Jeronimo, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Âu tại IDC cho biết. "Đây có thể là một cơ hội cho các thương hiệu này phát triển".

Giám đốc Tài chính của Xiaomi, Chew Shou Zi, cho biết trong một cuộc họp hôm 20/5 rằng họ đã chú ý rất nhiều đến việc Google chấm dứt kinh doanh với Huawei, nhưng nói rằng việc này không có tác động trực tiếp đến công ty.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng lệnh cấm của Google đối với Huawei cũng sẽ có tác động tiêu cực đến gã khổng lồ internet Mỹ. Jeronimo cho biết: " Huawei là nhà sản xuất sử dụng Android lớn thứ hai và là khách hàng lớn của công ty này, vì vậy nếu họ không bán bất kỳ dịch vụ nào cho Huawei nữa, Google sẽ phải chịu đựng điều đó".

"Huawei đã xác nhận trước đó vào tháng 3 rằng họ đã xây dựng hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh và máy tính của mình để trong một thời gian nào đó không còn phụ thuộc vào Android nữa. Nhưng việc triển khai và duy trì hệ điều hành của riêng mình cho các thiết bị của mình sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là đối với phân khúc cao cấp", một ông Tarun Pathak, Phó giám đốc tại Counterpoint Research cho biết.

Điện thoại Huawei bị ép giá trên thị trường

Một hai ngày sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin các hãng công nghệ như Google, Qualcomm, Intel… tuyên bố ngưng cung cấp phần mềm, linh kiện cho Huawei thì thị trường smartphone tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng rõ rệt. Ảnh hưởng rõ nhất theo ghi nhận tại TP.HCM cũng như trên các trang mua bán hàng online là việc có hiện tượng các smartphonecủa Huawei đã bị "dìm" giá.

Ghi nhận tại một trang bán hàng online lớn ở TP.HCM, chúng tôi thấy khi nhiều người muốn bán lại các điện thoại Huawei cũ thì có nhiều người đã vào trả giá rất thấp. Ví dụ như một chiếc Huawei Mate 20 Pro hàng mới có giá khoảng 20-21 triệu đồng. Hàng cũ, còn đẹp bán lại thì được nhiều nơi có uy tín thu với giá khoảng 14-15 triệu đồng. Thế nhưng, trên các trang bán hàng online, khi rao bán một chiếc Huawei Mate 20 Pro còn mới thì nhiều người vào trả giá chỉ còn 10 triệu đồng, thậm chí chỉ 5-7 hay chỉ 3 triệu đồng. 

Chiếc Huawei P30 Pro mới có giá 22-23 triệu đồng nhưng giờ bị
Chiếc Huawei P30 Pro mới có giá 22-23 triệu đồng nhưng giờ bị "dìm" giá mua lại chỉ còn 3 triệu đồng.

Ghi nhận thêm từ các webiste mua bán hàng online thì trong 1-2 ngày qua số lượng người bán lại các điện thoại Huawei có tăng so với trước đây song không phải là ồ ạt, quá nhiều.

Chủ một cửa hàng điện thoại di động trên đường Hùng Vương, quận 5 cho biết lượng người mua mới, bán lại các máy Huawei cũ những người qua vẫn bình thường, không tăng giảm gì nhiều. Các cửa hàng vẫn bán máy mới hay thâu lại máy cũ với giá như trước đây.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghe ngóng thông tin và có khả năng sẽ điều chỉnh giá tùy theo thị trường. Hiện chỉ có những người bán lại máy cũ dạng cá nhân, nhỏ lẻ trên mạng là sẽ bị dìm giá vì bị ảnh hưởng từ những thông tin liên quan đến Huawei. Còn những người mà chiếc điện thoại cũ giá 15 triệu đồng nhưng trả chỉ còn 1 triệu hay 500.000 đồng thì thực ra chỉ là đùa vui thôi. Không ai bán lại với giá đó cả", chủ tiệm điện thoại này nói. 

Theo đại diện một siêu thị điện thoại di động lớn tại TP.HCM, những ngày qua, việc mua bán các điện thoại mới cũ của Huawei tại siêu thị của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có ý định mua điện thoại mới của Huawei cũng hỏi chúng tôi nhiều thông tin liên quan đến các điện thoại Huawei đã đăng báo mấy ngày qua.

Trên các kênh chăm sóc khách hàng như website, Facebook của chúng tôi, khách hàng cũng thắc mắc, hỏi thăm tình hình khá nhiều. Còn đối với những chiếc điện thoại Huawei cũ được người dùng bán lại thì những ngày qua cũng không có gì đột biến. Chúng tôi vẫn thu lại các điện thoại Huawei với mức giá chuẩn, không hạ, ép giá với khách hàng bán lại.

Một người khác thì đăng tin thu mua lại Huawei P30 Pro với giá
Một người khác thì đăng tin thu mua lại Huawei P30 Pro với giá "được" hơn là 10 triệu đồng.

Các chuyên gia công nghệ đều cho biết với những thông tin trong vài ngày qua, chắc chắn các mẫu smartphone của Huawei bán ra thị trường sẽ bị ảnh hưởng không ít. Có thể sẽ có hiện tượng giảm giá mạnh với các máy mới, còn các máy cũ khi bán lại chắc chắn sẽ không còn được giá như trước đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để biết được số phận của những chiếc smartphone Huawei tại Việt Nam.

Từ khóa:
id news:175383